Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cháo tam bảo làm chậm quá trình lão hóa

Thứ Bảy 06/04/2019 , 07:10 (GMT+7)

Món ăn này có thể nấu 2 kiểu, canh và cháo. Khi thích ăn cháo chỉ cần cho thêm gạo.

photo-1-1505451967103140147104

Con người ta ai rồi cũng đều sẽ đến ngày phải trải qua những thay đổi sức khỏe nhanh đến "chóng mặt". Đó là khi chúng ta bước qua tuổi 40, chuẩn bị chuyển tiếp vào giai đoạn của trung niên.

Theo nghiên cứu của Đông y, khi cơ thể lão hóa đi với tốc độ nhanh, thì cách tốt nhất là phải ăn uống để bổ sung phần khuyết thiếu, bù đắp năng lượng đã mất, tạo điều kiện cho cơ thể có được những nền tảng cơ và xương cần thiết.

Vậy khi đã bước vào tuổi trung niên, làm sao để duy trì sức khỏe ổn định như giai đoạn trước đó, hoặc ít ra cũng có thể duy trì ở phong độ tốt nhất có thể? Theo kinh nghiệm của Đông y tổng kết, việc điều tiết để duy trì ổn định 3 yếu tố: Tinh, khí, huyết là quan trọng nhất.

Theo Health/Sohu cho thấy, thực phẩm chính là yếu tố quan trọng nhất giúp cơ thể duy trì các chức năng hoạt động. Thông qua quá trình ăn uống, thực phẩm hấp thụ vào cơ thể, tạo ra quá trình trao đổi chất. Những chất dinh dưỡng thu được sẽ nuôi cơ thể một cách ổn định an toàn.

Trong đó, số những vị thuốc Đông y nổi tiếng như đương quy được xem là vị thuốc có tác dụng bổ huyết quan trọng, làm hoạt huyết, thông kinh, điều hòa kinh nguyệt và giảm đau, làm ẩm đường ruột, rất tốt cho phụ nữ, đặc biệt là những người khí huyết suy nhược. Do vậy dùng thuốc đông y đúng cách có thể làm chậm quá trình lão hóa.

Trên lâm sàng cho thấy người nào trông vẻ bề ngoài nhợt nhạt, sắc mặt không có máu, giọng nói yếu ớt, cơ thể hay bị ớn lạnh… đó là biểu hiện điển hình của chứng thiếu máu.

Để khắc phục tình trạng này đông y có món canh "tam bảo" bổ tinh, khí, huyết. Món ăn này có thể nấu 2 kiểu, canh và cháo. Khi thích ăn cháo chỉ cần cho thêm gạo.

Cách chế biến món canh "tam bảo" bổ tinh, khí, huyết:

Chuẩn bị một con gà mái già hoặc gà đen. Sau đó, kết hợp với hoàng kỳ, đương quy và đảng sâm hầm nhừ. Nên ăn cả nước và cái, mùi vị thơm ngon, hiệu quả rõ rệt.

Nguyên liệu: Hoàng kỳ 10g, đương quy 2 miếng, đảng sâm 10g, thịt gà khoảng 750g, một chút gừng tươi vừa đủ. Đây là món có thể nấu cháo (thêm gạo) hoặc nấu thành canh gà hầm.

Cách nấu: Thịt gà cắt thành miếng hoặc để nguyên con (chọn gà nhỏ), gừng cắt lát mỏng. Rửa sạch cả 3 vị thuốc trên sau đó cho tất cả vào nồi, thêm nước ngâm khoảng 2 tiếng.

Cho thịt gà vào nước lạnh đun sôi, vớt phần váng bọt trên mặt nồi nước, đảm bảo cho nước luộc gà càng trong càng tốt. Sau đó đổ nồi nước ngâm thuốc ở trên vào và thêm vào khoảng 2 lít nước tiếp tục nấu cháo với lửa nhỏ trong khoảng 2 tiếng nữa. Sau khi cháo đã chín mềm thì có thể thêm muối đảo đều là có thể ăn ấm nóng.

Lưu ý: Để không bị thất thoát chất dinh dưỡng, tốt nhất là nên dùng nồi đất hoặc đá. Nếu nấu bằng các loại nồi kim loại thì nên nấu lâu thêm để đảm bảo gà hoàn toàn chín nhừ. Để ngon hơn nữa, có thể thêm vào khoảng 10 quả táo tàu khô, 5g quả kỷ tử, khẩu vị sẽ càng thêm tuyệt vời. Trong món cháo này không nên thêm mì chính, bột nêm, dầu ăn hoặc các loại gia vị khác.

Phụ nữ trong thời gian động thai, kinh nguyệt, cảm cúm thì không nên ăn món này. Người bị bệnh dạ dày nóng ẩm, cơ địa nhạy cảm, tiêu chảy cũng cần hạn chế. Món ăn này không nên nấu kết hợp thêm củ cải, hoa cúc, gạo nếp, hạt vừng, mận, đậu xanh, mù tạt. Đây là món ăn tốt để bồi bổ sức khỏe. Người bước vào tuổi trung niên trở lên nên duy trì ăn mỗi tuần 1 lần để đảm bảo hiệu quả phòng và điều trị bệnh. Người cao tuổi lại càng nên ăn thường xuyên đều đặn dài ngày theo thời gian trên để luôn đủ năng lượng, khỏe mạnh, trường thọ.

(Kiến thức gia đình số 14)

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

Cây thuốc - Vị thuốc 25/03/2020 - 10:34

Trong nhiều thế kỷ, các nền văn hóa trên thế giới đã dựa vào thuốc thảo dược truyền thống để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Gạo lứt ruộng rươi giữ tuổi xuân

Gạo lứt ruộng rươi giữ tuổi xuân1

Cây thuốc - Vị thuốc 21/03/2020 - 09:20

Do là loại thảo dược, nên quá trình sản xuất loại gạo này cũng có sự khác biệt.

Công dụng bất ngờ của rau bạc hà

Công dụng bất ngờ của rau bạc hà

Cây thuốc - Vị thuốc 14/03/2020 - 13:15

Bạc hà tính mát, không độc, chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết đối với sức khỏe.

Bất ngờ công dụng của húng quế

Bất ngờ công dụng của húng quế

Cây thuốc - Vị thuốc 07/03/2020 - 07:15

Đông y cho rằng húng quế có vị cay, tính nóng, thơm dịu. Húng quế là loại rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày.

Làm thuốc từ ớt

Làm thuốc từ ớt

Cây thuốc - Vị thuốc 29/02/2020 - 09:10

Ớt giúp thuyên giảm các chứng bệnh khác như: Cục máu đông, xơ vữa động mạch, xơ cứng động mạch, suy tim sung huyết...

Công dụng ít ai ngờ của mùi tàu

Công dụng ít ai ngờ của mùi tàu

Cây thuốc - Vị thuốc 22/02/2020 - 08:10

Theo y học cổ truyền, rau mùi tàu có vị cay hơi đắng, thơm, tính ấm, có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiệm tỳ, hành khí tiêu thũng, giảm đau.

Di thực thành công sâm đất Hoàng sin cô về Trạm Tấu

Di thực thành công sâm đất Hoàng sin cô về Trạm Tấu

Cây thuốc - Vị thuốc 17/02/2020 - 11:01

Hoàng sin cô được mệnh danh là sâm đất có nguồn gốc ở vùng núi Tây Tạng (Trung Quốc) được di thực về trồng tại một số xã vùng cao tỉnh Yên Bái.

Chữa tiểu buốt thanh nhiệt từ cần ta

Chữa tiểu buốt thanh nhiệt từ cần ta1

Cây thuốc - Vị thuốc 15/02/2020 - 09:15

Đông y cho rằng rau cần nước tính mát, vị ngọt, hơi cay, có công dụng bình can thanh nhiệt, lương huyết, trừ phong lợi thấp, lợi đại tiểu tràng...

Ăn gì phòng chống virus Corona?

Ăn gì phòng chống virus Corona?

Cây thuốc - Vị thuốc 09/02/2020 - 09:05

Hiện nay tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus Corona là nghiêm trọng. Nhưng chưa có thuốc đặc trị đối với virus kể cả vaccine phòng ngừa.

Trung Quốc tuyên bố có thuốc Đông y ức chế virus corona

Trung Quốc tuyên bố có thuốc Đông y ức chế virus corona

Cây thuốc - Vị thuốc 03/02/2020 - 10:34

Truyền thông Trung Quốc lần đầu tiên công nhận vai trò thuốc Đông y trong chống virus corona.

Củ cải trắng chữa nhiều bệnh

Củ cải trắng chữa nhiều bệnh

Cây thuốc - Vị thuốc 12/01/2020 - 07:05

Theo Đông y, củ cải sống có vị cay tính hàn, củ cải chín có vị ngọt tính ôn có tác dụng đưa hơi đi xuống. 

Chữa viêm đa khớp từ cà tím

Chữa viêm đa khớp từ cà tím

Cây thuốc - Vị thuốc 04/01/2020 - 07:01

Cà tím, cà dái dê, hay aubergine là tên gọi của người Anh để chỉ quả cà tím.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Điều trị ung thư não

Điều trị ung thư não

Xét nghiệm được sử dụng thường xuyên nhất để phát hiện ung thư não là chụp CT (chụp cắt lớp vi tính).

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Hạ đường huyết là hội chứng có nguyên nhân từ lượng đường trong máu thấp. Nó thường xảy ra như là một tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh tiểu đường.