Thứ hai, 20/05/2019 02:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cháo tam bảo làm chậm quá trình lão hóa

06/04/2019, 07:10 (GMT+7)

Món ăn này có thể nấu 2 kiểu, canh và cháo. Khi thích ăn cháo chỉ cần cho thêm gạo.

photo-1-1505451967103140147104

Con người ta ai rồi cũng đều sẽ đến ngày phải trải qua những thay đổi sức khỏe nhanh đến "chóng mặt". Đó là khi chúng ta bước qua tuổi 40, chuẩn bị chuyển tiếp vào giai đoạn của trung niên.

Theo nghiên cứu của Đông y, khi cơ thể lão hóa đi với tốc độ nhanh, thì cách tốt nhất là phải ăn uống để bổ sung phần khuyết thiếu, bù đắp năng lượng đã mất, tạo điều kiện cho cơ thể có được những nền tảng cơ và xương cần thiết.

Vậy khi đã bước vào tuổi trung niên, làm sao để duy trì sức khỏe ổn định như giai đoạn trước đó, hoặc ít ra cũng có thể duy trì ở phong độ tốt nhất có thể? Theo kinh nghiệm của Đông y tổng kết, việc điều tiết để duy trì ổn định 3 yếu tố: Tinh, khí, huyết là quan trọng nhất.

Theo Health/Sohu cho thấy, thực phẩm chính là yếu tố quan trọng nhất giúp cơ thể duy trì các chức năng hoạt động. Thông qua quá trình ăn uống, thực phẩm hấp thụ vào cơ thể, tạo ra quá trình trao đổi chất. Những chất dinh dưỡng thu được sẽ nuôi cơ thể một cách ổn định an toàn.

Trong đó, số những vị thuốc Đông y nổi tiếng như đương quy được xem là vị thuốc có tác dụng bổ huyết quan trọng, làm hoạt huyết, thông kinh, điều hòa kinh nguyệt và giảm đau, làm ẩm đường ruột, rất tốt cho phụ nữ, đặc biệt là những người khí huyết suy nhược. Do vậy dùng thuốc đông y đúng cách có thể làm chậm quá trình lão hóa.

Trên lâm sàng cho thấy người nào trông vẻ bề ngoài nhợt nhạt, sắc mặt không có máu, giọng nói yếu ớt, cơ thể hay bị ớn lạnh… đó là biểu hiện điển hình của chứng thiếu máu.

Để khắc phục tình trạng này đông y có món canh "tam bảo" bổ tinh, khí, huyết. Món ăn này có thể nấu 2 kiểu, canh và cháo. Khi thích ăn cháo chỉ cần cho thêm gạo.

Cách chế biến món canh "tam bảo" bổ tinh, khí, huyết:

Chuẩn bị một con gà mái già hoặc gà đen. Sau đó, kết hợp với hoàng kỳ, đương quy và đảng sâm hầm nhừ. Nên ăn cả nước và cái, mùi vị thơm ngon, hiệu quả rõ rệt.

Nguyên liệu: Hoàng kỳ 10g, đương quy 2 miếng, đảng sâm 10g, thịt gà khoảng 750g, một chút gừng tươi vừa đủ. Đây là món có thể nấu cháo (thêm gạo) hoặc nấu thành canh gà hầm.

Cách nấu: Thịt gà cắt thành miếng hoặc để nguyên con (chọn gà nhỏ), gừng cắt lát mỏng. Rửa sạch cả 3 vị thuốc trên sau đó cho tất cả vào nồi, thêm nước ngâm khoảng 2 tiếng.

Cho thịt gà vào nước lạnh đun sôi, vớt phần váng bọt trên mặt nồi nước, đảm bảo cho nước luộc gà càng trong càng tốt. Sau đó đổ nồi nước ngâm thuốc ở trên vào và thêm vào khoảng 2 lít nước tiếp tục nấu cháo với lửa nhỏ trong khoảng 2 tiếng nữa. Sau khi cháo đã chín mềm thì có thể thêm muối đảo đều là có thể ăn ấm nóng.

Lưu ý: Để không bị thất thoát chất dinh dưỡng, tốt nhất là nên dùng nồi đất hoặc đá. Nếu nấu bằng các loại nồi kim loại thì nên nấu lâu thêm để đảm bảo gà hoàn toàn chín nhừ. Để ngon hơn nữa, có thể thêm vào khoảng 10 quả táo tàu khô, 5g quả kỷ tử, khẩu vị sẽ càng thêm tuyệt vời. Trong món cháo này không nên thêm mì chính, bột nêm, dầu ăn hoặc các loại gia vị khác.

Phụ nữ trong thời gian động thai, kinh nguyệt, cảm cúm thì không nên ăn món này. Người bị bệnh dạ dày nóng ẩm, cơ địa nhạy cảm, tiêu chảy cũng cần hạn chế. Món ăn này không nên nấu kết hợp thêm củ cải, hoa cúc, gạo nếp, hạt vừng, mận, đậu xanh, mù tạt. Đây là món ăn tốt để bồi bổ sức khỏe. Người bước vào tuổi trung niên trở lên nên duy trì ăn mỗi tuần 1 lần để đảm bảo hiệu quả phòng và điều trị bệnh. Người cao tuổi lại càng nên ăn thường xuyên đều đặn dài ngày theo thời gian trên để luôn đủ năng lượng, khỏe mạnh, trường thọ.

BS. HOÀNG XUÂN ĐẠI (Kiến thức gia đình số 14)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận