Thứ ba, 19/11/2019 01:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Charlie Hebdo chi 4,3 triệu Euro cho nạn nhân vụ xả súng

19/05/2015, 09:36 (GMT+7)

Charlie Hebdo như thay đổi số phận khi mà các ấn bản được tiêu thụ nhanh chóng và nhận được nhiều khoản tiền tài trợ.

Charlie Hebdo chi 4,3 triệu Euro cho nạn nhân vụ xả súng
Tạp chí Charlie Hebdo bán rất chạy sau vụ xả súng

Tạp chí châm biếm của Pháp cho biết 4,3 triệu Euro tiền quyên góp sẽ được chuyển đến gia đình các nạn nhân vụ xả súng tại Paris do các tay súng Hồi giáo cực đoan thực hiện sau thời gian dài xuất hiện căng thẳng nội bộ quanh cách thức sử dụng nguồn tiền này.

Tòa soạn của Charlie Hebdo đang đứng trước bờ vực phá sản sau khi các tay súng xông vào trụ sở bắn chết 12 người trong đó có 2 nhân viên cảnh sát và 10 nhà báo, nguyên nhân do những bức hình châm biếm nhà tiên tri Muhammad đăng trên tạp chí này.

Tuy nhiên, sau vụ việc trên tạp chí như thay đổi số phận khi mà các ấn bản được tiêu thụ nhanh chóng và nhận được nhiều khoản tiền tài trợ.

Theo người quản lý nhà xuất bản, số tiền ủng hộ của 36.000 người đến từ 84 quốc gia trên thế giới ‘đã được bàn giao đầy đủ cho các nạn nhân’. Quá trình phân bổ nguồn tiền này do một ủy ban của Bộ tư pháp bầu ra.

Trước đó, tạp chí này đã bị chia rẽ về việc sử dụng số tiền này, một số nhân viên cho rằng những người quản lý không minh bạch kế hoạch của họ. Có khoảng 15 trong số 20 nhân viên tạp chí kêu gọi sự bình đẳng trong việc sử dụng tiền quyên góp.

Patrick Pelloux, một nhà báo của Charlie Hebdo sống sót sau vụ xả súng, đồng thời là thành viên nhóm kêu gọi sự bình đẳng nói: “Số tiền này phải được trao cho các nạn nhân. Đó là lời cam kết được thực hiện. Tuy nhiên, thời điểm này chúng tôi không biết nó sẽ được xử lý như thế nào”.

Hiện nay, tạp chí có 40% sở hữu của cha mẹ giám đốc Charb, người thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 7/1 vừa qua, 40% thuộc về họa sĩ biếm họa Riss, người bị thương trong vụ việc và 20% thuộc về người quản lý chung Eric Portheault.

Trong tuyên bố của mình, người quản lý tạp chí cho biết muốn khắc phục ‘những con số ảo về doanh thu của tạp chí’.

Tổng lợi nhuận từ doanh số bán hàng của tạp chí kể từ sau vụ xả súng vào khoảng 12 triệu Euro trước khi nộp thuế 33,33%. Các cổ đông nhấn mạnh ‘họ cam kết không lấy cổ tức từ số tiền này’.

Luật sư của người quản lý tạp chí thì nói số tiền ủng hộ được sẽ chuyển cho gia đình các nạn nhân trong khi đó doanh thu bán hàng tăng lên từ sau vụ xả súng sẽ được cho vào quỹ của tạp chí, như một khoản vốn để đầu tư, nhất là cho giáo dục về tự do ngôn luận trong các trường học.

Số in trước khi xảy ra vụ xả súng, tạp chí bán được 30.000 bản, tuy nhiên số ra tiếp theo đã bán được đến 8 triệu bản. Christophe Thevenet luật sư của tạp chí nói số ra gần nhất bán được 170.000 bản và những số tiếp theo có thể đạt khoảng 100.000 bản/số.

Họa sĩ Riss thì chia sẻ rằng sẽ tổ chức thảo luận về vấn đề phân chia vốn trong tạp chí, tuy nhiên chỉ diễn ra từ sau tháng 9 tới, khi Charlie Hebdo ra mắt phiên bản mới, còn hiện nay họ vẫn ‘sợ sẽ đưa ra những quyết định bị cảm xúc chi phối’.

ĐỨC LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận