Thứ ba, 19/02/2019 05:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chất liệu cửa kính máy bay

03/12/2013, 11:14 (GMT+7)

Xin hỏi cửa kính máy bay được làm bằng chất liệu gì?

* Xin hỏi cửa kính máy bay được làm bằng chất liệu gì?

Nguyễn Hùng Cường, Can Lâm, Khánh Hòa

Cửa sổ máy bay hiện nay được làm bằng nhựa Acrylic hay Plexiglass với độ bền và độ cứng rất cao và có khả năng đàn hồi. Cửa sổ có 2 lớp chịu lực, không xếp sát mà cách nhau một chút. Lớp mà bạn có thể sờ tay vào chỉ là lớp trang trí, không có tính chịu lực.  

Cửa sổ máy bay ở phía buồng lái dễ bị chim, mưa đá, vật thể lạ đập thẳng nên bền hơn gồm nhiều lớp hơn, nhưng chất liệu chính thì vẫn là plexiglass hoặc các vật liệu tương tự (như acrylic glass). Còn cửa sổ cho hành khách thì gồm 2 tấm kính acrylic glass, cách nhau một khoảng hở để tăng mức an toàn và cách nhiệt.

* Cứ vào thời điểm thời tiết chuyển mùa lạnh, mỗi buổi sáng thức dậy cháu thường bị hắt hơi liên tục và chảy nước mũi, mỗi lần hắt hơi phải 10 lần mới hết. Cháu muốn hỏi làm cách nào để chấm dứt tình trạng này?

Hoàng Thị Thìn, Chi Lăng, Lạng Sơn

Theo ThS Phạm Bá Lục thì mỗi khi thời tiết chuyển mùa, mưa nắng thất thường, không khí từ khô sang ẩm là nguyên nhân khiến mũi dễ bị kích thích và gây ra các phản ứng dị ứng thời tiết. Thời gian bị bệnh có thể dài, ngắn khác nhau. 

Viêm mũi dị ứng xuất hiện thành từng cơn, ngoài cơn có thể hoàn toàn bình thường. Cơn dị ứng đến đột ngột và mất đi cũng rất nhanh. Thường bắt đầu là ngứa mũi, chảy nước mũi, chảy nước mắt, hắt hơi từng tràng liên tục không thể kìm hãm được.

Ở trẻ nhỏ, đôi khi không hắt hơi mà chỉ ngạt, tắc mũi. Trong một số trường hợp còn kèm theo các bệnh về tiêu hóa như trướng bụng đầy hơi, có thể tiêu chảy. Bệnh nhân có thể đau đầu, mệt mỏi, ngạt mũi các mức độ khác nhau: Ngạt từng lúc, từng bên hoặc ngạt cả hai bên.

Có thể dùng thuốc co mạch: Có tác dụng làm co mạch, thông thoáng đường thở. Nên dùng dạng lọ xịt phun sương mù để thuốc có thể bay vào tận các ngóc ngách của xoang mũi thì thuốc mới có thể phát huy tối đa tác dụng. Không nên dùng dạng thuốc nhỏ mũi vì nếu không biết nhỏ đúng cách, thuốc sẽ xuống họng ngay và không có tác dụng tại mũi.

Thuốc kháng histamin: Làm giảm sự giãn mạch, giảm sự kích thích các nhánh thần kinh cảm giác ở mũi, có hiệu quả với hắt hơi chảy mũi nhưng không hết ngạt tắc mũi.

Steroide dạng phun sương mù, có tác dụng rất tốt trong viêm mũi dị ứng, vì nó được phun trực tiếp vào niêm mạc mũi-xoang ngay nơi xảy ra viêm dị ứng nên có thể làm giảm nhanh, giảm hết tất cả triệu chứng như ngứa mũi, hắt hơi, chảy mũi, ngạt tắc mũi.

Ðể phòng tránh viêm mũi dị ứng, cần hạn chế tối đa tiếp xúc với các dị nguyên (khói, bụi, phấn hoa...). Ðeo khẩu trang, rửa mũi bằng nước muối sinh lý, tắm gội sạch sẽ (để loại hết bụi trên tóc, trên da) sau khi ra ngoài trời. Thường xuyên làm vệ sinh nhà cửa, giặt chăn màn, vỏ gối, rèm cửa và phơi dưới ánh sáng mặt trời. Không nên dùng thảm và nệm ghế bằng vải. Không nuôi chó mèo hoặc những vật có lông khác trong nhà. Khi thay đổi thời tiết, cần giữ ấm đề phòng viêm đường hô hấp. Nên vệ sinh mũi bằng cách xịt rửa nước muối sinh lý, vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

* Cháu rất thích xem chương trình thế giới động vật trên tivi. Cháu thấy những chú gấu Bắc Mỹ rất hay cọ lưng vào cây? Vì sao chúng lại cọ lưng vào cây như vậy? Có phải chúng bị ngứa lưng không?

Minh An, Bắc Yên, Sơn La

Có nhiều giả thuyết vì sao gấu xám Bắc Mỹ thường cọ mình vào thân cây. Một số cho rằng các con cái làm vậy khi chúng dễ thụ thai nhất. Một số khác cho rằng gấu đang gãi ngứa trên lưng, hoặc cố gắng phủ nhựa cây lên mình để xua đuổi côn trùng.

Tuy nhiên, theo nhà sinh thái học Owen Nevin từ Đại học Cumbria (Mỹ), bằng cách đánh dấu mùi của mình lên thân cây, gấu đực sẽ biết những con khác rõ hơn, và có thể giảm các vụ ẩu đả giữa chúng trong việc tìm kiếm con cái.

Người ta cũng bắt gặp gấu con chà xát lưng vào cây khi một con đực cố gắng tách chúng ra khỏi mẹ (gấu đực đôi khi giết chết con của một con cái để có cơ hội giao phối với nó). Nếu bắt gặp thứ mùi thân thuộc, chúng sẽ được an toàn hơn. Vì những con có họ hàng thường có mùi tương tự nhau, và chúng cũng ít hung hãn với nhau hơn.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận