Thứ hai, 10/12/2018 04:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chất lượng Nàng Thơm Chợ Đào không như mong đợi

05/02/2015, 21:38 (GMT+7)

“Cảm nhận chung là gạo khi nấu thành cơm không có mùi thơm, đồng thời không dẻo mà còn khô cứng khi để nguội”./ Nhọc nhằn Nàng Thơm Chợ Đào

Sau bài “Nhọc nhằn Nàng Thơm Chợ Đào” , bà Trương Thị Thủy Trường, Giám đốc Cty TNHH An Nông cho biết thêm: Do có nhu cầu một lượng gạo đặc sản để làm quà biếu dịp Tết và chung tay phát triển thương hiệu Nàng Thơm Chợ Đào của tỉnh Long An - nơi Cty đặt trụ sở chính, đầu tháng 8/2014 Cty tổ chức hội nghị với bà con nông dân ấp Vạn Phước, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước (Long An) để triển khai hợp đồng trồng lúa Nàng Thơm Chợ Đào.

16-09-45_01 16-09-45_02 Hợp đồng với nông dân

Sau đó, ngày 22/8/2014, Cty đã ký hợp đồng với 26 hộ nông dân trên tổng diện tích 15,09 ha với các nội dung như sau: “Hai bên hợp tác để trồng lúa Nàng Thơm Chợ Đào trên ruộng của chủ đất (bên B), Cty An Nông (bên A) đầu tư thuốc BVTV và phân bón cao cấp.

Phân bón gốc và hạt giống bên B tự lo. Bên A nhận lại lúa khô sạch với độ ẩm là 13% đạt tiêu chuẩn xay ra thành gạo thành phẩm. Khi tham gia, bên A sẽ cung cấp cho bên B các loại thuốc BVTV và phân bón cao cấp, hướng dẫn quy trình phun xịt cho bên B”.

Trong giai đoạn thực hiện hợp đồng, nhân viên của Cty thường xuyên liên hệ với các hộ kí hợp đồng trồng lúa Nàng Thơm Chợ Đào và Ban quản lý ấp Vạn Phước để cung cấp quy trình, thuốc BVTV, phân bón lá cao cấp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, Cty không nhận được sự hợp tác của bà con nông dân, chỉ duy nhất có 1 hộ nhận thuốc BVTV với tổng trị giá chưa đến 300.000 đồng.

Để chuẩn bị cho công tác thu mua, Cty đã triển khai cho in túi nylon loại 5-10 kg với tiêu đề chính “Nàng Thơm Chợ Đào – Mỹ Lệ Long An”, cũng như mua bao để đựng lúa khi thu hoạch (1.200 bao loại 50 kg) gửi nhà ông Nguyễn Ngọc Đành, Trưởng ấp Vạn Phước.

Đến giai đoạn thu hoạch, ngày 21/1/2015, Cty thu mua thử 108 kg lúa khô tại hộ ông Nguyễn Văn Khinh để kiểm tra chất lượng gạo, xay được 67 kg gạo và 11 kg tấm. “Cảm nhận chung là gạo khi nấu thành cơm không có mùi thơm, đồng thời không dẻo mà còn khô cứng khi để nguội” - Giám đốc Cty An Nông nói.

“Chúng tôi thiết nghĩ đã gọi là gạo Nàng Thơm thì phải có mùi thơm đặc trưng như chính tên gọi của nó, mà chúng tôi đã được thử trong những năm trước. Chất lượng của gạo không đạt làm chúng tôi vô cùng thất vọng sau bao ngày tháng mong đợi.

Do không thể dùng gạo với chất lượng hiện tại từ 26 hộ nông dân tại ấp Vạn Phước để đóng bao bì “Nàng Thơm Chợ Đào – Mỹ Lệ Long An” làm quà biếu, nhưng trên tinh thần hợp tác và hỗ trợ nhau trong việc thực hiện hợp đồng, Cty quyết định mua trước 15 tấn (tương đương mỗi ha 1 tấn) lúa khô với độ ẩm là 13% xay ra gạo thành phẩm để sử dụng nội bộ Cty" - Giám đốc Cty An Nông bộc bạch.

THÙY LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận