Thứ bảy, 14/12/2019 07:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chất lượng nước đặt lên hàng đầu

13/11/2019, 08:54 (GMT+7)

Công ty CP Cấp nước Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) luôn quan niệm chất lượng nước phải đặt lên hàng đầu cùng cung cách phục vụ tận tình, chu đáo…

08-23-49_nh_1
Cán bộ kỹ thuật công ty vận hành hệ thống.

Huyện Hiệp Hòa là một trong những địa phương được lãnh đạo tỉnh Bắc Giang quan tâm và hỗ trợ về nhiều mặt giúp người dân sớm được tiếp cận với nguồn nước sạch. Theo thống kê của Phòng NN-PTNT huyện, hiện Hiệp Hòa có 4 công trình cấp nước sạch. Tuy tỷ lệ hộ dân đấu nối, sử dụng nước sạch mới đạt gần 21% nhưng điều đạt được là ý thức của người dân đã dần được nâng cao.

Cùng với đó, chất lượng nước ngày càng được nâng cao, đảm bảo các quy chuẩn về nước sạch của Bộ Y tế và thái độ phục vụ tận tình của nhà máy mà số lượng người dân sử dụng nước sạch tăng dần.

Anh Thân Đức Thành, Giám đốc Công ty Cấp nước Hiệp Hòa cho biết: Nhằm cung cấp nước sạch cho nhân dân vùng nông thôn, đồng thời thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn và hoàn thành tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, nhà máy nước của công ty đã được khởi công xây dựng trên địa bàn xã Hoàng Vân (huyện Hiệp Hòa). Nhà máy nước được thiết kế với công suất 9.500 m3/ngày đêm. Hiện tại, nhà máy đang cấp nước cho thị trấn Thắng, xã Đức Thắng, Ngọc Sơn, Lương Phong, Danh Thắng với công suất thực tế là 3.500 m3/ngày đêm.

Theo anh Thành, nhà máy hoạt động dựa trên nguyên tắc riêng: Thứ nhất, chất lượng nước luôn được đặt lên hàng đầu. Công ty kiểm tra nước đầu ra định kỳ tháng 2 lần tại Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh. Nguồn nước đầu vào của nhà máy là nước sông Cầu. Đặc biệt, công ty có đào một hệ thống hố cạnh sông với thể tích khoảng 50m3 có độ sâu bằng đáy sông để trữ nước.

08-23-49_nh_2
Hệ thống xử lý nước của nhà máy.

Nước sông khi chảy vào hố trữ nước coi như đã được lọc sơ bộ qua hệ thống cát ở thành hố. Sau đó, nước được bơm từ trạm bơm cấp I trước khi vào bể trộn, bể phản ứng và bể lắng. Tại bể phản ứng, các kim loại cũng như các tạp chất khi gặp phèn chua sẽ bị kết tủa lại chuyển sang dạng lơ lửng. Tiếp theo, nước được chảy qua hệ thống bể tràn giúp các chất rắn lơ lửng sẽ bị giữ lại.

Sau đó, nước sẽ được tiếp tục lọc qua cát thạch anh và sỏi để loại bỏ những cặn nhỏ, đảm bảo các chỉ tiêu hóa lý dùng cho nước sinh hoạt. Cuối cùng, nước sẽ được khử trùng bắng Clo trước khi cấp cho các hộ dân.

"Nghề của chúng tôi là làm dịch vụ kinh doanh nước sạch. Chính vì vậy, phải làm sao cho người dân cảm thấy hài lòng nhất. Trước khi tiến hành lắp đặt và cấp nước đến các thôn, chúng tôi đều tổ chức buổi họp để lấy ý kiến người dân. Và trong buổi làm việc sẽ giải quyết mọi thắc mắc, cũng như tuyên truyền cho họ về tầm quan trọng của nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày.

Các thôn sau khi được cấp nước, chúng tôi lại tiến hành một buổi họp nữa để lắng nghe các ý kiến, góp ý từ người dân để có thể hoàn thiện những điều còn thiếu sót. Cùng đó, tại nhà máy luôn có các cán bộ túc trực 24/24h để giải quyết mọi vấn đề cấp nước mà người dân cần giúp đỡ", anh Thành nói.

Bà Nguyễn Thị Sơn ở thôn Quế Sơn, xã Thái Sơn chia sẻ: “Trước kia, gia đình vẫn sử dụng nước từ giếng đào có mùi hôi, tanh khó chịu. Đồ vật dùng để chứa đựng, tiếp xúc với nước thì bị ố... Từ khi có nước sạch, gia đình vô cùng phấn khởi. Các hộ quanh xóm cũng đều sử dụng nước của nhà máy. Đời sống người dân cải thiện đáng kể nhờ có nước sạch.

08-23-49_nh_3
Gia đình bà Sơn sử dụng 100% nước sạch của nhà máy trong sinh hoạt.
Ông Hoàng Tiến Hùng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hiệp Hòa cho biết: Về công tác quản lý chất lượng nước, cấp nước, huyện đã chỉ đạo các đơn vị cấp nước thực hiện nghiêm việc chuyển nguồn, không lấy nước nội đồng. Chất lượng nước đảm bảo quy chuẩn chất lượng do Bộ Y tế quy định, được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm tra, đánh giá. Các đơn vị cấp nước đã chấp hành và tổ chức thực hiện ký hợp đồng, thỏa thuận cấp nước đối với UBND xã và các hộ dân...
HƯNG GIANG – PHẠM HIẾU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận