Thứ bảy, 16/02/2019 05:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chất lượng sách bị buông lỏng?

14/03/2013, 09:20 (GMT+7)

Chỉ trong ít ngày gần đây, nhiều cuốn sách dành cho các em học sinh mẫu giáo liên tục bị phát hiện mắc những lỗi sai chết người.

Sách mẫu giáo in 12 con giáp của Trung Quốc, sách học vần in cờ Trung Quốc, sách về lịch sử thì viết sai lịch sử nước nhà... khiến vấn đề chất lượng sách trở thành dấu hỏi lớn.

Chỉ trong ít ngày gần đây, nhiều cuốn sách dành cho các em học sinh mẫu giáo liên tục bị phát hiện mắc những lỗi sai chết người.

Trong cuốn sách “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ” dành cho các em nhỏ chuẩn bị vào lớp 1 của Nhà xuất bản Dân Trí có in ảnh cổng trường học cắm cờ Trung Quốc. Trong cuốn “Bé làm quen với chữ cái”, tác giả Nguyễn Thị Thúy Hà, NXB Đại học Sư phạm dạy các em học vần “c” bằng hình ảnh lá cờ Trung Quốc, thay vì cờ đỏ sao vàng của nước nhà. Ngay sau đó, cuốn sách “Cầu vồng” dành cho trẻ mẫu giáo, cũng của NXB Dân Trí bị phát hiện in hình 12 con giáp của Trung Quốc với hình ảnh con giáp "mèo" của Việt Nam bị thay thế bằng con giáp "thỏ" mang đặc trưng của nước bạn.

Trước đó, một loạt các sai phạm về kiến thức lịch sử cũng đã bị phát hiện trong nhiều sách vở khác mà gần đây nhất là việc Vở luyện từ và câu lớp 3 (tập 2) có đoạn viết về chiến thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 939 là do... Lý Thường Kiệt lãnh đạo.

Mỗi cuốn sách, trước khi được in ấn, được phát hành đến tay các em, chắc chắn đã phải qua rất nhiều khâu biên soạn, biên dịch, thẩm định, kiểm duyệt... Những công việc đó thuộc trách nhiệm của không chỉ NXB cuốn sách mà còn của cả các cơ quan chức năng. Vậy mà những sai lầm ngớ ngẩn trên vẫn diễn ra liên tiếp khiến dư luận hoang mang về cách làm việc của những người làm công tác biên tập, những người chịu trách nhiệm đối với nội dung các cuốn sách dành cho trẻ em như thế này.

Điều đáng nói là sau khi những sai phạm trên liên tục được phát hiện và khiến dư luận bức xúc thì một số người làm công tác biên soạn, chịu trách nhiệm về nội dung các cuốn sách này lại tỏ ra bình thản và coi là "chuyện bình thường", một số người khác thì lẩn tránh dư luận.

Phát biểu trên các phương tiện truyền thông, bà Bùi Thị Hương, giám đốc NXB Dân Trí, cho rằng việc cổng trường cắm cờ Trung Quốc là "rất bình thường, không có gì nặng nề" bởi "đây là sách dịch, mua bản quyền của đối tác nước ngoài nên phải tôn trọng bản quyền".

Câu trả lời của bà Hương có thể sẽ làm hài lòng các đối tác đã bán bản quyền cuốn sách cho NXB Dân Trí, nhưng chắc chắn sẽ không thể khiến người dân cả nước, đặc biệt là các bậc làm cha, làm mẹ đang có con ở lứa tuổi đầu cấp 1 yên lòng. Các cơ quan chức năng đã lập tức ra thông báo sẽ thu hồi những cuốn sách in sai. Tuy nhiên, hàng nghìn cuốn sách đầy những lỗi sai “chết người” như thế đã được phát hành đến tay các em nhỏ, những mầm non tương lai của đất nước. Việc các em bị “đầu độc” văn hóa từ nhỏ có thể sẽ gây ảnh hưởng lớn mà không ai có thể đong đếm được tại thời điểm này vì những kiến thức đầu đời có thể sẽ là những điều các em ghi nhớ lâu nhất, tạo ấn tượng lâu dài trong nhiều năm sau đó.

Bởi vậy, để tránh sự mai một văn hóa và lãng quên lịch sử của thế hệ trẻ nước nhà, công tác quản lý chất lượng sách giáo dục cần phải được các cơ quan chức năng siết chặt ngay từ bây giờ.

ĐỖ HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận