Thứ sáu, 21/09/2018 06:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chất vấn chuyện động đất

01/10/2012, 09:36 (GMT+7)

Đây là buổi tiếp xúc cử tri đặt biệt, rất đông cử tri tham gia và có gần 50 nhà báo theo dõi đưa tin.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát tại TĐST2

Sáng 30/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Nam đã có buổi tiếp xúc cử tri (TXCT) tại huyện miền núi Bắc Trà My và đi quan sát bên trong đường hầm thủy điện Sông Tranh 2 (TĐST2).

Đây là buổi tiếp xúc cử tri đặt biệt, rất đông cử tri tham gia và có gần 50 nhà báo theo dõi đưa tin. Điều đáng nói, tại buổi tiếp xúc cử tri này, sự cố TĐST2 và động đất kích thích là vấn đề mà đông đảo cử tri quan tâm, chất vấn. Đoàn ĐBQH đã thông báo đến với cử tri kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, về việc chống thấm tại đập TĐST2 đạt kết quả tốt; đập đảm bảo ổn định, an toàn.

Nói về sự cố tại TĐST2 và động đất tại khu vực này, cử tri Huỳnh Tấn Sâm, dân tộc Co cho rằng, từ sau khi xây dựng TĐST2, đời sống người dân vùng TĐC ngoài những khó khăn như thiếu đất sản xuất, thiếu nước sạch còn phải gánh lấy nỗi lo động đất triền miên, làm nhà dân hư hỏng, lún, nứt khiến bà con không an tâm sản suất, ổn định cuộc sống. Chính phủ, Quốc hội cần quan tâm giải quyết vấn đề này.

Về thiệt hại do động đất gây ra, ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết: “Tính đến ngày 30/9, đã có trên 250 ngôi nhà dân bị nứt, hư hỏng, hàng chục công trình công cộng như trường học, công sở cũng bị hư hại. Động đất thì vẫn liên tiếp xảy ra khiến người dân rất hoang mang”. Chủ tịch UBND xã Trà Bui – Hồ Văn Tiếng cũng cho biết: “Tại khu TĐC của xã, nhà của 321 hộ dân, qua khảo sát 100% bị nứt do động đất. Chính phủ phải có tiếng nói, một là không cho tích nước hoặc nếu đập không an toàn thì đề nghị phải hủy đập”.

Nhiều ý kiến còn cho rằng: Xây nhà cho người dân vùng TĐC chất lượng quá kém. Còn đối với đập, nếu xác định về lâu dài đập không an toàn phải nói sự thật cho dân biết, đừng để thảm họa xảy ra rồi thì sự ân hận đã muộn màng.

Tại đây, các nhà khoa học đại diện cho các cơ quan cấp Bộ đi cùng đoàn ĐBQH đã phân tích và dẫn chứng những cơ sở khoa học, những nghiên cứu trước và sau khi xây dựng TĐST2 cũng như những kết quả khảo sát nghiên cứu gần đây cho dân hiểu và khẳng định rằng đây là động đất kích thích do quá trình hồ thủy điện tích nước. Cho dù trong thời gian đến vẫn còn tiếp diễn nhưng khẳng định sẽ không vượt quá thiết kế cho phép là 5,5 độ richter.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ những lo lắng, khó khăn, tổn thất của bà con trong thời gian qua và khẳng định: “Đảng, Nhà nước, Quốc hội rất quan tâm đến sự việc động đất kích thích tại TĐST2 và luôn đặt tính mạng người dân lên trên hết. Cho nên dù đã có kết luận đập an toàn và động đất kích thích sẽ không vượt quá mức cho phép nhưng vẫn lường để không xảy ra sự cố xấu nào. Hiện Chính phủ vẫn không cho đập tích nước và tiếp tục chỉ đạo theo dõi tình hình". 

THÀNH NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận