Thứ hai, 10/12/2018 05:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Châu Âu muốn làm phim cụ Rùa

03/04/2012, 14:52 (GMT+7)

Kênh truyền hình văn hóa của châu Âu, Arte, sẽ tới Việt Nam cuối tháng này để làm bộ phim về Rùa hồ Gươm.

Kênh truyền hình văn hóa của châu Âu, Arte, sẽ tới Việt Nam cuối tháng này để làm bộ phim về Rùa hồ Gươm.  

Giáo sư Hà Đình Đức xem tình hình sức khỏe của Rùa hồ Gươm cuối tháng trước. Ảnh do giáo sư cung cấp

Arte (Association Relative à la Télévision Européenne) là một kênh truyền hình liên kết Pháp - Đức, với nội dung chủ yếu là các chương trình có chất lượng cao về văn hóa và nghệ thuật.

"Đoàn làm phim đã mời tôi tham gia cuộc phỏng vấn với tư cách là chuyên gia nghiên cứu lâu năm về cụ Rùa, để cung cấp thông tin về quá trình đưa lên bờ và chăm sóc cụ hồi năm ngoái. Họ cũng muốn giới thiệu về kế hoạch bảo tồn cụ Rùa trong tương lai", giáo sư Đức cho hay.

Theo ông Đức, đây là cơ hội tốt để bạn bè quốc tế biết đến cụ Rùa - biểu tượng thiêng liêng của Việt Nam và của Hà Nội nói riêng. Bộ phim về Rùa dự kiến dài 45 phút.

Rùa hồ Gươm luôn thu hút sự chú ý của công chúng, đặc biệt là mỗi khi cụ nổi lên Năm ngoái, Rùa hồ Gươm đưa lên bờ chữa trị trong hơn ba tháng và được trả về tự nhiên cùng với hàng nghìn con cá làm thức ăn để dự trữ. Giới chức Hà Nội và các nhà khoa học đề nghị sẽ tổ chức khám định kỳ cho cụ Rùa.

Để cải thiện môi trường sống cho cụ Rùa, Tổng công ty thoát nước Hà Nội đã đặt van thu nước thấp hơn mặt nước hồ, để đến mùa mưa có thể tháo nước tầng dưới, sau đó đóng lại thu nước mưa vào hồ. Việc bổ sung nước sạch vào hồ cũng được làm thường xuyên.

Bên cạnh giá trị về mặt tâm lý, lịch sử, cụ Rùa được cho là một trong bốn cá thể hiếm còn sót lại của loài rùa nước ngọt mai mềm lớn trên thế giới. Theo tổ chức bảo tồn quốc tế, chỉ còn hai cá thể thuộc loài này ở Việt Nam và hai ở Trung Quốc.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận