Thứ ba, 17/09/2019 11:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Châu Âu rúng động với kết quả bầu cử tại Hy Lạp

27/01/2015, 09:14 (GMT+7)

Chiến thắng của đảng cánh tả Syriza theo đường lối chống chính sách “thắt lưng buộc bụng” trong cuộc bầu cử vừa qua tại Hy Lạp được dự báo sẽ gây nên nhiều biến động tại Eurozone.

Châu Âu rúng động với kết quả bầu cử tại Hy Lạp
Người ủng hộ đảng cánh tả Syriza ăn mừng chiến thắng trên đường phố thủ đô

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, đảng cánh tả Syriza do ông Alexis Tsipras lãnh đạo đã 36,3% số phiếu trong khi đảng của đương kim Thủ tướng Antonis Samaras chỉ được 28%.

Ông Samaras được cho là đã công nhận kết quả bầu cử nói trên, và đã gửi lời chúc mừng chiến thắng tới ông Samaras qua điện thoại vào sáng 25/1 (giờ địa phương).

Với kết quả này, Syriza dự kiến sẽ chiếm 149/300 ghế tại Quốc hội. Theo BBC, Syriza sẽ đàm phán với các đảng nhỏ hơn để thành lập liên minh cầm quyền. Ông Alexis Tsipras, 40 tuổi, trong khi đó sẽ trở thành Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Hy Lạp.

Không ngạc nhiên khi ngay khi kết quả kiểm phiếu trên được công bố, lãnh đạo các quốc gia châu Âu đã thể hiện sự lo lắng đối với những diễn biến sắp xảy ra tại Hy Lạp. Syriza là đảng đầu tiên chống chính sách “thắt lưng buộc bụng” của châu Âu lên nắm quyền trong số các thành viên liên minh EU.

Hôm 25/1, đám đông công chúng ủng hộ Syriza đã tập trung tại trung tâm thủ đô Athens, vẫy cờ, hô vang khẩu hiệu chiến thắng. “Thời đại của đảng cánh tả đã tới!”

Những người ủng hộ Syriza tin tưởng chiến thắng của đảng này sẽ mở đường cho việc Hy Lạp lật ngược lại chính tài chính khắc khổ đang được thực thi tại châu Âu.

Kinh tế Hy Lạp bắt đầu đi xuống và lâm vào khủng hoảng từ năm 2008. Hồi năm 2010, để đổi lại các gói viện trợ từ EU, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Athens đã phải tuân theo các quy định ngặt nghèo về tài chính.

Giới phân tích lo ngại, chiến thắng của Syriza sẽ dẫn đến kịch bản chính phủ Hy Lạp từ chối tuân thủ các điều khoản đã cam kết, thay đổi chính sách về kinh tế theo hướng ngược lại với EU.

Trong tuyên bố thắng cử, ông Alexis Tsipras cũng tuyên bố, Hy Lạp sẽ “viết lại lịch sử”, cam kết sẽ chấm dứt thời kỳ “thắt lưng buộc bụng” trong 5 năm vừa qua.

“Hy Lạp sẽ bỏ lại sự khắc khổ, lo sợ và 5 năm bị xúc phạm. Chúng ta sẽ tiến về phía trước với niềm lạc quan, hy vọng và phẩm giá” - ông Alexis Tsipras nói với đám đông ủng hộ tại thủ đô Athens. Syriza đồng thời tuyên bố muốn đàm phán lại với EU về các điều khoản của gói viện trợ 240 tỷ USD của EU và IMF.

Một phản ứng tức thời, BBC đưa tin ngay khi kết quả cuộc bầu cử được công bố, giá trị đồng euro đã sụt giảm so với đồng USD.

Cụ thể, giá trị đồng euro đã rớt đáy mức kỷ lục trong 11 năm vào sáng 26/1, 1 euro chỉ còn đổi được 1,1098 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2003. Tỷ giá đồng euro cũng giảm so với đồng Yên của Nhật, xuống còn 1 euro ăn 130,6 Yên, thấp nhất trong 11 năm.

Ngày 26/1, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã lên tiếng chúc mừng ông Alexis Tsiparas đồng thời cho biết, Pháp sẽ hợp tác chặt chẽ với Hy Lạp để tăng hỗ trợ, ổn định châu Âu.

Thủ tướng Anh David Cameron trong khi đó cảnh báo nguy cơ châu Âu phải đối mặt với các rủi ro kinh tế. Đức kêu gọi Hy Lạp tôn trọng các điều khoản đã ký với các chủ nợ.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, Berlin sẵn sàng để Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu.

AN QUỐC (BBC, Reuters)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận