| Hotline: 0983.970.780

Thứ ba 01/12/2020 - 06:49

Pháp luật

Cháu bé 12 tuổi bị người đàn ông hành hung đến chấn thương sọ não

Thứ Sáu 13/12/2019 - 20:08

Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đơn vị đang tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc một bé trai ở Khu đô thị cao cấp Ciputra nghi bị người hàng xóm hành hung, dẫn đến chấn thương sọ não.

Nơi cháu N.A. bị hành hung.

Theo phản ánh của chị Trịnh Thị Hải Y. (mẹ cháu Nguyễn N.A, 12 tuổi), khi cháu N.A đang chơi cầu lông cùng con trai ông Trần Đức Hà (SN 1970, trú tại nhà L2, khu đô thị cao cấp Ciputra, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tại sân bóng, khu vui chơi chung giữa tòa nhà P và L thì bất ngờ bị ông Hà hành hung.

Theo đó, nhìn thấy cháu N.A cầm vợt cầu lông của con mình, ông Hà nghi ngờ cháu lấy vợt cầu lông của con nên đã túm cổ cháu N.A, đấm thẳng vào thái dương trái, phải, ngực và đá vào chân cháu.

Sau khi sự việc xảy ra, chị Trịnh Thị Hải Y. (mẹ cháu N.A) có hỏi ông Hà vì sao lại hành hung con trai mình thì không nhận được lời giải thích thỏa đáng.

Chị Y. cho hay, sự việc có sự chứng kiến của ông Đỗ Xuân Chung (bảo vệ khu vui chơi). Ngay sau đó, chị đã đề nghị bảo vệ trích xuất camera, lập biên bản sự việc.

Sau đó, gia đình chị Y. đã trình báo sự việc lên Công an phường Xuân Đỉnh. Công an đã lấy lời khai của các bên liên quan và yêu cầu gia đình đưa cháu N.A đi giám định.

Qua chụp X-quang, khám ngoại tại Bệnh viện Hồng Ngọc kết luận cháu N.A bị chấn thương sọ não, chấn thương phần mềm vùng ngực.

Nhìn nhận về vụ việc trên, Luật sư Hoàng Tùng (Trưởng VPLS Trung Hòa - Đoàn LSTP Hà Nội) nêu quan điểm: Chỉ vì sự nghi ngờ phiến diện của bản thân mà ông Hà có hành động bạo lực đối với cháu bé 12 tuổi là hành vi vi phạm pháp luật.

Hành vi túm cổ áo, chân đá vào mông, tiếp tục dùng tay đánh vào thái dương cháu bé là hành vi cố ý gây thương tích đối với người dưới 16 tuổi và có tính chất côn đồ.

Hơn nữa, mẹ cháu bé cung cấp rằng “Bệnh viện kết luận cháu N.A bị chấn thương sọ não, chấn thương ngực, chấn động não, chấn thương phần mềm vùng ngực”. Với kết luận của bệnh viên nêu trên thì hậu quả là chắc chắn có % tỉ lệ tổn thương cơ thể. Qua đó, hành vi của ông Hà là hành vi vi phạm pháp luật hình sự và phải chịu trách nhiệm hình sự

Theo quy định tại điểm c (phạm tội đối với người dưới 16 tuổi), điểm i (Có tính chất côn đồ) Khoản 1 Điều 134 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 về Tội cố ý gây thương tích thì trường hợp cháu bé có tỉ lệ tổn thương có thể dưới 11% thì ông Trần Đức Hà sẽ phải chịu hình phạt là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Trường hợp tỷ lệ tổn thương cơ thể của cháu bé từ 11% đến dưới 30% thì ông Hà phạm tội thuộc điểm đ khoản 2 Điều 134 BLHS và sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm.

Cũng theo Luật sư Tùng, ngoài chịu TNHS nêu trên thì ông Hà sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự về việc bồi thường thiệt hại khi xâm phạm sức khỏe của cháu bé. Việc bồi thường trước tiên sẽ ưu tiên thỏa thuận giữa 2 bên.

Trường hợp không thỏa thuận được sẽ áp dụng quy định tại BLDS năm 2015 thì ông Hà sẽ phải bồi thường khoản tiền viện phí, thuốc thang cho cháu bé. Các khoản chi phí khác cho việc hồi phục sức khỏe của cháu theo quy định tại Điều 590 BLDS năm 2015. Bồi thường về tinh thần khi sức khỏe của cháu bé bị xâm hại (tối đa là 50 lần mức lương cơ sở)…

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/chau-be-12-tuoi-bi-nguoi-dan-ong-hanh-hung-den-chan-thuong-so-nao-d254296.html