Thứ năm, 21/11/2019 05:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cháu bé chờ ghép thận xin cứu giúp

28/04/2017, 06:31 (GMT+7)

Trao đổi với chúng tôi, anh Trương Văn Võ cho biết các bác sỹ hiện tư vấn biện pháp có hiệu quả duy nhất để mong cứu lấy tính mạng của cháu Bảo là ghép thận.

Chỉ trong vòng 1 năm, gia đình anh Trương Văn Võ (thôn Nam Định, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, Quảng Nam) đã phải bán đi tất cả tài sản trong nhà và vay mượn nhiều nơi để mong cứu lấy tính mạng cho con trai mình là cháu Trương Văn Bảo (SN 2007).

11-44-48_1
Cháu Trương Văn Bảo hiện đang phải chạy thận nhân tạo 1 tuần 3 lần để duy trì mạng sống

Cái nắng tháng 4 đổ lửa trên con đường chúng tôi vào huyện Núi Thành. Buồng bệnh chạy thận của Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam - nơi cháu Trương Văn Bảo - định kỳ chạy thận ảm đạm với những người đang "treo" sự sống của mình vào dây rợ và máy móc hỗ trợ. Anh Trương Văn Võ đứng bên con, rơm rớm nước mắt dõi theo sự đau đớn của Bảo từng giây từng phút.

Đôi mắt người cha trẻ vốn quanh năm chân lấm tay bùn ấy nhìn qua phía cửa căn phòng bệnh viện và nhớ lại khoảng thời gian biến động lớn với gia đình mình. Anh và vợ là chị Nguyễn Thị Phúc có 3 đứa con, cháu Bảo là con đầu lòng.

11-44-48_4
Anh Trương Văn Võ rất lo lắng về số phận của con mình

Năm 2016, cháu đang học lớp 4, rất chăm ngoan. Đùng một cái, cháu kêu đau đớn bên hông, khó chịu. Bệnh càng ngày càng nặng. Gia đình đưa cháu ra Bệnh viện Nhi Quảng Nam khám thì xác định Bảo bị bệnh suy thận mãn, giai đoạn 3. Bệnh viện giới thiệu gia đình đưa cháu ra Bệnh viện Trung ương Huế để chữa trị.

Tại đây, sau một khoảng thời gian dài điều trị và chạy thận, bệnh của cháu Bảo vẫn không thuyên giảm. Nhà làm nông, quá nghèo, gia đình buộc lòng phải đưa cháu về nhà. Hiện tại, Bảo chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (huyện Núi Thành) 3 lần/1 tuần để duy trì tính mạng.

Để điều trị cho cháu Bảo, gia đình anh Võ đã phải bán bò, gia tài lớn nhất của nhà nông. Sau đó chạy khắp nơi vay nợ với hy vọng cứu con mình. Giờ đây, số nợ đã lên đến 150 triệu đồng. Nợ chưa thể trả mà bệnh tình con mình vẫn không tiến triển. Từ lúc con ốm đau, hai vợ chồng cũng không làm gì ra tiền, đời sống đã khó khăn lại càng khó khăn hơn gấp bội phần.

Trao đổi với chúng tôi, anh Trương Văn Võ cho biết các bác sỹ hiện tư vấn biện pháp có hiệu quả duy nhất để mong cứu lấy tính mạng của cháu Bảo là ghép thận. Mẹ cháu - chị Nguyễn Thị Phúc - đã xét nghiệm và kết quả cho thấy thận hợp với con. Hy vọng lại nhen nhóm lên trong gia đình anh Võ, về 1 cơ hội để con trai mình trở lại bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa khác, lại được đến trường vui đùa, chạy nhảy vô tư.

11-44-48_5
Lúc ở nhà, Bảo cùng 2 em và mẹ.

Nhưng, hiện tại chi phí ghép thận tiết kiệm nhất cũng tốn khoảng 300 triệu đồng. Số tiền ấy, có khi làm cả đời, vợ chồng anh Võ cũng không dám mơ sẽ có được. Hy vọng mới nhen lên, giờ đã bắt đầu lịm tắt. Vì anh chị trong quá trình điều trị vừa qua cho con trai đã vay mượn quá nhiều từ họ hàng và các nơi, những nơi thân tình có thể mượn thì họ đã cho mượn, giờ không thể mượn được thêm nữa. Nhiều đêm, hai vợ chồng thức, ngồi nhìn nhau khóc mà không biết tìm đâu ra số tiền lớn như vậy để ghép than cho con.

Hoàn cảnh cháu Trương Văn Bảo hiện tại rất đáng thương tâm. Chúng tôi xin kêu gọi các nhà hảo tâm, các tổ chức cá nhân hãy mở lòng thương, cùng nhau cho cháu một cơ hội để được trở lại cuộc sống bình thường.

Mọi sự giúp đỡ cháu Bảo, xin gửi về anh Trương Văn Võ, thôn Nam Định, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, Quảng Nam; hoặc gửi về Văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL số 49 Lý Tự Trọng, TP. Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

NGUYỄN THÀNH GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận