Một người trai Bắc thì trong máu họ là cội nguồn, gia tộc, bố mẹ. Lý ra cháu phải hiểu dần dần khi làm vợ và làm con dâu người ta. Cô nghĩ, đi ngược hay đi xuôi gì, miễn mình hạnh phúc.

" /> Cháu bị sốc, thấy như bị lừa, biết vậy ngày trước cháu đã không lấy anh!
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cháu bị sốc, thấy như bị lừa, biết vậy ngày trước cháu đã không lấy anh!

Thứ Sáu 10/02/2017 , 06:50 (GMT+7)

Một người trai Bắc thì trong máu họ là cội nguồn, gia tộc, bố mẹ. Lý ra cháu phải hiểu dần dần khi làm vợ và làm con dâu người ta. Cô nghĩ, đi ngược hay đi xuôi gì, miễn mình hạnh phúc.

Cô kính mến!

Cháu gặp anh khi cháu nhảy việc như một con sóc. Tiếp thị, văn phòng, lễ tân, rồi cả việc kế toán (nhân viên cho kế toán trưởng). Cuối cùng dừng lại ở công việc hiện nay, dù không đúng ngành học nhưng cháu đã kịp học thêm 1 năm nghề này để được như hôm nay.

Anh là khách hàng của cơ quan cháu. Là người gốc Bắc anh rất lưu loát, nhanh nhẹn và cũng phải nói là hấp dẫn. Khi yêu rồi cháu mới biết anh khó tính và gia trưởng. Quê anh ở Hưng Yên, anh bảo Nhất kinh kỳ nhì Phố Hiến em không nghe bao giờ à? Vì vậy mà mẹ anh có phần phong kiến, khéo tay và rất khéo ăn khéo nói. Lần đầu gặp ông bà cháu còn hãi đến bây giờ, nói theo ngôn ngữ của nhà anh.

Nhưng duyên số cô ơi. Ba mẹ cháu có vẻ không vui. Nhưng ông bà ngoại vẫn thấy cháu ở thành phố, chúng cháu hay đưa con về quê ngoại là ông bà cũng được an ủi rồi. Cháu ra Bắc hai lần, chồng thì ra thường xuyên hơn, khi công tác, khi giỗ, tết. Một lần ra vào mùa đông cháu chết khiếp cô ơi, lạnh buốt không sao mở miệng hay nằm thẳng ra được. Bố mẹ chồng cháu sống với em gái anh, chú ấy ở rể, cũng ổn cô à.

Nhưng mới đây chồng cháu nảy ra ý về Bắc. Anh bảo ngoài đó giờ giàu hơn trong Nam, cơ hội nhiều hơn. Anh còn bảo anh sẽ lo cho cháu có một chỗ làm mà không mất xu nào. Cháu bị sốc, thấy như bị lừa, biết vậy ngày trước cháu đã không lấy anh. Cháu biết anh nặng lòng với bố mẹ, anh là trai cả và trai một nhưng làm sao phải đi ngược ra vậy cô? Cháu sụt mất mấy ký rồi. Ba cháu biết, không nói gì nhưng mẹ thì sụt sịt suốt. Cháu còn hai em trai, một đứa đã học xong và đang chờ việc, đứa út thì năm nay sẽ thi tốt nghiệp. Có cháu, dù các em không ở chung nhưng đi lại với chị, cũng là có nhau.

Cháu thấy như mình chuẩn bị đi về xứ khác, quá xa, quá xáo trộn. Cháu làm sao bây giờ đây cô?

--------------------

Cháu thân mến!

Ngày trước người ta ùn ùn vào Nam vì kinh tế thị trường trong này có trước cơ hội làm ăn phong phú, con người có truyền thống cấp tiến, tự do và khí hậu thì tuyệt vời nhất thế giới. Hầu như gia tộc nào cũng có người đi Nam, đất nước thống nhất rộn ràng, miền Nam kéo miền Bắc đi lên, Sài Gòn đầu tàu cả nước.

Nay, chừng mươi năm trở lại, miền Băc sôi động hơn. Là vì gần Trung Quốc, làm ăn với nhau, nước người ta to, dân đông, hút hàng và hàng đổ vào ta cũng nhiều, làm gì cũng có qua lại, có công ăn và có việc làm. Hơn nữa, là đầu mối tiền, trung ương ngoài đó, từ đó mới tỏa đi, ai ở gần thì cũng được ấm áp. Hà Nội lên nhanh là nhờ vốn ODA, các địa phương đóng góp ngân sách và cả chuyện mở rộng đường biên kinh tế với thế giới, cũng bắt đầu từ Thủ đô, trái tim của đất nước. Các tỉnh vệ tinh cũng hưởng lợi theo, trong đó có Hưng Yên quê chồng của cháu.

Một người trai Bắc thì trong máu họ là cội nguồn, gia tộc, bố mẹ. Lý ra cháu phải hiểu dần dần khi làm vợ và làm con dâu người ta. Cô nghĩ, đi ngược hay đi xuôi gì, miễn mình hạnh phúc. Thuyền theo lái gái theo chồng, lẽ thường là vậy. Bố mẹ người ta sẽ già, trai một không lo không gần thì ai lo, ai gần? Rể là khách, họ luôn nghĩ vậy dù người con rể có tử tế cỡ nào.

Ai ở được thì mình cũng như ai thôi. Cô từng sống 15 năm cô biết, nhịp thời gian theo mùa, cũng thú vị chứ. Có tiền thì sẽ nhà ấm, quần áo đẹp, ô tô, nhà lầu. Đã rét như châu Âu chưa, đã xa và khổ bằng lấy chồng Đài Loan hay Hàn Quốc chưa? Cháu phải bình tâm, suy nghĩ chín chắn rồi điều đình, đối thoại với chồng thẳng thắn, kỹ càng. Hại ra sao, lợi thế nào, sao không đưa bố mẹ vào để hưởng thời tiết thanh bình trong này như bao người đã vào? Cứ nói hết và biết đâu, đến lúc nào đó chồng cháu hứa sẽ quay vào.

Không có cái nhà cuối cùng khi mình còn trẻ. Cũng như không có chỗ trói chân khi mình không muốn chết dí một chỗ. Đi đâu mà có anh có em có con cái nữa thì chân trời cũng gần và góc biển cũng không xa.

Có nên ở lại nhà chồng?

Có nên ở lại nhà chồng?

Tâm sự Dạ Hương 10/07/2020 - 09:11

Chưa ra tòa ly dị thì anh ấy ung thư phổi rồi mất. Giờ về ôm bàn thờ cha chồng, chồng, rồi sẽ là mẹ vợ nữa, sao cháu thấy kỳ kỳ.

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Tâm sự Dạ Hương 09/07/2020 - 10:15

Nếu thoát sớm được, thì thoát. Cơ hội còn dài, cháu mềm lòng nghe H năn nỉ nhưng biết đâu, mẹ H gầm lên là cậu ta như bún thiu ngay. Cẩn trọng nhé.

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Tâm sự Dạ Hương 06/07/2020 - 15:33

Hãy trò chuyện thẳng với các con và ai về nhà nấy, sẽ tốt hơn, tôi tin chàng rể sẽ hoan hô và có khi, con gái của ông anh cũng thấy ra vấn đề.

Đừng đổ thừa khi con hư

Đừng đổ thừa khi con hư

Tâm sự Dạ Hương 03/07/2020 - 11:01

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'2

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Tâm sự Dạ Hương 12/06/2020 - 10:58

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ1

Tâm sự Dạ Hương 10/06/2020 - 09:30

Tôi đã âm thầm có kế hoạch ở quê, về kề cận bố mẹ già. Chồng tôi rất sốc chị ạ, giờ anh sốc, nói anh bị tôi bỏ rơi. Có buồn cười không chứ?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đất có phải chịu Trời?

Đất có phải chịu Trời?

Tôi vừa biết được một tin chẳng lành về gia đình con dâu tương lai. Đó là công việc bất chánh của người anh trai.

Cá vào ao

Cá vào ao

Bé Vân Nhi chạy sang, ôm chầm lấy bà, giọng con bé méo xệch: Bà ơi... bà ơi bà... bố cháu... bố cháu đánh cháu...