Thứ năm, 15/11/2018 07:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cháu chấm dứt với T là đúng

27/09/2012, 11:14 (GMT+7)

Cháu chấm dứt với T là đúng. Cần phải cắt đứt một cách dứt khoát nha. Cả hai đều đã sai lầm và mắc lỗi...

Cô Dạ Hương kính quý!

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo, năm nay con 35 tuổi. Đã rất, rất nhiều lần viết thư để xin cô tư vấn, khi con chưa có hộp thư điện tử thì con đã viết bằng tay nhưng rồi con lại không gửi mà bỏ nó đi. Nhưng đến hôm nay thì con quyết tâm viết thật trọn vẹn một bức thư và quyết tâm gửi đến cô.

Con có 3 anh em, con là út. Bố đã nghỉ hưu, mẹ làm nông nghiệp, nhưng thưa cô, thời trẻ, làm việc xa nhà, bố con đã có quan hệ với một người phụ nữ khác. Khi người phụ nữ đó sinh thêm đứa con thứ hai thì mẹ con mới biết chuyện. Con lớn lên trong vòng tay của mẹ với nỗi thiếu thốn tình bố và sự nghèo đói. Anh chị cũng lớn dần theo năm tháng, còn bố thì vẫn nhùng nhằng hai cơ sở. Chị gái đi lấy chồng, thời đại và cái đói nghèo khiến con phải nghỉ học dở chừng để cùng anh trai lo miếng ăn, cái mặc của gia đình. Rồi bố nghỉ hưu nhưng lại quyết tâm ở lại thành phố với bà lẽ và hai đứa con riêng, được vài năm thì nhà ấy xung đột, cuối cùng, bố quyết định về với mẹ con con nhưng hàng tháng vẫn trích lương chu cấp cho họ.

Sau thời gian nghĩa vụ quân sự, con về địa phương tham gia hoạt động xã hội. Rồi con được vào Đảng và cũng là năm con cưới vợ. Con đã theo học bổ túc văn hóa cấp III, rồi theo học trung cấp chuyên nghiệp và nay lại đang theo chương trình đại học, hệ vừa học vừa làm. Con có thâm niên đoàn thể nhiều năm và đã chuyển sang công chức Nhà nước. Cuộc sống vất vả cùng có nhiều nỗi buồn, tuy nhiên con cũng đã theo kịp thời đại và đã được ghi nhận sao bao nhiêu phấn đấu.

T là nữ cán bộ mới được con kèm cặp, rồi tâm sự và thông cảm. Rơm bén lửa nhưng nhớ thời thơ ấu của mình, con quyết định rời xa T. Cô ấy phản ứng rất kịch liệt nhưng con còn có hạnh phúc gia đình con và T cũng có gia đình nhỏ của mình. Cô ấy có lý do nội tại để chán chồng và yêu con nhưng con thì không thể tiếp tục được. T đòi nghỉ việc nếu con cắt đứt. Và con đã không nghe điện thoại, không nhắn tin nữa. Khốn thay ngày nào chúng con cũng phải chạm trán nhau mà T thì quá yêu con.

Con phải làm sao để cô ấy hiểu là con không muốn bỏ gia đình để theo vết xe đổ của bố đây cô?

Mong cô không in email lên báo

Cháu trai thương!

Tuổi thơ của cháu quá nhiều tổn thương. Cháu đã cực kỳ hiếu thảo và nghị lực nên cuối cùng, cháu đã có tất cả: sự yên ổn tinh thần, sự từng trải của người lính sau nghĩa vụ, sự học bằng với mọi người và niềm tin yêu của địa phương đối với cương vị của cháu. Cô khen và khâm phục cháu.

Thông thường (ở đây cô không nói chuyện lửa rơm thường tình), thông thường, cha hay mẹ có cuộc sống riêng không suôn sẻ thì con cái rất hay lặp lại việc đó. Mặc dù những đứa con thấm thía cảnh của nhà mình nên rất cảnh giác và quyết tránh nhưng khó có thể toàn vẹn. Cô suy nghĩ rất nhiều về chuyện này. Quy luật gì mà khắc nghiệt vậy chứ.

Hình như nó giống với việc khi người ta sợ độ cao và khi nếu có lúc nhìn xuống bên dưới thì lại bị hút xuống, người cứ muốn lao đi. Có lẽ đó là nỗi ám ảnh khó kiểm soát, hay là sự chông chênh thường trực của tinh thần, hoặc đơn giản, như thiên hạ vẫn độc miệng: Cha (hoặc mẹ) nào thì con nấy! Một lời nguyền chăng?

Cháu chấm dứt với T là đúng. Cần phải cắt đứt một cách dứt khoát nha. Cả hai đều đã sai lầm và mắc lỗi dù chồng của T là người như thế nào. Trong Nam của cô có câu: ”Một lần cho tỡn tới già, nghe chưa?” Bây giờ thì chắc cháu hiểu đàn ông đàn bà và thông cảm phần nào cho bố, đúng không? Cháu đã vượt qua biết bao cam go của cuộc đời, cháu cần phải bản lĩnh hơn nữa đi. Dĩ nhiên là khi phụ nữ chưa muốn thì việc sẽ lằng nhằng nhưng không thể đi tiếp thì một trong hai người phải rẽ ngoặt thôi.

Không có cách nào làm cho T hiểu ư? T phải hiểu là vợ cháu không có lỗi, chỉ có cháu là đáng trách mà thôi. Có thể T sẽ hận và làm bung lên, cháu phải chuẩn bị tinh thần đối diện với sự trả đũa của đàn bà. Bài học càng ngày càng lớn rồi đó, cháu thấy không? Người trung thực là không phủ nhận sai lầm, nhưng cũng biết cách khắc phục. May là hai người chưa có hậu quả như bố cháu từng vấp, rất dễ chia tay, nhẹ nhàng.

Việc của T, T phải tự giải quyết, chồng có là địa ngục thì T phải thoát ra nhưng cái phao không phải là cháu. Nếu cháu từng hứa hẹn thi cũng không lấy đó làm tin, vì T là rơm mà lửa của cháu không phải lúc nào cũng đem lại ánh sáng. T cần phải nhận ra vị thế chênh vênh của người thứ ba – một người thứ ba không son trẻ như bà vợ hai của bố cháu. T có cái gánh của T, có lương tâm của T, có tình mẫu tử với con T nữa chứ.

Bình tĩnh, không lê thê nhưng cũng không cạn tàu ráo máng. Có lẽ T sẽ nhận ra mùi vị của đống tro tàn này và buông tha cháu. Mong cháu yên ổn.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận