Thứ tư, 29/01/2020 10:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cháu không giỏi bộc lộ tình cảm

20/02/2013, 11:47 (GMT+7)

Nhiều lần nói chuyện, anh hay hỏi con có nhớ anh không? Mặc dù thật sự con rất nhớ và muốn gặp anh, nhưng lúc nào con cũng gần như chỉ im lặng...

Ảnh minh họa
Cô kính mến!

Con 23 tuổi và anh 25 tuổi. Con và anh biết nhau được  gần 2 năm, chủ yếu qua nói chuyện điện thoại và tin nhắn nhiều hơn là gặp mặt. Anh đang theo học thạc sĩ ngành marketing, là người sinh ra trong một gia đình khá giả, hiền lành, rộng rãi và vui tính.

Anh đi cao học là do ba me anh yêu cầu, anh không thực sự muốn học. Con đang học đại học ngành kế toán, con ít nói, có ý chí cầu tiến. Nhưng con có một khuyết điểm là  không biết diễn tả tình cảm của mình.

Suốt gần 2 năm quen biết nhau, nói chuyện điện thoại mỗi ngày, lâu lâu cũng có gặp mặt và đi chơi nhưng không nhiều (khoảng hơn 10 lần kể từ ngay tụi con biết nhau). Khi đi chơi, anh là người đàng hoàng, đứng đắn. Tuy nhiên, tụi con chỉ nói những chuyện đơn giản, không nói những chuyện riêng tư nhiều.

Sau khi biết nhau được gần 1 năm, anh lại kể cho con nghe nhiều hơn về những bạn gái trước đây của anh. Thật sự con không hiểu tại sao anh lại kể những chuyện này cho con nghe nữa.

Nhiều lần nói chuyện, anh hay hỏi con có nhớ anh không? Mặc dù thật sự con rất nhớ và muốn gặp anh, nhưng lúc nào con cũng gần như chỉ im lặng, không trả lời anh, sau đó, anh nói con giỏi đánh trống lảng.

Chỉ vậy thôi, nhưng chuyện này xảy ra rất nhiều lần. Không hiểu sao con luôn như vậy, không nói thật những suy nghĩ trong lòng mình. Không biết cái đó có gọi là quá lý trí hay không nữa. Nhiều khi con thấy mình suy nghĩ quá nhiều, quá lý trí. Con biết là  không tốt, nhưng thật sự rất khó để thay đổi.

Gần đây, con và anh đã xảy ra nhiều chuyện. Đã hơn 2  tháng anh không còn gọi điện thoại, hay có bất cứ liên lạc gì nữa, và con cũng vậy. Trước đây con cũng hay giận vô cớ, nhưng anh luôn là người gọi điện làm hòa trước. Nhưng lần này thì hoàn toàn ngược lại, thậm chí con đã gọi điện, nhắn tin nhưng anh vẫn không trả lời.

Theo như con biết, hình như anh đang quen với người khác thông qua mạng facebook (dạng hẹn hò). Con gần như đau lòng đến không thể chịu nổi, nhưng lúc nào cũng tỏ ra vui vẻ trước mặt ba mẹ của con. Thật sự bây giờ con không biết phải làm như thế nào.

Thật sự con rất muốn gặp anh, làm gì hay nói gì con cũng thấy rất nhớ anh nhưng sao lòng tự trọng và lý trí của con lớn quá, con cứ chờ đợi anh liên lạc với con trước. Bây giờ có lẽ điều đó sẽ mãi không thể xảy ra nữa rồi.

Gần đây, con gặp lại người bạn cũ thời cấp 3 (nhỏ hơn con 1 tuổi) và hình như người đó thích con. Tụi con cũng có gặp mặt nhau 2 lần, vẫn chưa nói chuyện với nhau nhiều. Vì rất có ý chí trong học tập, bạn này đã từng bị chứng mất ngủ nhưng hiện tại, bạn đã khắc phục được.

Không hiểu sao, con thấy tính cách người này rất giống con (không biết diễn đạt tình cảm, có ý chí cầu tiến và ít nói…). Cũng theo mọi người, hai người quá giống nhau thì khó để có thể quen nhau. Con nghĩ điều đó không sai.

Trong lòng con đang rất buồn.

Xin cô giữ kín email.

Cháu thân mến!

Cô từng biết những người phụ nữ có tuýp người như cháu. Biết từ quan hệ bà con, biết do công việc viết lách và cũng biết từ những người đàn ông đến nhờ cô tư vấn. Ấy là những người vợ không thiết bộc lộ tình cảm của mình.

Tại sao cô bảo là họ không thiết? Là vì ở họ có tình cảm thật nhưng họ không có nhu cầu san sẻ cho chồng hay người thân biết (để thụ hưởng tình cảm đó). Có sao không? Có hại chứ, thậm chí rất có hại. Vì sao?

Con người khác con vật ở chỗ con người có nhiều thang bậc tình cảm và có ngôn ngữ để thể hiện nó ra. Chúng ta cảm động khi thấy con tinh tinh mẹ ngồi bắt rận cho con nhưng chúng ta có sự tuyệt vời của ngôn ngữ để nói với con khi làm việc ấy.

Một người không thể hiện ý nghĩ của mình hoặc là không biết ăn nói, hoặc là mắc hội chứng sợ bày tỏ, hoặc là không thấy có nhu cầu bộc lộ.

Dạng thứ nhất khá đông, mộc mạc, làm nhiều hơn nói; dạng thứ hai thường là những người tài, cô biết những nhà thơ nữ rất hay nhưng không dám nói trước đám đông; dạng thứ ba là những người cố ý sống co mình, như vỏ ốc, rong rêu, câm nín, khó chịu.

Dạng nào thì những người đó cũng bị thiệt, nói cách khác, họ tự làm mình thiệt thân và gây cho người thân cuộc sống không tươi đẹp và trọn vẹn gì cả.

Cậu ấy có thể đã chán cháu vì dù rất nhớ người ta mà chưa khi nào cháu nói ra lời cho cậu ấy cảm động. Cháu làm người ta không muốn kéo dài cuộc đi chơi, nói chi kéo dài cuộc tình. Tưởng như vậy là giữ giá ư, không đâu, như thế là lạc hậu nếu không nói là dại khờ, ngu ngốc.

Trong lúc cháu còn đau còn sốc vì cậu ấy đã có người hò hẹ trên Facebook thì cháu đã ngó sang cậu bạn giống hệt tính cách mình. Vậy là vội, là có ý “trả thù ngầm", càng không có lợi cho chính mình. Với ai cũng phải tự điều chỉnh, tự trưởng thành về tính cách. Mọi thứ đều có thể rèn luyện, kể cả cái nhược không biết bộc lộ cảm xúc.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận