Thứ tư, 24/04/2019 12:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cháu nên cưới sớm

09/01/2014, 10:09 (GMT+7)

Lễ gì, đã sống thử thì không nên chạm ngõ và lễ hỏi nữa. Cưới cũng cần nhưng cưới gọn, cưới xinh, cưới tiết kiệm cũng là cưới...

Cô Dạ Hương kính mến!

Cháu năm nay đã 25 tuổi, lý ra đã phải ổn định gia đình rồi. Người cháu yêu cũng đã ba mươi. Chúng cháu yêu nhau 7 năm, chung sống với nhau đã 5 năm.

Chắc cô sẽ trách sao cháu sống thử sớm. Đúng là chúng cháu quan hệ sớm, cả hai đều xa nhà nên ở chung cho nó đỡ tốn. Vấn đề là chúng cháu chỉ có nhau, không hoài nghi nhau, không lần nào cãi nhau mà nói đến hai từ chia tay.

Anh ấy là tài xế, cháu có công việc ổn định ở một công ty tư nhân nhỏ. Chỗ của cháu là văn phòng của công ty, sếp là người Hà Nội, thương chúng cháu chưa có nhà mà thu nhập thấp nên cho ở tạm trong văn phòng đang thuê để đủ sống. Tình cảm lứa đôi không bấp bênh nhưng cuộc sống như vậy là bấp bênh đúng không cô?

Cả hai chúng cháu đều là người miền Tây lên thành phố mưu sinh. Chúng cháu đều về với hai bên gia đình thường xuyên, có điều ba má cháu biết T là người yêu của cháu chứ không biết chúng cháu đã sống thử. Ba T đôi lần lên thành phố khám chữa bệnh, chúng cháu đành để ông ở lại văn phòng cơ quan cháu, vì vậy mà ông biết chúng cháu không chỉ là bồ bịch.

Có một lần ông hỏi riêng như để thử cháu “Vầy là sống thử đây ha? Vậy bao giờ thì sống thiệt?”. Cháu rất buồn, cháu thấy bị chê trách mà đâu chỉ riêng mình cháu phải chịu chuyện này, đúng không cô?

Gần đây cháu thấy chán. T vẫn chưa chịu cưới, T nói sống vầy cũng hay. Hay là sao cô? Cháu dồn thì T nói cưới phải sinh con, nhà đâu mà tách ra? Cháu bảo mọi đôi trẻ đều đi thuê nhà, đất SG là vậy, nhưng anh ấy có vẻ rất hoảng khi phải đối mặt với nhà trọ, con nhỏ và thu nhập của cháu sẽ bị ảnh hưởng vì sinh con. Đúng, lúc ấy thì gánh nặng đổ lên vai anh ấy, nhưng ai cũng vậy chứ riêng gì các cháu?

Cô ơi, có phải sống thử lâu mà không cưới thì người đàn ông sẽ nhàm còn người phụ nữ thì sẽ chán. Có phải cháu đã phí đời con gái cho việc sống thử này không cô? Làm sao thuyết phục được T cưới để còn sinh con chứ cô?

Cô đừng in e-mail của cháu

Cháu thân mến!

Không ngờ lớp trẻ mình bây giờ Tây hóa rất nhanh. Yêu sớm, quan hệ nhanh và sống thử, như các nước văn minh người ta làm vậy. Mặt tốt của việc này là hiểu kỹ nhau, thăm dò, hòa hợp, điều chỉnh… Mặt trái như cháu biết, là truyền thống văn hóa, nhận thức của ba má hai bên và cái chính là tâm lý của chính đôi trẻ.

Yêu nhau và thèm khát nhau là trời khiến, trời bày, trời dạy, cha mẹ không bảo thì ai cũng con đường đôi lứa mãnh liệt ấy mà tự khám phá. Nhưng tình dục chưa hôn nhân nó chỉ hấp dẫn khi người ta phải ngó trước ngó sau, vòm cây bóng lá a tòng.

Các cháu đã được cơ quan cháu thừa nhận, giúp đỡ, cháu đã không “ra bất cứ cái giá nào” cho việc chung sống này nên khác nào, cháu khuyến khích T ì ra. Tâm lý đàn ông con trai là vậy, ăn quen nhịn không quen, no xôi thì chán chè, đến tuổi nào đó còn biếng cưới (cho đỡ tốn kém và đỡ mất công). Họ không xấu, cũng không thực dụng, chỉ vì mọi thứ đã sẵn như đã cưới rồi thì còn một cái lễ nữa làm chi.

Các cháu yêu nhau thủy chung, như cháu viết. Cả hai đều không một lần hoài nghi lựa chọn của mình. Nền tảng của cuộc tình vững, có điều T chưa ham con nên chưa muốn cưới đó thôi. Cháu mới 25 tuổi, chưa già, nhưng nên bàn với T một cách trình bày với nhà T và với bên cháu, để hai bên xem nhau như sui gia.

Lễ gì, đã sống thử thì không nên chạm ngõ và lễ hỏi nữa. Cưới cũng cần nhưng cưới gọn, cưới xinh, cưới tiết kiệm cũng là cưới. Sau đó thì tăng tốc tích lũy, cả hai dốc sức cho việc ra riêng. Ai chẳng phải nhà thuê, xe bèo và bếp nhỏ? Nhưng mọi thứ sẽ ổn dần, nở nang, vững chãi khi mình nhiều quan hệ hơn, thu nhập khá hơn.

Hãy an lòng, tình yêu vẫn còn, mọi thứ trong tầm kiểm soát. Hãy nói chuyện nhiều hơn với nhau về tuổi tác, thời điểm sinh con và kế hoạch dài lâu, như mọi đôi trẻ văn minh trên đời.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận