Thứ hai, 24/09/2018 12:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cháu nên suy xét kĩ càng

26/12/2012, 10:23 (GMT+7)

Nếu chưa đi quá xa với nhau thì nên dừng lại cân nhắc kỹ. Cô không nghĩ cô gái sẽ thay đổi chồng nhưng sống mặc cảm, về trong sự cam chịu, hạnh phúc nào mỉm cười với cô ta.

Ảnh minh họa
Kính gửi cô!

Chúng cháu ở cùng một phường, thời tiểu học đã biết nhau. Lên cấp ba, hai đứa học hai trường, cháu đi trường chuyên còn cô ấy vẫn học ở trường gần nhà. Chúng cháu biết rõ về nhau, hai bên bố mẹ có biết nhau, nhưng mẹ cháu là người biết rõ mẹ cô ấy hơn.

Nhà cô ấy có ba chị em đều là gái cả. Khi đến nhà cô ấy nhiều lần, cháu đã ngờ ngợ sao ba người lại có ba gương mặt khác nhau. Cô ấy là con giữa. Bố cô, người hiện giờ sống với mẹ cô nhỏ thó, khắc khổ, làm lụng luôn tay. Ông ấy giống lão bộc chứ không giống một ông chồng, dù nhà họ cũng chỉ sống vào lương như nhà cháu. Nhiều hôm cháu còn thấy ông ấy mang giỏ đi xiên cua, đi bắt chuột ở cánh đồng dự án hoang phía sau dãy nhà. Tường rào lấn chiếm nhà cô ấy nham nhở mảnh chai, quần áo phơi lấn ra ngõ khiến người qua lại như phải đi dưới cái cây sào ấy.

Cháu mô tả chi tiết để cô biết vì sao bố mẹ cháu, nhất là mẹ cháu phản đối cuộc tình này. Hầu như khu phố ai cũng biết mẹ cô ấy có tới ba lần chồng, ba đứa con mỗi đứa một người bố. Cô ấy nói người bố đầu tiên đi Nam rồi không trở ra nữa, đến bố cô ấy cũng bỏ mẹ con cô từ lúc cô chưa ra đời và cô hận bố, không có nhu cầu đi tìm bố. Người hiện tại là người hay bị xem như “lão bộc” ấy. Cháu nghĩ mình quan trọng hóa chuyện ấy thì nó là quan trọng, không thì cũng đâu có gì ghê gớm, phải không cô? Một người đi không về, một người bỏ đi và khi bà ấy trẻ thì bà phải có một người nữa chứ.

Nhưng bố mẹ cháu rất kiên quyết. Mẹ nói không biết thì thôi, biết sao còn chui đầu vào, cưới vợ xem tông gả chồng xem giống. Tông chi như thế thì tự hào ở đâu? Mẹ còn nói bà ấy rất độc, vía dữ, không đàn ông nào trụ nổi, chỉ có loại đàn ông suốt ngày cua cáy như gã dở hơi vậy mới lâu bền với bà ta thôi. Cháu không nghĩ vậy, mía sâu có đốt, bằng chứng là cô ấy học giỏi, tính tình chịu thương chịu khó và nay đã có công việc đàng hoàng. Cháu cưới vợ, cháu có ở rể đâu mà kén chọn kiểu ấy?

Hình như cô ấy đã biết mẹ cháu không chấp nhận nên đang làm mặt lạnh, xa lánh cháu. Khổ nổi hai đứa thường đi làm chung một quãng đường, cô ấy không tránh cháu được. Cháu rất bằng lòng về cô ấy, không xinh theo tiêu chuẩn mẹ cháu nhưng tính rất khác tính mẹ của cô, trầm lặng và siêng năng. Cháu bế tắc quá. Mong cô giúp cháu.

Cháu cần giữ kín email

Cháu thân mến!

Trong một lần mấy người bạn Pháp đến chơi nhà, nói về sinh nhật, cô mới hỏi, sinh nhật có mời bố mẹ vợ hoặc bố mẹ chồng đến không? Họ bảo người của họ không có cái lệ đó, thậm chí trong vốn từ, không có từ để chỉ sui gia (thông gia) như người Việt. Câu chuyện ấy nói với ta điều gì? Nói rằng nước của họ không thời gian cho những quan hệ xa vời, không hiệu quả. Nói rằng nước mình còn rất nặng quan niệm “chọn vợ xem tông chọn chồng xem giống”.

Về mặt nào đó nó có lý, thậm chí là chí lý là vì con gái thừa hưởng những phẩm chất từ mẹ như căn cơ, xả thân, khoan hòa… và con trai tốt giống từ ông từ cha thì sẽ có những đứa con khỏe mạnh, thông minh. Tây và Đông khác nhau ở lối sống, dẫn đến rất khác về quan niệm sống và nhờ họ không nhiều quan hệ lằng nhằng nên họ tự do hơn, sự giải phóng cá nhân tiệt để hơn, từ đó, xã hội phát triển hơn.

Cô đồng ý với cháu, mẹ cô gái nhiều lần chồng chứ không phải cùng lúc nhiều chồng. Nhưng cũng nên xét thêm, sao người thứ nhất đi là đi luôn, người thứ hai cũng bỏ bà ấy từ sớm và người hiện tại như sống là để “ bị bóc lột” vậy. Tuýp phụ nữ ấy có thể không lanh chanh, họ trầm tính nhưng vía nặng, cay nghiệt và gì gì nữa. Chi tiết nhà viên chức quèn mà tường rào lởm chởm mảnh chai để chống gian chống trộm và sào quần áo lấn ra không gian ngõ, chúng nói rằng chủ nhân sống bất chấp, chỉ biết mình, sống ghê gớm, đáng sợ.

Cô gái sẽ làm dâu mà mẹ cháu khinh gia đình cô ấy như thế thì cháu rước vào sao được? Vả lại, dù rể là khách thì cháu cũng sẽ lấn cấn với bà mẹ ba đời chồng, ông bố dượng như thể ô-sin. Không nói tự hào, nói thôi cũng được đã thấy khó. Cô biết nhiều phụ nữ nặng vía và lý tài, xoay chồng như xoay dế, bắt chồng phục dịch đủ thứ. Họ dùng giẻ rách chứ đâu phải là chồng, vậy mà vẫn ngày hai bữa cơm chung, thậm chí ngủ chung, xem như nô lệ tình dục!

Nếu chưa đi quá xa với nhau thì nên dừng lại cân nhắc kỹ. Gen nằm ở mã tế bào, nằm trong máu. Cô không nghĩ cô gái sẽ thay đổi chồng nhưng sống mặc cảm, về trong sự cam chịu, hạnh phúc nào mỉm cười với cô ta và từ đó cháu cũng vui vẻ gì.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận