Thứ ba, 16/07/2019 03:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cháu sợ gì vậy cô, cháu ghen hay cháu làm sao vậy cô?

21/11/2018, 06:50 (GMT+7)

Cô không nghĩ chị ấy có tình gì ngoài tình chị em, tình đồng nghiệp, tình tri kỷ với chồng cháu. Giả dụ, cháu nhắm mắt lại hình dung đi, chồng mình có thể vượt qua giới hạn chị em không, có thể hôn người chị ấy và làm những việc khác không?

Cô kính mến!

Yêu nhau đủ dài, 5 năm trời rồi mới cưới. Anh ấy làm công việc xê dịch, chữ nghĩa, còn cháu thì suốt ngày với những con số. Hồi mới quen, ba nói, coi chừng hai cái nghề đối nghịch nhau, đứa bay nhảy, đứa khô khan. Má nói theo kiểu kinh nghiệm thuần nội tướng, cả hai bay nhảy hết thì ai ôm nhà cửa, ôm con cái.

Cháu không băn khoăn chuyện nghề nghiệp lắm. Mà cháu băn khoăn chuyện khác. Hồi sinh viên thực tập, anh thần tượng một nữ trưởng phòng hơn anh 15 tuổi. Cháu nói đúng thôi, anh chưa vào nghề, người ta đã 15 năm công sở, viết lách.

Anh cãi, công việc của em chả lẽ em thần tượng người cộng trừ nhân chia giỏi hơn. Cháu không hiểu ý anh. Anh bảo cháu ngốc, lần đầu tiên cháu nhận quả ngốc từ người yêu, anh nói nghiêm túc chứ không nói đùa. Cháu ngốc vì không hiểu cái nghề của anh, ai giỏi là giỏi thật, sáng tạo, gan góc, không vụ lợi.

Cưới nhau về cháu mới vỡ lẽ, thần tượng của anh vẫn sống trong bữa ăn giấc ngủ của anh, mỗi ngày. Chị ấy cũng đi lại với cả cháu, coi chúng cháu như em. Chị không đẹp mà có uy, giờ đã lên chức phó cơ quan, hoạt khẩu, thấu đáo, nói thì như phán, biết bị áp đặt thì cũng phải nghe theo, vui vẻ nghe theo. Gia đình của chị vững như bàn thạch, chồng giỏi, hai đứa con đều học quốc tế.

Gần chị cháu thấy ngại. Vì chồng răm rắp với chị dù anh đầu quân ở một cơ quan khác. Cháu bất an. Mỗi khi anh gọi điện thoại xin ý kiến chị chuyện gì thì y rằng là anh nói rất lâu, chỉ khi cháu gắt lên giục làm gì đó, hay tới giờ ăn, hay chuẩn bị đi rồi, hai đứa con nheo nhéo chờ, anh mới chịu thôi.

Cháu thấy cuộc sống của mình như bị ám cô ơi. Nhưng chị rất mực thước, gia đình của chị rất vững vàng, cháu không trách chị điều gì được. Chị đã lên lịch, tết dương lịch này chị mời cả nhà cháu đi với ba mẹ con chị du lịch Thái. Chị đã mua vé đặt tua, chồng cháu hấp hởi lắm nhưng không có chồng chị đi cùng, cháu không vui.

Cháu sợ gì vậy cô, cháu ghen hay cháu làm sao vậy cô? Chị áp đặt chuyến đi này, nhưng cháu không muốn mà không dám nói ra cô ơi. Có khổ thân cháu không cô?

---------------------

Cháu thân mến!

Ba cháu lo ngại không vô lý. Có những cái nghề đối nghịch chan chát như nước lửa. Không đơn cử làm chi, bởi có người sẽ thấy động chạm, chạnh lòng hoặc tức tối.

 Nhưng kỳ thực, dấu ấn nghề nghiệp sẽ ở lại trong con người ta cho đến chết. Nghề của cháu là những con số, rõ rồi, gì cháu cũng nghĩ ngay đến lợi hay không, bao nhiêu, còn chồng thì đi đây đi đó, chữ nghĩa và quan tâm đến những vấn đề mà theo cháu, không ăn nhập gì với kinh tế gia đình.

Thời gian xoay vần. Cháu giỏi lên với những con số còn chồng thì tìm thấy đồng cảm ở một đồng nghiệp nữ mà cậu ta xem như chị kết nghĩa, người chị tinh thần. Vợ và con quan trọng nhưng sự liên kết tinh thần của nghề nghiệp cũng quan trọng không kém. Như chị, hơn cả chị, có tình tri kỷ, hơn thế nữa, trong lòng chồng của cháu, có sự ngưỡng mộ không hạ nhiệt theo năm tháng.

Có kỳ khôi không? Không có gì kỳ cả, cái thứ tình không huyết thống nó bí ẩn chênh vênh nhưng như một thứ hương thơm khi xa khi gần, nó vắng mặt nhưng nó hiện hữu. Đời người cần có những hương vị mà không thể định nghĩa dễ dàng như vậy.

Cô không nghĩ chị ấy có tình gì ngoài tình chị em, tình đồng nghiệp, tình tri kỷ với chồng cháu. Giả dụ, cháu nhắm mắt lại hình dung đi, chồng mình có thể vượt qua giới hạn chị em không, có thể hôn người chị ấy và làm những việc khác không? Cô tin là không, bởi có người để tôn thờ, nể là có tôn thờ và họ xác định quan hệ thuần túy tinh thần tươi đẹp như thế mà thôi.

Chồng của cháu đã làm phong phú thêm đời sống của chị ấy. Và gia đình chị ấy vững, chồng chị ấy hay và giỏi, cháu ngại gì. Nếu là cô, cô xông vào theo chồng, tận hưởng quan hệ chị em này, như trời cho mình một bà chị mà ruột thịt không có được.

Cháu cứ một mực là em dâu hay em gái đi, chị ấy sẽ vui lắm, vì tự dưng chị ấy có một gia đình em kết nghĩa mà chúng nó rất hạnh phúc, rất biết sống, biết cư xử.

Hãy đi du lịch, tự nhiên. Chị và các em, cứ xác định như vậy đi rồi cháu sẽ biết cảm giác bất an trước nay là đúng hay do mình ích kỷ, mình không từng trải, mình chưa thấu đáo. Nhớ, không nên giám sát, can thiệp, càu nhàu, nhăn nhó, khinh suất làm mất mặt chồng nghe. Động tới một cách vô lối quan hệ “thần thánh” này liệu hồn, cậu ấy cho cháu ra mê đấy.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận