Thứ hai, 17/12/2018 06:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Châu Thành lấy công nghiệp làm "bệ đỡ" NTM

29/04/2012, 09:15 (GMT+7)

Nhờ hội tụ nhiều lợi thế, chính quyền và nhân dân huyện đang nỗ lực phát triển thành huyện trọng điểm về sản xuất CN, TTCN.

Huyện Châu Thành (Hậu Giang) có nhiều lợi thế trong phát triển KT- XH. Châu Thành giáp với thành phố Cần Thơ, có tuyến QL 1A và sông Hậu chạy qua. Nhờ hội tụ nhiều lợi thế, chính quyền và nhân dân huyện đang nỗ lực phát triển thành huyện trọng điểm về sản xuất CN, TTCN.

ĐẦU TƯ HẠ TẦNG

Châu Thành được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang chọn quy hoạch xây dựng huyện trọng điểm về công nghiệp. Trong thời gian qua, Châu Thành đã được quy hoạch đầu tư nhiều khu, cụm công nghiệp như KCN sông Hậu (400ha), CCN Tân Phú Thạnh. Để đáp ứng nhu cầu giao thông gắn liền với các dự án công nghiệp lớn, huyện xây dựng nhiều công trình giao thông quy mô cấp tỉnh, huyện và xã.

Ngoài ra, Châu Thành còn tập trung đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại thị trấn Ngã Sáu, các chợ nông thôn, phục vụ nhu cầu trao đổi mua bán hàng hóa ngày càng tăng của nhân dân. Song song đó, kết cấu hạ tầng nông thôn cũng được tăng cường đầu tư xây dựng với gần 800 tỷ đồng. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, huyện thực hiện được 98 km lộ nhựa, 221km lộ đá, góp phần phục vụ SX, giao thông đi lại cho nhân dân. Đến nay, toàn huyện có 7/8 xã, thị trấn có đường ô tô về đến trung tâm, 57/57 ấp có đường xe 2 bánh đi lại trong hai mùa mưa nắng.

Đường làng ở Châu Thành được xây dựng thoáng đãng

Đi đôi với việc phát triển kinh tế vườn, huyện đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH đến năm 2020, xây dựng khu, cụm công nghiệp trọng điểm của tỉnh: KCN tập trung Đông Phú, CCN Phú Hữu A. Đến nay đã thu hút hơn 10 nhà đầu tư trong và ngoài nước, tổng nguồn vốn đầu tư trên 30.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, huyện còn phát triển được 1.400 cơ sở CN-TTCN, kinh doanh TM-DV, trong đó có 22 cơ sở có vốn đầu tư từ 200 triệu đồng trở lên. Toàn huyện đã có hơn 520 cơ sở CN-TTCN với giá trị sản xuất đạt 90,5 tỷ đồng (đạt 135,9% kế hoạch), giải quyết việc làm trên 1.600 lao động nông thôn mỗi năm.

Từ nay đến năm 2020, Châu Thành phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 27-28%/năm. Thu nhập bình quân đầu người trong năm 2011 là 24 - 26 triệu đồng/người/năm, vào năm 2020 phấn đấu đạt gần 94 triệu đồng/người/năm. Tỷ trọng công nghiệp chiếm trên 51%, TM-DV chiếm trên 39% và nông nghiệp khoảng 9% trong cơ cấu kinh tế của huyện vào năm 2020.

Huyện Châu Thành phát triển kinh tế một cách toàn diện và bền vững theo hướng SX hàng hóa, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của tỉnh. Bảo đảm mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với giải quyết tốt các vấn đề xã hội, đặc biệt là xóa đói, giảm nghèo, giữa phát triển SX và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; giữa phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh quốc phòng; giữa phát triển bền vững và bảo vệ môi trường sinh thái.

Ông Võ Văn Thắng, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết: Trong thời gian qua, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở ban ngành, sự nỗ lực của Đảng bộ, UBND, HĐND và nhân dân trong huyện, giờ đây Châu Thành đã bước đầu tạo lập được thế đi vững chắc trên tất cả các lĩnh vực. Cụ thể đã đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu kinh tế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 27-28% (27,2% so với 2011). Cơ cấu kinh tế: Khu vực I (Nông – Lâm – Thủy sản) chiếm 45%, khu vực II (Công nghiệp -TTCN) chiếm 43%, khu vực III (Thương mại - Dịch vụ) chiếm 38%. Chiến dịch giao thông thủy lợi mùa khô thực hiện được 73,17 km kênh mương, đạt 283,74% kế hoạch.

Ông Võ Văn Thắng, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành

Song song với đó, Châu Thành cũng chú trọng phát triển nông nghiệp, trong đó đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực: chuyển đổi cây trồng vật nuôi, phát triển diện tích vườn cây đặc sản 8.041 ha, tập trung cho cây bưởi Năm Roi, cam sành để phát triển du lịch miệt vườn ở xã Phú Hữu, Đông Phước. Quy hoạch 300 ha thủy sản ở 2 xã Đông Phước, Đông Phước A; phát triển cây màu ở vùng đất Đông Thạnh, Phú An. Đồng thời đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, tích cực đào tạo nghề, cung ứng cho khu, cụm công nghiệp trong và ngoài tỉnh. Gắn với việc phát triển thương mại - dịch vụ, khuyến khích mở rộng các ngành nghề truyền thống, tạo công ăn việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Các ngành chức năng của huyện đang nỗ lực, phối hợp chặt chẽ, phát triển đúng theo hướng quy hoạch là huyện công nghiệp. 

CHÚ TRỌNG XÂY DỰNG NTM

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đã thực sự phát huy hiệu quả, mỗi công trình đi qua người dân đều đồng tình ủng hộ, hiến đất, hoa màu. Từ đó góp phần tạo nguồn lực phát triển nông thôn và nền tảng xây dựng NTM càng thuận lợi hơn.

Ngoài việc tập trung đầu tư cho xã điểm NTM, huyện sẽ rà soát, điều chỉnh, bổ sung lại quy hoạch tổng thể ngành nông nghiệp để đến năm 2020 trở thành ngành sản xuất hàng hóa, khắc phục tình trạng SX tự phát, manh mún. Tập trung ứng dụng công nghệ, KHKT trong việc chọn, tạo giống cây trồng, vật nuôi mới phù hợp với hệ thống canh tác và điều kiện sản xuất của từng vùng, từng khu vực. 

Đó là mục tiêu mà nhiều huyện trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đang quyết tâm thực hiện, trong đó có huyện Châu Thành. Theo đó, UBND huyện đang đặt ra mục tiêu phấn đấu trong thời gian tới sẽ xây dựng các xã trên địa bàn đạt tiêu chí xã NTM. Tuy vậy, UBND huyện Châu Thành cũng xác định để các xã trong huyện có thể đạt chuẩn xã NTM là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu lâu dài, mạnh mẽ và đồng bộ của toàn thể cán bộ, nhân dân.

Để tạo điều kiện thiết thực, hiệu quả cho quá trình này, UBND huyện Châu Thành chỉ đạo và hỗ trợ các xã tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông thủy lợi thuận lợi, đưa tiến bộ KHKT vào SX, xây dựng mô hình SXNN theo tiêu chuẩn Globalgap, VietGap... Đồng thời tập trung mọi nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hóa các lĩnh vực văn hóa, giáo dục và y tế, kiềm chế và đẩy lùi các tệ nạn xã hội, các hủ tục lạc hậu, tập trung xóa đói giảm nghèo, rút ngắn dần khoảng cách giữa thành thị với nông thôn từng bước cải thiện và nâng cao đời sống của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Châu Thành đã bước đầu tạo lập được thế đi vững chắc trên đường phát triển  ở tất cả các lĩnh vực

Theo UBND huyện Châu Thành, hiện mới có xã Đông Thạnh (được tỉnh chọn làm xã điểm NTM) đã đạt được hơn 10 tiêu chí trong 19 tiêu chí NTM. Đông Thạnh đã hoàn thành quy hoạch xã NTM, hoàn chỉnh thủy lợi, trạm và đường điện, nhà bưu điện, nhà ở dân cư nông thôn, xây dựng cơ cấu lao động, các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, an ninh trật tự. Đông Thạnh đang phấn đấu đạt thêm 4 tiêu chí nữa trong năm nay và phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí trong thời gian sớm nhất.

Ông Võ Văn Thắng cho biết thêm: Dự kiến đến năm 2013, huyện sẽ bê tông hóa toàn bộ hệ thống GTNT, đúng với yêu cầu của Bộ GTVT đề ra và đến 2020 các xã trong huyện đều đạt là xã NTM. Về thủy lợi, đến nay hệ thống đê bao của huyện được khép kín 100%, hàng năm chỉ duy tu sửa chữa và nạo vét những kênh mương bị bồi lắng. Năm 2012, huyện ưu tiên đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông - thủy lợi cho xã được huyện chọn để xây dựng xã NTM là các xã Đông Thạnh và Phú Hữu, đầu tư thực hiện các công trình trọng tâm, trọng điểm và có chiến lược lâu dài.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận