Chủ nhật, 27/05/2018 02:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cháu thấy ngột ngạt quá

21/02/2012, 11:42 (GMT+7)

Bạn bè cháu bên đó cho hay anh đã có một cô cùng mở cửa hàng, sống như vợ chồng. Cháu nghĩ cháu sẽ không sang lại bên đó, anh ấy không chịu về thì sẽ phải bỏ nhau thôi. Con trai cháu sẽ học hành ra sao nếu cháu sang để giữ chồng?

Cô kính mến!

Như rất nhiều người thời mới mở cửa, cháu sang Liên Xô, tìm đường làm ăn. Bạn bè cháu một số đứa đi nước khác. Nhiều đồng hương cưu mang lúc đầu, không lâu sau cháu đã đi bán hàng cho người mình bên đó. Lúc ở nhà hình dung việc gì cũng lo, khi sang rồi thì thấy vững tâm vì rất nhiều người cũng phiêu lưu như mình, thương yêu che chắn cho nhau.

Cháu quen anh từ những ngày buôn bán xa nhà ấy. Anh là người miền Trung, sang bên ấy đã lâu, có kinh nghiệm thương trường và cũng đã có ít vốn. Cháu nghiệm thấy trong tình yêu và hôn nhân, không chỉ là duyên mà còn có sự xô đẩy của số phận. Anh rất tháo vát, cần cù nhưng cũng có nhiều nhược điểm. Chắc cô sẽ nghĩ ai chẳng có mặt sáng và mặt tối, sao ban đầu cháu không tìm hiểu. Vâng, có những điều khi chung sống thì nó mới lộ diện như thể người ta cố tình lừa dối mình vậy.

Chúng cháu cưới nhau đơn giản, có đăng ký kết hôn qua con đường sứ quán của mình. Khi cháu có mang, cháu mới biết chồng mình có cô này cô kia ở những chỗ anh đi đánh hàng. Anh không thuộc loại mồm mép tán tỉnh lăng nhăng mà ít nói, chỉ có ánh nhìn là điều khiển được người ta.

Về việc tiền nong, anh còn là người rất chi gia trưởng. Cháu bán hàng thêm một thời gian thì nghỉ dưỡng thai. Từ đó chồng phát tiền, phát bao nhiêu vợ biết bấy nhiêu. Đến khi cháu đẻ thì sự chặt chẽ thái quá ấy khiến cháu nhiều lúc muốn nổ tung. Nói thì anh bảo tiền còn để quay vòng, thêm đứa con chứ có phải thêm người làm đâu, ngồi đó ôm con, bao giờ anh để hai mẹ con đói hẵng lên tiếng quyền này quyền kia.

Cháu thấy ngột ngạt quá nên xin anh cho về nước. Nhưng cháu không muốn về bên chồng, vì quê anh vùng xa, mẹ anh già, thiếu thốn tiện nghi. Ở quê cháu tiện đường hơn nhưng bố mẹ cháu bỏ nhau từ khi cháu còn nhỏ, bố đi bước nữa, cảnh dì ghẻ con chồng làm sao cháu nương tựa được.

Cháu vào Nam với chị gái, chị em có nhau. Anh chị cháu có một cửa hàng tạp hóa ở góc đường, xúm xít nhau làm ăn thì cũng tạm tạm. Vì cháu cương quyết quá nên anh cũng xuôi, bây giờ con trai cháu đã năm tuổi, năm học tới đây cháu bé sẽ vào lớp một.

Điều cháu muốn cô chia sẻ là mấy năm nay anh chỉ về thăm mẹ con cháu một lần vào dịp tết. Nhưng ngày tết anh còn phải ra ngoài quê, vợ chồng ít khi riêng tư được mươi ngày. Bạn bè cháu bên đó cho hay anh đã có một cô cùng mở cửa hàng, sống như vợ chồng. Cháu nghĩ cháu sẽ không sang lại bên đó, anh ấy không chịu về thì sẽ phải bỏ nhau thôi. Con trai cháu sẽ học hành ra sao nếu cháu sang để giữ chồng? Với căn hộ chung cư anh mua cho hai mẹ con gần chỗ chị gái, cháu nghĩ, một mẹ một con nuôi nhau đâu có gì là khó.

Tết vừa qua anh có về, tình cảm nguội lạnh đi nhiều. Cháu đã đánh tiếng ly hôn, anh nói thủ tục nhiêu khê, thủng thảng rồi tính. Cháu không muốn làm một người trông con không lương của anh ấy. Chị gái cháu cũng khuyên nên sống đâu ra đó cho đỡ nhọc, anh chị cũng dễ cư xử với một người như chồng cháu. Mong cô một lời khuyên.

Xin cho cháu được giấu email.

Cháu thân mến!

Cô cũng biết sau năm 1989, có rất nhiều nam nữ thanh niên miền ngoài đi lao động không phép ở các nước Đông Âu. Họ sang nhiều nhất là Liên Xô, nhờ bà con hoặc đồng hương bảo bọc giúp. Chuyện ngày đó thấy khó hóa ra lại dễ, còn bây giờ, tưởng là đã thoáng như lại khó. Nói như thế này mới chính xác, ngày đó Liên Xô và Đông Âu còn nhộm nhoạm tranh tối tranh sáng, dân nhập cư không chính thức còn dễ thở, giờ họ nghiêm ngắn hơn nên trật tự hơn, vì vậy mà không còn nhiều kẽ hở để dân mình tận dụng.

Xa mặt thì cách lòng. Một người đàn ông trẻ buôn bán nhọc thân, tối về không ai cơm nước cho, chắc cũng quạnh lòng lắm. Cô nghĩ theo tâm lý thông thường vậy thôi. Nhưng nếu là người có máu gái thì ở đâu anh ta cũng quan hệ chèm nhèm ra để làm khổ vợ con. Chồng cháu theo cháu mô tả, là tuýp người làm chứ không nói, có lẽ vậy mà dính với ai thì dính chặt, dính sâu.

 Đã đến lúc cháu phải đưa lên bàn cân tất cả, nhất là việc học cho con mình. Sang bên đó thì có dễ không, đứa nhỏ học ở đâu và dùng tiếng nào là chính? Nếu hai mẹ con ở lại thì chuyện chia đôi đã rõ trăm phần trăm rồi. Có khi nào cậu ấy vì con trai mà về nước không? Chắc là không đâu, ở đâu quen đó, nhất là chuyện làm ăn đang thuận lợi nữa thì đừng có mong kéo nổi cậu ấy về.

Thôi thì xem nhau như bạn để con trai mình còn được hưởng sự bù đắp của bố. Cháu đã từng nếm cảnh bố mẹ bỏ nhau, cháu cũng nên chuẩn bị đầy đủ tâm lý cho con mình. Anh chị cháu nói đúng, cậu ấy lần chần vì thủ tục, nhưng mình còn trẻ, mình phải là người tự do dù tự do với cái gánh nặng của mình. Mong cháu bình tâm, cư xử khéo và sẽ may mắn về sau.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận