Thứ bảy, 23/06/2018 09:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chau Tin làm lúa, nuôi bò giỏi

11/05/2010, 10:31 (GMT+7)

An Giang là một trong những tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Đa số bà con Khmer sống tập trung ở 2 huyện miền núi là Tri Tôn và Tịnh Biên. Nghề nghiệp chủ yếu là làm rẫy và canh tác lúa ruộng trên.

Nhờ được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước bằng các chương trình, đề án hỗ trợ về an sinh xã hội mà trong những năm gần đây nhiều người dân Khmer vươn lên thoát nghèo. Nhiều người trong số đó đã nhanh chóng ăn nên làm ra và trở thành những điển hình tiên tiến trong phong trào sản xuất - kinh doanh giỏi.

Cụ thể, ông Chau Tin (sinh năm 1948), ấp An Thạnh, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang. Vốn xuất thân từ nông dân nghèo, trên vùng đất khó. Sau khi lập gia đình với 2 công đất ruộng trên cho năng suất thấp hoặc mất mùa thường xuyên do hạn hán nên cái vòng luẩn quẩn của sự nghèo khó cứ đeo đẳng ông mãi. Để có được cái ăn, cái mặc, vợ chồng ông phải nai lưng đi làm thuê thêm mọi nghề mới trang trải cuộc sống. 

Với bản tính cần kiệm, không lâu sau ông mua được một đôi bò để gầy dựng tương lai. Khi đôi bò đúng lứa, ông Tin bàn với vợ bán để mua thêm đất, số tiền còn dư lại dành mua bò con nuôi tiếp. Cứ thế, không bao lâu, vợ chồng ông Tin có được 15 công đất ruộng trên. Từ khi có thêm đất, ông Tin tích cực đi học hỏi kinh nghiệm sản xuất lúa của bà con người Kinh cũng như đăng kí tham gia đầy đủ các buổi tập huấn khuyến nông của xã, huyện tổ chức. Nhờ thế mà năng suất lúa của ông tăng lên từng mùa.

Ông Chau Tin cho biết, thông qua các buổi tập huấn về công tác khuyến nông như “3 giảm, 3 tăng”; “1 phải 5 giảm” mà ông có được nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc trồng lúa và đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong sản xuất nên thu nhập cũng tăng lên đáng kể. Có được bao nhiêu kinh nghiệm, ông đều mang về hướng dẫn lại cho bà con nông dân quê mình để làm theo. Từ những năm được mùa, được giá, ông Tin mua thêm 35 công đất ruộng dưới màu mỡ làm 2 vụ/năm với năng suất khá cao từ 8-10 tấn/ha. Mỗi năm doanh thu trên 500 triệu đồng, trừ hết chi phí vẫn còn lãi trên 300 triệu đồng.

Có vốn, ông Tin lại đầu tư mua trên 100 con bò cái giao cho những hộ nông dân Khmer nghèo không đất nuôi theo hình thức phân phối lợi nhuận. Hàng chục hộ dân được nhận nuôi bò của ông sau đó cũng khấm khá, thoát nghèo nhờ bắt chước cách làm cũ của ông. Đồng thời, ông còn mua được một mảnh vườn rộng 1 ha để trồng các loại xoài có giá trị kinh tế cao như: Xoài cát Hòa Lộc, xoài Đài Loan… mỗi mùa thu hoạch trái cũng được gần 20 triệu đồng.

Ông Chau Kanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Hảo cho biết, ông Chau Tin thật sự xứng đáng là một nông dân tiêu biểu ở địa phương. Có được bao nhiêu kinh nghiệm quý trong sản xuất lúa, làm vườn, nuôi bò… ông Tin cũng đều chia sẻ với mọi người để cùng nhau làm giàu chính đáng trên mảnh đất vốn được xem nghèo nàn, quê ông.

THANH VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận