Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chầu văn xuống phố

Thứ Tư 08/10/2014 , 09:35 (GMT+7)

Tại các tuyến phố đi bộ, người dân thích thú khi được thưởng thức miễn phí các hoạt động nghệ thuật truyền thống như: hát xẩm, chầu văn, ca trù... 

Đây là chuỗi hoạt động nằm trong kế hoạch chào mừng 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2014) của TP. Hà Nội.

Dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, TP. Hà Nội vừa khai trương 6 tuyến phố đi bộ gồm: Hàng Buồm - Mã Mây - Hàng Giầy - Lương Ngọc Quyến - Tạ Hiện - Đào Duy Từ. Những tuyến phố này được coi là khu bảo tồn cấp 1 phố cổ TP. Hà Nội.

Với không gian trải dài trên 6 tuyến phố và kết nối với tuyến phố Hàng Đào - Đồng Xuân, không gian phố đi bộ Hà Nội đã tạo ra sắc thái hoàn toàn mới cho phố cổ Hà Nội. Đây cũng được xem là không gian âm nhạc ngoài trời lí tưởng cho các nghệ sĩ đường phố thỏa sức đam mê.

Tại các tuyến phố này, các chương trình ca nhạc dân tộc như chèo, hát xoan, chầu văn, xẩm đang diễn ra một cách sôi động hằng đêm, thu hút hàng nghìn người dân và khách du lịch.

Trong thời gian từ ngày 4 - 10/10, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nhằm khơi dậy giá trị văn hóa Việt trong khu phố cổ Hà Nội. Đặc biệt tổ chức chương trình âm nhạc "Chầu văn - Dòng chảy âm nhạc tín ngưỡng Việt" theo hình thức biểu diễn nghệ thuật đường phố, hướng đến khán giả trẻ tuổi và khách du lịch.

NSƯT Đào Văn Trung, nghệ sĩ tham gia biểu diễn, cho biết: “Chúng ta vẫn đang bảo tồn vốn văn hóa cổ mà ông cha để lại. Nhưng giờ đây, trước sự hội nhập văn hóa, chúng ta cần đưa vốn văn hóa cổ truyền của cha ông ra thế giới và muốn giao thoa được thì phải dùng cách làm mới mẻ để làm sao không đánh mất mình mà khán giả hâm mộ mọi nơi đều thấy thích, thấy hay. Đưa các loại hình nghệ thuật cổ truyền ra một không gian cởi mở hơn là điều nên làm”.

“Quận đã có kế hoạch triển khai hoạt động biểu diễn nghệ thuật dân gian tại các điểm di sản tại khu phố cổ Hà Nội từ lâu. Nhân dịp kỉ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, chúng tôi tăng cường nhiều hơn các buổi biểu diễn này nhằm giới thiệu nét văn hóa truyền thống Việt đến với công chúng.
Hi vọng qua đó cũng quảng bá giá trị khu phố cổ Hà Nội, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, tìm hiểu di tích quốc gia phố cổ Hà Nội.
Đồng thời với các hoạt động trên, không gian biểu diễn nhạc Jazz cũng được bố trí ngay trên hè phố để phục vụ những người yêu thích nghệ thuật đương đại”, ông Dương Đức Tuấn, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm.

Hát chầu văn (hát văn, hát hầu bóng) là loại hát được diễn xướng trong nghi lễ của tôn giáo cổ sơ dân gian, thường là để làm nền cho các vũ điệu chầu hầu Thánh mẫu và các vị tháp tùng Thánh mẫu.

Loại trừ yếu tố mê tín dị đoan thường không tránh khỏi trong các nghi thức tôn giáo dân gian, hát chầu văn là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc đáng ghi nhận về nhiều mặt như âm nhạc, vũ đạo, dân tộc học...

Cung văn Trần Quang Duy, thành viên của Câu lạc bộ Hát văn Việt Nam, cho biết: “Đây không phải là lần đầu tiên chầu văn hay các loại hình nghệ thuật dân gian khác như chèo, ca trù... biểu diễn tại các đường phố.

Nhưng lần này, chúng tôi tổ chức các buổi biểu diễn để hướng đến sự kiện chào mừng 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, đặc biệt lại hướng đến các khán giả trẻ tuổi và du khách nên cũng có sự điều chỉnh hợp lí về các chương trình sẽ biểu diễn. Cụ thể, chúng tôi sẽ giảm các điệu hát thờ, hát hầu xuống và tăng các điệu hát văn nơi cửa đền lên. Bởi đây là hình thức có thể hát theo yêu cầu của khán giả tham dự chương trình nhiều hơn”.

Cũng theo cung văn này, các nghệ nhân sẽ trình bày và giới thiệu các lối hát văn, diễn xướng hầu đồng, các giá đồng dự kiến như: Quan Tam Phủ, Quan Tuần Tranh, Chầu Đệ Nhất, Chầu Đệ Nhị, Chầu Bé Bắc Lệ, Ông Hoàng Bơ, Chầu Bát, Ông Hoàng Mười…

Việc tổ chức những buổi biểu diễn hát văn ngoài trời đang “đánh thức” những công trình kiến trúc như nhà cổ 87 Mã Mây, các đền Bạch Mã, đình Quán Đế, đền Hương Tượng… trong một không gian âm nhạc đầy tính thẩm mỹ. Khán giả không những được thưởng thức các làn điệu hát văn cổ mà còn được chiêm ngưỡng tạo hình lung linh của các buổi hầu đồng, hát thờ ngay trên đường phố.

Chứng kiến những đám đông cả người Việt, người Tây cùng đắm say theo làn điệu hát Văn trong một lễ giá đồng mới thấy rằng nghệ thuật dân gian luôn có chỗ đứng trong trái tim người yêu nhạc. Quan trọng là phải tìm cho nghệ thuật một hình thức thể hiện phù hợp.

Trong những ngày sôi sục khí thế chào mừng 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, phố cổ Hà Nội đang trở thành một vòng tròn khép kín "ngắm nhìn - thưởng thức - tham gia” các loại hình nghệ thuật dân gian.

Diễn viên Bạch Công Khanh kế tục sự nghiệp ‘Vua bánh mì’

Diễn viên Bạch Công Khanh kế tục sự nghiệp ‘Vua bánh mì’

Giải trí 18/09/2020 - 17:11

Diễn viên Bạch Công Khanh đảm nhận vai quý tử Gia Bảo của hiệu bánh mì Thành Đạt, trong bộ phim “Vua bánh mì” phiên bản Việt dài 80 tập.

Diễn viên Hoàng Yến Chibi thử làm phóng viên điều tra

Diễn viên Hoàng Yến Chibi thử làm phóng viên điều tra

Giải trí 17/09/2020 - 16:01

Diễn viên Hoàng Yến Chibi đảm nhận vai chính là nữ phóng viên điều tra Loan trong bộ phim “Người cần quên phải nhớ” của đạo diễn Đỗ Đức Thịnh vừa khởi quay.

Bộ phim ‘Kiều @’ được Đỗ Thành An làm theo kiểu ‘one shot’

Bộ phim ‘Kiều @’ được Đỗ Thành An làm theo kiểu ‘one shot’

Giải trí 16/09/2020 - 15:52

Bộ phim “Kiều @” của đạo diễn Đỗ Thành An, vừa có buổi ra mắt giới truyền thông vào chiều 16/9, với tư cách tác phẩm “one shot” đầu tiên tại Việt Nam.

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ‘vọng’ chân dung người nổi tiếng

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ‘vọng’ chân dung người nổi tiếng

Giải trí 15/09/2020 - 13:23

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt cuốn sách “Vọng” với 51 bức tranh chân dung của 51 nhân vật nổi tiếng trong các lĩnh vực văn hóa và giáo dục

Ca sĩ Noo Phước Thịnh chơi lớn theo trào lưu ‘chill’

Ca sĩ Noo Phước Thịnh chơi lớn theo trào lưu ‘chill’

Giải trí 13/09/2020 - 09:12

Ca sĩ Noo Phước Thịnh khởi động live show định kỳ hàng tháng có tên gọi “Noo’s chill night” vào tối nay 13/9 tại tòa nhà cao nhất Đông Nam Á.

Phim Việt không thể hội nhập nếu xa rời bản sắc dân tộc

Phim Việt không thể hội nhập nếu xa rời bản sắc dân tộc

Giải trí 13/09/2020 - 09:10

Phim Việt bây giờ chỉ còn biết làm vui, gây cười, kích động tò mò của khán giả, mà quên rằng điện ảnh vẫn phải mang trách nhiệm là chứng nhân của lịch sử

Thân Thúy Hà ‘ngày em đến’ với nhan sắc gái hai con

Thân Thúy Hà ‘ngày em đến’ với nhan sắc gái hai con

Giải trí 12/09/2020 - 21:23

Thân Thúy Hà trở lại vai trò diễn viên trong bộ phim “Ngày em đến” của đạo diễn Đinh Đức Liêm, sau khi sinh con thứ hai ở tuổi ngoài bốn mươi

Hạ Vi: 'Tôi không bao giờ chấp nhận làm người thứ ba'

Hạ Vi: 'Tôi không bao giờ chấp nhận làm người thứ ba'

Giải trí 12/09/2020 - 07:35

Hạ Vi là người đẹp đình đám của showbiz Việt khi được khán giả đặt cho danh xưng 'Mỹ nữ vạn người mê'.

Phương Thanh mãi mãi bên bạn thân

Phương Thanh mãi mãi bên bạn thân

Giải trí 12/09/2020 - 05:40

Ca sĩ Phương Thanh thực hiện MV “Mãi mãi bên nhau” để tưởng nhớ bạn thân - ca sĩ Minh Thuận.

Siêu mẫu Thanh Hằng bỏ vốn làm phim cổ trang

Siêu mẫu Thanh Hằng bỏ vốn làm phim cổ trang

Giải trí 09/09/2020 - 21:44

Siêu mẫu Thanh Hằng lần đầu tiên vừa đảm nhận vai chính vừa làm nhà sản xuất trong phim cổ trang “Quỳnh hoa nhất dạ” nói về thái hậu Dương Vân Nga.

Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết làm giám khảo cải lương thời Covid-19

Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết làm giám khảo cải lương thời Covid-19

Giải trí 08/09/2020 - 17:33

Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết cùng đồng nghiệp Minh Vương và Châu Tuấn cầm cân nảy mực cho “Chuông vàng vọng cổ” trong mùa thi cải lương thời Covid-19

Diễn viên Xuân Nghị bất ngờ vì được vinh danh tại VTV Awards 2020

Diễn viên Xuân Nghị bất ngờ vì được vinh danh tại VTV Awards 2020

Giải trí 06/09/2020 - 18:45

Diễn viên Xuân Nghị cho biết không thể tin mình đã được trao giải “Nam diễn viên ấn tượng” của VTV Awards 2020 với vai Bách trong bộ phim “Nhà trọ Balanha”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Chiếc thìa nhôm một thuở

Chiếc thìa nhôm một thuở

Cả một chặng dài những cái thìa nhôm quen thuộc được cắm trong ống đũa buộc bên chạn bát, thế mà nhãng đi một thời gian và đến giờ mấy người còn nhớ?

Thủ môn Bùi Tiến Dũng bị HLV Hà Nội chê

Thủ môn Bùi Tiến Dũng bị HLV Hà Nội chê

HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng sai lầm trong khâu ra vào của thủ môn TP.HCM là nguyên nhân giúp Hà Nội tạo ra bước ngoặt ở bán kết Cup Quốc gia.

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...