Thứ ba, 19/11/2019 11:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chạy đua cứu rừng Nam California

03/11/2019, 15:25 (GMT+7)

Lực lượng lính cứu hỏa đã tiến lên miền thượng ở Nam California (Mỹ), nơi đang xảy ra các đám cháy rừng  dữ dội nhất trong vòng nhiều năm qua.

Do gió đã giảm cường độ nên hoạt động cứu cháy rừng có những chuyển biến tích cực, giúp chính quyền địa phương cho phép một số hộ dân trong phạm vi an toàn quay trở về nhà.

Trước đó, vào hôm 31/10, ngọn lửa bùng phát ở khu vực cộng đồng Santa Paula, cách trung tâm thành phố Los Angeles khoảng 110km về phía tây bắc và nhanh chóng thiêu trụi 9.400 mẫu Anh (tương đương khoảng 3.800 ha) diện tích rừng, thực bì tự nhiên và thảo dược chaparral.

Khoảng 8.000 người dân địa phương đã phải sơ tán khẩn cấp do cháy rừng 

Quan chức địa phương cho biết, lính cứu hỏa đã phân làn để chiến đấu với giặc lửa nhiều chục giờ đồng hồ để bảo vệ các loại cây có múi và bơ trị giá hàng chục triệu USD của nông dân cũng như cơ sở hạ tầng ngành công nghiệp dầu mỏ trong vùng.

Tính đến tối 2/11, các đám cháy lớn và nguy cơ thiệt hại cao đã được khống chế, lửa chỉ còn khoảng 20% và được coi là một trong những chiến dịch cứu chữa cháy rừng hiệu quả nhất tại bang California. Vụ cháy lần này đã phá hủy ba công trình công cộng lớn, tuy nhiên không gây thiệt hại về người.

Trước đó, nhà chức trách đã ban hành lệnh sơ tán khẩn cấp trên 10.000 người dân tại các hạt đông đúc vì lo ngại mất an toàn tính mạng. Theo Đội trưởng cứu hỏa hạt Ventura, Brian McGrath khả năng dỡ bỏ lệnh sơ tán đang tiến gần.

"Nếu thời tiết tiếp tục thuận lợi, chúng tôi sẽ dỡ bỏ lệnh sơ tán ngay lập tức”, ông McGrath cho hay.

Ron Gales, phát ngôn viên hạt Edison cho biết, đám cháy trước đó bùng lên rất nhanh do lửa phát ra từ một trạm điện áp và nhanh chóng lan rộng. Ngay lập tức, ngành điện đã phải ngắt cầu dao trên toàn vùng để hạn chế rủi ro. Hiện công việc điều tra nguyên nhân vụ cháy đang được tiến hành.

Theo thống kê, thiệt hại nặng nề nhất trong đợt cháy rừng mùa thu năm nay là hạt Sonoma, phía bắc San Francisco, bắc California với 72% tổng diện tích đám cháy, thiêu trụi gần 80.000 mẫu Anh và phá hủy hơn 370 công trình kể từ khi nó bắt đầu vào ngày 23 tháng 10, các quan chức cho biết.
K.LONG (Reuters, ABC)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận