Thứ hai, 25/06/2018 04:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chạy đua tiền thưởng

03/08/2010, 08:15 (GMT+7)

Từ trước tới nay, 10 cuộc thi HHVN và một cuộc thi HHTGNV đã diễn ra, hầu như ít khán giả chú ý đến tiền thưởng, giới truyền thông và khán giả đều chú tâm đến ai là hoa hậu; cô này đẹp, cô kia diễn xuất tốt...

Khi BTC cuộc thi Thế giới người Việt (HHTGNV) treo giải 500 triệu đồng cho vương miện Hoa hậu thì không lâu sau, BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam (HHVN) cũng treo giải 500 triệu. Dù người trong cuộc nói không phải nhưng người ta dễ suy nghĩ là có cuộc "chạy đua tiền". Ngoài ra, ngôi vị HHTGNV sẽ được sở hữu vĩnh viễn vương miện trị giá 1 tỷ đồng, còn các Á hậu 1 và 2 đều nhận từ 100 đến 200 triệu đồng.

HHTGNV sẽ được sở hữu vĩnh viễn vương miện 1 tỷ kèm 500 triệu đồng.

Từ trước tới nay, 10 cuộc thi HHVN và một cuộc thi HHTGNV đã diễn ra, hầu như ít khán giả chú ý đến tiền thưởng, giới truyền thông và khán giả đều chú tâm đến ai là hoa hậu; cô này đẹp, cô kia diễn xuất tốt hay nhận xét cô này ứng xử tốt, cô kia chưa đạt lắm.

TIỀN THƯỞNG DÀNH CHO MỘT SỐ HOA HẬU

Năm 1988: Bùi Bích Phương - chiếc xe Mipha trị giá 360.000 đồng

Năm 2004: Nguyễn Thị Huyền - 60 triệu đồng

Năm 2006: Mai Phương Thúy - 80 triệu đồng

Năm 2008: Trần Thị Thùy Dung - 150 triệu đồng

Vậy mà, khi số tiền thưởng được BTC của 2 cuộc thi hoa hậu cho “leo thang” đến chót vót, người ta mới ngỡ ngàng vì ít ai biết rằng, hoa hậu đầu tiên của Việt Nam Bích Phương (1988) chỉ nhận được 1 cái xe đạp, hoa hậu gần đây nhất là Thùy Dung (2008) cũng chỉ nhận 150 triệu đồng.

Trao đổi với NNVN, ông Dương Xuân Nam, nguyên Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng BTC của 10 cuộc thi HHVN từ trước tới nay cho rằng: “Tiền thưởng chỉ là tượng trưng, đó là phần thưởng hỗ trợ các hoa hậu trong công tác học tập, làm công việc xã hội. Ngôi vị hoa hậu mới là thứ quan trọng nhất vì nó sẽ tỏa sáng theo thời gian chứ không phải là bao nhiêu tiền”. Ông cũng chia sẻ thêm: “Với số tiền như vậy thì tương đối cao với mặt bằng xã hội Việt Nam hiện nay”.

Nguyễn Thị Hoài Thu, phường Hưng Bình, TP.Vinh, Nghệ An

Không biết năm nay có thi HHVN

Tôi không có nhiều thời gian đọc báo mà chỉ xem Truyền hình Việt Nam nên chỉ biết năm nay có cuộc thi HHTGNV chứ không biết năm nay có thi HHVN. Đài KTS VTC thì lúc trước nhà tôi có bắt được kênh VTC1 nhưng thời gian gần đây, lúc thì dò được, lúc thì không nên chỉ xem mấy kênh VTV1, VTV2, VTV3 thôi. Theo tôi, HHVN là cuộc thi hoa hậu Quốc gia, tôn vinh nét đẹp phụ nữ Việt Nam thì vẫn là cuộc thi có “nền móng”, lâu đời và quen thuộc nhất, nếu không phát trên VTV thì rõ ràng… khán giả chúng tôi là thiệt nhất.

Nguyễn Mạnh Tường, quận Hải Châu, Đà Nẵng:

Giải thưởng 500 triệu là quá cao

Xét cho cùng, treo giải cao hay thấp là quyền của BTC, nhưng treo giải tăng vọt gấp 3 lần so với kỳ trước, trong lúc kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn, đời sống của người dân đặc biệt là nông dân Việt Nam đang gặp vô vàn khó khăn, nhiều người thu nhập chỉ mấy chục ngàn đồng một tháng mà cô hoa hậu ẵm giải 500 triệu lại kèm thêm vương miện 1 tỷ nữa; điều đó khiến người dân chạnh lòng. Nhiều giải thưởng khoa học có ảnh hưởng lớn tới cộng đồng nhưng cũng chỉ được treo giải mấy chục triệu là cùng. Theo tôi, BTC cần xem xét lại.

Vì sao người ta bàn tán đến tiền thưởng trước giờ khai cuộc nhiều đến vậy? Vì năm nay tiền thưởng nhiều hơn cả, truyền thông luôn giật tiền lên làm vấn đề trong mỗi mẩu tin thay vì chi tiết từng thí sinh hay chuyện hậu trường. Nay thì cuộc thi này treo 500 triệu, mai cuộc thi kia cũng 500 triệu! Dường như chưa đủ, lại tiếp tục treo thêm vương miện 1 tỷ và kèm theo mô hình vương miện lấp lánh!

"Báo chí biết thông tin nào hấp dẫn bạn đọc! Và tất nhiên, trong cuộc “đụng độ” nhan sắc, chưa thấy thí sinh nào nổi bật thì… tiền nhiều thế kia, phải nổi bật hơn tất cả rồi”, độc giả Vũ Thanh Hằng (Thụy Khuê, Hà Nội) phát biểu với phóng viên. Độc giả này còn cho rằng: “Dẫu mỗi thời một khác nhưng một cuộc thi nhan sắc thì nên làm tròn vai trò xã hội với khán giả. Rõ ràng là, người Việt mình ai cũng yêu thích cái đẹp. Đừng nên trưng dụng tiền để khiến khán giả nghĩ đến một cuộc đua tranh tiền bạc, làm vậy… sẽ khiến nhiều người chạnh lòng và mất đi ý nghĩa của cuộc thi”.

Ngoài vấn đề tiền bạc, nhiều khán giả còn lẫn lộn 2 cuộc thi này với nhau vì thông tin không thực sự đầy đủ lại diễn ra quá sát nhau. Song song là nhiều thắc mắc: tại sao HHVN, một cuộc thi hoa hậu quốc gia lại… không được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Quốc gia như 20 năm nay mà thay vào đó, HHTGNV sẽ “chiếm sóng”.

Theo quy chế thi hoa hậu của Bộ VH-TT-DL thì cuộc thi Hoa hậu Quốc gia phải được “phát sóng trên một kênh truyền hình Analog”, HHVN sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1 (được xem là kênh Analog), còn lại là các kênh HD, phải có đầu thu và trả phí thuê bao, BTC cho biết thêm “sẽ cho các Đài TH địa phương tiếp sóng rộng rãi”.

Tuy nhiên, nghe đến việc phát sóng trên VTC, nhiều khán giả đã “giãy lên” phản ứng vì từ xưa đến nay, VTC chưa thực sự là kênh truyền hình phổ biến. Với nhiều người thành phố dùng truyền hình cáp Trung ương thì không có VTC, còn các khán giả ở nông thôn, miền núi thì đều phàn nàn rằng “không thể xem được VTC”. Vậy thì VTC1 chưa thực sự phổ biến, điều này đồng nghĩa với việc làm giảm đi vai trò xã hội, ý nghĩa của một cuộc thi nhan sắc hàng đầu Việt Nam. Còn việc cho các đài địa phương tiếp sóng, điều này phụ thuộc vào các địa phương và tất nhiên, giả dụ 63 tỉnh/thành tiếp sóng thì… rõ ràng là lãng phí và chất lượng không đảm bảo vì đường truyền hay quảng cáo sẽ chen lấn vào, đây vốn dĩ là “bệnh trầm kha” của các đài địa phương khi tiếp sóng các chương trình từ Đài Trung ương hay Đài kĩ thuật số.

HHVN cũng không "kém cạnh" với 500 triệu cho ngôi vị cao nhất.
Ngoài ra, BTC còn nói rõ, sẽ phát trên kênh VTC1 và gói truyền hình độ nét cao trả tiền (gói rẻ nhất cũng trên 1 triệu đồng/1 năm), như vậy, việc đưa đến hình ảnh chân thực nhất của những “nhan sắc Việt Nam” cũng đã bị rạch ròi… trong quyền lợi của người xem! Thời gian gần đây, người dân đang xôn xao về bản quyền truyền hình trong bóng đá thì nay… người giàu mới được xem hoa hậu đẹp với hình ảnh sắc nét!

Trong cuộc trao đổi với PV NNVN tại nhà riêng, ông Dương Xuân Nam chia sẻ rằng: “Tôi thấy tiếc vì không được xem HHVN trên VTV” và tiếp lời: “Nhà tôi ở Hà Nội đây mà có bắt được VTC đâu”. Như thế cũng đủ để khán giả hồi hộp chờ đợi và ai quả quyết rằng: “Xem được thì mới tin?”

K.SA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận