Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

'Cháy' giống chủ lực vụ xuân 2018 ở Hà Tĩnh và nỗi lo giống thay thế

Thứ Hai 15/01/2018 , 09:49 (GMT+7)

Sản xuất vụ xuân 2018 đang vào thời điểm nước rút. Diện tích mạ xuân sớm, xuân trung cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu gieo cấy. Tuy nhiên, các trà mạ xuân muộn đang “sốt sình sịch” vì thiếu giống lúa chất lượng.

Rất nhiều hộ dân phải sử dụng thóc thịt, thậm chí mua giống... ngoài cơ cấu để sản xuất kịp thời vụ.
 

VTNA2 “cháy” hàng

Cách đây chừng 3 năm giống lúa thuần VTNA2 bị đưa ra khỏi cơ cấu giống lúa chủ lực của Hà Tĩnh vì bệnh bạc lá. Sau đó, giống lúa Thiên ưu 8 thay thế, trở thành bộ giống được bà con ưa chuộng nhất. Nay, sau sự cố thất thu vụ xuân 2017, Hà Tĩnh quay lại đưa VTVA2 vào cơ cấu chủ lực vụ xuân 2018. Đây là giống lúa vừa dễ canh tác, phù hợp đồng đất của Hà Tĩnh vừa đáp ứng được yêu cầu về năng suất, chất lượng.

16-17-55_1
Bà Thái Thị Hương phải đổi thóc thịt trong dân để sản xuất

Chính vì ưu điểm vượt trội trên nên từ đầu vụ đến nay giống VTNA2 tạo thành cơn “sốt”, nhà nhà đặt mua VTNA2, người người lùng mua VTNA2. Lượng “cầu” tăng nhanh đột biến khiến cho “cung” vỡ trận. Hầu hết các địa phương cơ cấu VTNA2 đều phải chạy đôn chạy đáo tìm giống thay thế về cung ứng cho người dân. Giám đốc Trung tâm ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Can Lộc thừa nhận: “Có tình trạng thiếu giống VTNA2”.

Bà Thái Thị Hương, thôn Đông Huề, xã Vượng Lộc (Can Lộc) mấy hôm nay chạy hết các cửa hàng kinh doanh giống tận thị trấn Nghèn hỏi mua VTNA2 nhưng phải trở về tay không. “Bây giờ chỉ có bà con tự để lại cho nhau thôi chứ hỏi mua ở đâu cũng không có. Mạ đến ngày xuống giống rồi, nóng ruột lắm. Ban đầu tôi định làm 2 sào lúa VTNA2, nhưng nay chỉ đổi được mấy kg nên chắc chỉ gieo cấy 1 sào, sào còn lại thay thế bằng giống khác”. Còn bà Trần Thị Hương, thôn 1 cùng xã Vượng Lộc than thở: “Giai đoạn nước rút rồi, nhà nào cũng chạy tán loạn đi mua giống VTNA2 mà không có nên phải lấy lúa (thóc thịt) trong sập (hộc – PV) ra ngâm ủ vụ ni, vụ sau tính tiếp. Bây giờ mà gieo cấy các giống khác sau ruộng chín trước ruộng chín sau rất khó cho máy gặt khi thu hoạch”.

Được biết, HTX kinh tế mới Vượng Lộc được giao cung ứng giống lúa cho bà con sản xuất 65ha, tuy nhiên về cơ bản HTX này mới chỉ đáp ứng được 40%, còn 60% diện tích còn lại cơ cấu VTNA2 bà con phải... tự lo liệu (!).

16-17-55_2
Rất nhiều người dân tìm mua giống VTNA2

Không chỉ trong người dân, ngay các đại lý cung ứng giống cũng đau đầu vì tình trạng “cháy” giống VTNA2. Ông Võ Tá Hồng, chủ cửa hàng tại thị trấn Nghèn (Can Lộc) cho biết: “Giống VTNA2 đã hết từ lâu lắm rồi. Năm nay tôi đặt hàng 80 tấn giống nhưng cuối cùng chỉ nhập về được 3,5 tấn, không đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng”.

Hiện Tổng Cty Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã cung ứng 200 tấn giống VTNA2 trên địa bàn tỉnh, tương đương 4.000ha. Đặc biệt, sau sự cố mất mùa vụ xuân 2017, nhiều địa phương cơ cấu đến trên 50% diện tích gieo cấy VTNA2. Đơn cử là huyện Can Lộc, theo chỉ đạo của tỉnh, các địa phương không cơ cấu quá 30% diện tích gieo cấy 1 loại giống nhưng thực tế sản xuất tại địa phương này thì diện tích gieo cấy VTNA2 phải lên đến trên 50% (khoảng hơn 4.000ha).
 

Bù đắp giống... ngoài cơ cấu

Ngoài thiếu giống VTNA2, một số giống lúa lai như Nhị ưu 838 nhập khẩu cũng “khan” hàng. Đây là yếu tố khách quan, phụ thuộc nguồn hàng nhập khẩu, tuy nhiên bài toán đặt ra ở đây là sự bị động, lúng túng của cơ quan quản lý nhà nước khi xây dựng cơ cấu giống chưa nắm chắc được nguồn cung ứng. Ngoài ra, Hà Tĩnh cũng thiếu một đầu mối cung ứng giống đảm bảo số lượng, chất lượng trong mọi điều kiện.

Theo lãnh đạo Chi cục Trồng trọt - BVTV tỉnh, về tổng chung thì giống vụ xuân không thiếu, chỉ cục bộ riêng giống VTNA2 ở một số địa phương. Năm nay, tỉnh cơ cấu bộ giống chủ lực gồm 12 giống lúa, nếu trong trường hợp khan hiếm thì các địa phương phải chủ động chuyển đổi sang các loại giống trong cơ cấu có cùng thời vụ để phủ kín diện tích.

16-17-55_3
Giống ADI 168 ngoài cơ cấu đang được bày bán tại một số địa phương

Tinh thần chỉ đạo là như vậy, lãnh đạo các địa phương cũng cho biết đã cơ bản cân đối giống thay thế số diện tích thiếu giống VTNA2 và cam đoan tất cả diện tích đều đủ giống, đảm bảo chất lượng, phủ kín diện tích. Tuy nhiên, việc thay thế bộ giống một cách đột ngột, bị động dẫn đến nguy cơ “vỡ” cơ cấu, sử dụng giống ngoài cơ cấu, thậm chí là giống đang sản xuất thử, giống khảo nghiệm không tuân thủ đúng quy trình, tiềm ẩn mất mùa, sâu bệnh gây hại…

Theo tìm hiểu của NNVN, rất nhiều hộ dân khi đến cửa hàng kinh doanh giống trên địa bàn Can Lộc hỏi mua giống VTNA2 đều nhận được cái lắc đầu của chủ cửa hàng. Đồng thời, được chủ cửa hàng giới thiệu chuyển sang thay thế bởi giống lúa ADI 168. Đây là giống lúa có tính chất, thời gian sinh trưởng tương đương VTNA2 do Công ty CP Đầu tư Thương mại và Phát triển Nông nghiệp ADI nhập nội, phân phối tại Việt Nam. Vấn đề đáng nói ở đây là giống đang trong giai đoạn sản xuất thử (!).

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Trồng trọt 21/02/2020 - 15:13

Nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) trồng cam sành mùa nghịch mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống trở nên sung túc.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Trồng trọt 21/02/2020 - 13:20

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:33

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thuỷ lợi, Tổng cục Thủy lợi tại buổi làm việc với Sở NN-PTNT Bình Thuận.

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:25

Việc tiếp tục đưa một phần hệ thống kênh chính Tân Mỹ vào sử dụng trong bối cảnh khô hạn gay gắt đang diễn ra tại Ninh Thuận đặc biệt có ý nghĩa.

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Trồng trọt 20/02/2020 - 18:28

UBND tỉnh Lào Cai quyết định hỗ trợ dự án trồng thí điểm 20 ha thông đỏ Hàn Quốc trên vùng có thổ nhưỡng phù hợp.

Kiên Giang: Kiểm soát tốt xâm nhập mặn, giảm thiểu thiệt hại

Kiên Giang: Kiểm soát tốt xâm nhập mặn, giảm thiểu thiệt hại

Trồng trọt 20/02/2020 - 14:48

Kiên Giang triển khai đồng bộ các giải pháp công trình và phi công trình, công tác ứng phó với hạn, mặn rất kịp thời, đạt hiệu quả cao nên đã giảm thiểu thiệt hại.

Xoài hồng trên đất lúa

Xoài hồng trên đất lúa

Trồng trọt 20/02/2020 - 14:25

Nông dân Nguyễn Văn Tùa (Mười Tùa) xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy - Hậu Giang chuyển đổi cây trồng trên đất lúa cho hiệu quả kinh tế cao.

Sâm đất thành hàng hoá

Sâm đất thành hàng hoá1

Trồng trọt 20/02/2020 - 13:15

Liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi đang là xu hướng tất yếu để đảm bảo sản xuất nông nghiệp bền vững nhất là ở vùng cao của huyện Bát Xát.

Quyết liệt ứng phó hạn, mặn

Quyết liệt ứng phó hạn, mặn

Trồng trọt 20/02/2020 - 09:43

Năm nay tại Tiền Giang, hạn mặn đến sớm, diễn diến phức tạp hơn nhiều năm trước, đe dọa hoạt động sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân.

Quảng Trị: Triển khai mô hình trồng bưởi da xanh

Quảng Trị: Triển khai mô hình trồng bưởi da xanh

Trồng trọt 19/02/2020 - 10:10

Năm 2019, Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị đã triển khai mô hình thâm canh bưởi da xanh áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm tại xã Vĩnh Thủy, diện tích 2 ha.

Lào Cai: Tập huấn kỹ thuật xây dựng vườn ươm quế

Lào Cai: Tập huấn kỹ thuật xây dựng vườn ươm quế

Trồng trọt 19/02/2020 - 09:50

Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Lào Cai vừa tổ chức 2 lớp tập huấn kỹ thuật xây dựng vườn ươm, kỹ thuật gieo ươm quế.

ĐBSCL: Nghiên cứu chọn giống lúa xuất khẩu và lúa chịu mặn

ĐBSCL: Nghiên cứu chọn giống lúa xuất khẩu và lúa chịu mặn

Trồng trọt 19/02/2020 - 09:29

Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Công nghệ cao ĐBSCL vừa tổ chức Hội thảo Đánh giá giống lúa vụ Đông Xuân 2019 - 2020.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định không phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi của tỉnh này không lơ là, chủ quan.

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu (Fall Armyworm), tên khoa học: Spodoptera frugiperda (J.E.Smith), thuộc bộ Cánh vẩy Lepidoptera, họ Bướm đêm Noctuidae.

Báo Nông Nghiệp