Thứ tư, 29/01/2020 03:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cháy nổ gây hậu quả: “Xem xét trách nhiệm địa phương”

26/02/2013, 19:22 (GMT+7)

Hiện nay, mức xử phạt hành chính những hành vi vi phạm về quản lý sử dụng, kinh doanh chất nổ, so với thực tiễn, còn nhẹ chưa đủ sức răn đe.

Liên quan đến vụ nổ nhà tại TP.HCM khiến 11 người thiệt mạng, sáng ngày 26/2, Thiếu tướng Trần Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội Bộ Công an (Tổng cục VII) đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Theo ông, nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng gia tăng tai nạn cháy nổ trong khu dân cư?

Thiếu tướng Trần Anh Dũng tao đổi với báo chí sau vụ nổ ngày 24/2.
Trước hết phải thừa nhận thực trạng khách quan đi cùng với sự phát triển kinh tế xã hội thì nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ lại càng gia tăng. Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn là do ý thức của người đứng đầu các đơn vị, cơ sở doanh nghiệp chưa nghiêm túc, đầy đủ.

Hiện nay cả nước có hơn 11.000 doanh nghiệp chuyên sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực có khả năng gây cháy nổ. Với những doanh nghiệp này, lực lượng chức năng sẽ thực hiện công tác thanh kiểm tra định kỳ theo quy định là 4 lần/năm.

Qua thanh kiểm tra, cũng phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng, song trong quá trình khắc phục, chủ các cơ sở lại tỏ ra trì trệ, chậm sửa chữa… Ngược lại, về công tác thanh kiểm tra cũng còn gặp nhiều khó khăn, có nơi làm tốt song cũng có nơi chưa thực hiện nghiêm, không kiểm soát được hết những cơ sở kinh doanh thuộc lĩnh vực dễ gây cháy nổ.

Theo quy định tất cả cơ sở kinh doanh thuộc lĩnh vực có khả năng gây cháy nổ đều nằm trong danh mục quản lý có kiểm soát. Tuy nhiên, đối với trường hợp hộ gia đình ông Phương, tôi cũng chưa kiểm tra kỹ trường hợp này đã có đăng ký về việc kinh doanh sử dụng vật liệu vũ khí nổ hay chưa. Tôi sẽ cho kiểm tra xác minh lại.

Thêm nạn nhân thứ 11 qua đời

Rạng sáng ngày 26/2, nạn nhân thứ 11 trong vụ nổ kinh hoàng là ông Hồ Sĩ Cường (81 tuổi, nguyên Đại tá Công an) đã tử vong tại bệnh viện. Như vậy, ông Cường là thành viên thứ 3 trong một gia đình bị tử vong sau vụ nổ nói trên. Trước đó, chị Nguyễn Thị Tân Xuân (con dâu ông Cường) và cháu Hồ Kiều Anh (17 tuổi, cháu nội ông Cường) đã tử vong.

Vụ nổ ngày 24/2 vừa qua ở TP.HCM, là vụ nghiêm trọng chính là do nhận thức, ý thức của chủ nhà. Không hiểu họ suy nghĩ gì mà lại đem chất đầy vật liệu, vũ khí gây nổ trong nhà. Trong khi kiểm tra, khám nghiệm hiện trường đã phát hiện hàng trăm đầu đạn và hàng trăm vỏ đạn đã được lấy thuốc súng ra trước đó.

Dư luận cho rằng khâu quản lý cháy nổ trong khu dân cư có vấn đề. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Quy định pháp lý về quản lý vật dụng chất dễ gây cháy nổ khá đầy đủ, Năm 2010 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành pháp lệnh quản lý vũ khí, trong những năm gần đây, Thủ tướng cũng đã ban hành nhiều nghị định tăng cường công tác phòng chống cháy nổ.

Tuy nhiên, nhìn chung mức xử phạt hành chính những hành vi vi phạm về quản lý sử dụng, kinh doanh chất nổ, so với thực tiễn, còn nhẹ chưa đủ sức răn đe. Công tác quản lý cũng đã có nhiều cố gắng song thực tế vẫn phải thừa nhận nơi nọ nơi kia làm chưa tốt.

Hậu quả quá lớn từ vụ nổ khiến hàng ngàn người bàng hoàng.

Khi xảy ra những vụ cháy nổ nghiêm trọng trong khu dân cư, gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng như vụ nổ ngày 24/2 vừa qua, về quản lý nhà nước, ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Theo Luật định, chính quyền địa phương, nơi để xảy ra vụ việc sẽ phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, mức xử lý tới đâu thì cần phải được xem xét kỹ, căn cứ vào bối cảnh vụ việc. Nếu chính quyền biết rõ trường hợp hộ gia đình ông Lê Minh Phương vi phạm mà vẫn làm ngơ để tái diễn, dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, nhất định sẽ phải chịu trách nhiệm ở mức cao nhất.

Xin cảm ơn ông!

PHÚC LẬP - TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận