Thứ sáu, 19/04/2019 01:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chạy nước rút sắp xếp, đổi mới DN

17/03/2010, 10:19 (GMT+7)

Sáng 16/3, Bộ NN- PTNT đã có cuộc họp về công tác quản lý và đổi mới DNNN với sự tham dự của đại diện nhiều TCty, tập đoàn mạnh nhất cũng như “bê bết” nhất thuộc Bộ.

Sáng 16/3, Bộ NN- PTNT đã có cuộc họp về công tác quản lý và đổi mới DNNN với sự tham dự của đại diện nhiều TCty, tập đoàn mạnh nhất cũng như “bê bết” nhất thuộc Bộ.

Theo ông Lê Thanh Cao-Trưởng Ban đổi mới và quản lý DNNN của Bộ NN- PTNT, đến nay Bộ đã cơ bản sắp xếp xong các DN thành viên với 292/300 đơn vị đạt 97,3%, đã có 10 TCty đã cơ bản hoàn thành nhưng vẫn còn 5 TCty chưa sắp xếp xong các đơn vị thành viên. Dù các TCty đang tích cực triển khai các thủ tục theo quy trình để CPH nhưng chưa xác định được giá trị DNNN do vướng mắc về đất đai.

Nhiều đơn vị bị “sờ gáy” ngay tại trận như đại diện TCty Cơ điện, xây dựng Nông nghiệp và Thuỷ lợi cho biết nguyên nhân chậm chễ bởi có 50 đơn vị thành viên với nhiều hoạt động sản xuất rải khắp cả nước nên phải thuê nhiều đơn vị kiểm toán: “Chúng tôi đã làm quyết liệt, rất quyết liệt nên cỡ 10 ngày nữa sẽ xong”- đại diện TCty này hứa. Chủ tịch HĐQT TCty Xây dựng NN-PTNT, ông Bạch Quang Dũng hứa: “Hết tuần này chúng tôi sẽ nộp báo cáo kiểm toán và hứa sẽ nộp toàn bộ tài liệu vào ngày 25/3”.

TCty Hạ Long xin phép vượt mốc ngày 30/3 theo quy định chung mà phải đến ngày 10/4 mới nộp. Ông Lê Tiến Thức- đại diện TCty Dâu tằm tơ VN-đơn vị bị đưa vào “điểm ngắm ” trong các TCty bởi hạn chót, chậm nhất 30/3 phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương hướng xử lý các công nợ bị âm đến 120 tỷ đồng của 20 năm trước.

Theo Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần thực chất tài sản của TCty Dâ tằm tơ VN có cỡ 500 tỷ, chỉ cần bán một phần vốn nhà nước của đơn vị tại toà nhà Cityview là đã thoả sức trả nợ hoặc một hướng khác là bàn với Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam nhận đơn vị này để vực nó dậy lớn mạnh. Ông Lê Tiến Thức bày tỏ: “Lãnh đạo cũng như công nhân của TCty chúng tôi thống nhất 100% sẽ bán phần vốn ở Cityview hoặc nhập vào một đơn vị nào chứ để phá sản, không ai mong muốn cả”…

Bộ trưởng Cao Đức Phát nhận định: “Mục tiêu chúng ta ngồi đây để kiểm điểm lại công tác đổi mới DN. Việc này đang đứng trước yêu cầu bắt buộc bởi khoảng thời gian 1/7 tới đây là hết hiệu lực. Đổi mới DN chính là lúc chúng ta tranh thủ lành mạnh hoá tài chính, tổ chức…Sắp tới ta phải lên lịch làm việc với Bộ Tài chính và các Bộ liên quan để giải quyết những “mối tơ vò” nhất là vấn đề vốn ODA trước đây”

Điểm lại kết quả hoạt động SXKD của các tập đoàn, TCty năm 2009, doanh thu đạt 79.361 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 5.360 tỷ, tăng 3,2%. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn sở hữu đạt mức tương đối cao và hơn lãi suất ngân hàng chủ yếu từ các DN cao su, lương thực còn các TCty 90 đạt thấp.

Những “bệnh” được Ban đổi mới và quản lý DNNN "chẩn đoán" là một số TCty chưa có định hướng dài hạn, các kế hoạh SXKD bị động trước diễn biến thị trường trong nước và thế giới nên hiện gặp nhiều khó khăn về tiêu thụ sản phẩm và tài chính như TCty Chè VN, TCty Thuỷ sản. Một số đơn vị có lãi nhưng kết quả kinh doanh chủ yếu do thu cổ tức, lãi chia liên doanh từ phần vốn nhà nước đầu tư tại các Cty con, Cty liên kết nộp về như TCty Chè VN, TCty Rau quả, nông sản VN. Một số DN tuy đã có cố gắng nhưng tài chính còn hết sức khó khăn chưa khắc phục được lỗ luỹ kế như TCty Dâu tằm tơ VN lỗ 61,2 tỷ, TCty Muối lỗ 15,1 tỷ, TCty Cà phê Việt Nam lỗ 420 tỷ…

DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận