Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ hai 13/07/2020 - 21:31

Thế giới

Cháy rừng ở Australia lan sang nhiều khu dân cư

Thứ Bảy 09/11/2019 - 09:12

Ít nhất đã có 2 người chết, hơn 100 ngôi nhà bị thiêu trụi do thảm họa cháy rừng chưa từng có tại miền đông Australia trong hai ngày qua.

Theo Thủ hiến tiểu bang New South Wales Gladys Berejiklian, ít nhất bảy người đang mất tích, trong khi lực lượng lính cứu hỏa vẫn đang nỗ lực ngăn chặn hàng chục đám cháy đang ở ngoài khả năng kiểm soát. Giặc lửa đã hoành hành dữ dội, gây thiệt hại nặng nề tại bang này kể từ hôm Sáu đến nay.

Khói lửa một đám cháy ngoài tầm kiểm soát lan sang khu dân cư ở Harrington, cách thành phố Sydney 335km về phía đông bắc

"Tôi rất tiếc khi phải nói rằng, con số thương vong có thể sẽ tăng lên vào cuối ngày", bà Gladys cho hay, đồng thời khẳng định mọi thứ đều phụ thuộc vào thời tiết mới mong khả năng vượt qua được điều tồi tệ nhất.

Trước đó, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm thấy thi thể của một người đàn ông và một người phụ nữ chết cháy trong xe hơi sau nhiều giờ vật lộn giải cứu khỏi đám cháy.

Tính đến thời điểm này, đã có trên 100 ngôi nhà của người dân trong vùng bị phá hủy do lửa rừng bén sang và mọi thứ còn chưa dừng lại. Hơn 30 người được ghi nhận đã bị thương, hầu hết đều là lính cứu hỏa

Một con gấu túi non Koala được tiếp nước sau khi được giải cứu khỏi đám cháy rừng

Theo AFP, đây là một trong những vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử nước Úc do hiện nước này đang phải đối mặt với nạn hạn hán tồi tệ nhất.

Hôm 8/11, nhà chức trách tiểu bang New South Wales đã ban bố cảnh báo tình trạng khẩn cấp khi xuất hiện 17 đám cháy cùng lúc được cộng hưởng bởi gió lớn và điều kiện khô hanh khiến tốc độ lửa lan rất nhanh.

Tính đến sáng nay (9/11), tại khu vực này tiếp tục có thêm sáu đám cháy mới ở cấp độ báo động khẩn cấp, nâng tổng số các đám cháy lên hơn 70 điểm trên toàn tiểu bang.

Còn tại bang lân cận về phía bắc Queensland, hàng ngàn hộ dân trải dài khu vực duyên hải Sunshine đã phải trú ngụ qua đêm tại các trung tâm sơ tán tạm thời, sau khi họ nhận được lệnh sơ tán tránh giặc lửa. Giới chức bang Queensland đã cảnh báo, một số đám cháy sẽ lan sang địa phận bang này trong ngày thứ Bảy hôm nay.

Thảm họa cháy rừng ở Úc đe dọa lan sang bang Queensland

Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố, hàng loạt các vụ hỏa hoạn đang xảy ra là "vô cùng quan ngại". Ông Morrison kêu gọi cư dân "giữ khoảng cách an toàn" và "tuân theo các lực lượng cứu hộ khẩn cấp".

"Tôi vẫn đang cập nhật liên tục tình hình và sẵn sàng ban bố bất kỳ tình huống hỗ trợ khẩn cấp bất cứ lúc nào", nhà lãnh đạo Úc viết trên tweeter cá nhân.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/chay-rung-o-australia-lan-sang-nhieu-khu-dan-cu-d252525.html