Thứ tư, 24/10/2018 12:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chè an toàn - xu hướng tất yếu

14/11/2011, 09:37 (GMT+7)

Trong khuôn khổ Liên hoan trà Quốc tế, ngày 13/11, tại Đại học Thái Nguyên đã diễn ra sự kiện được nhiều người quan tâm, đó là Hội thảo Quốc tế chè Thái Nguyên - Việt Nam với chủ đề “Bay xa hương trà Thái Nguyên”.

Trong khuôn khổ Liên hoan trà Quốc tế, ngày 13/11, tại Đại học Thái Nguyên đã diễn ra sự kiện được nhiều người quan tâm, đó là Hội thảo Quốc tế chè Thái Nguyên - Việt Nam với chủ đề “Bay xa hương trà Thái Nguyên”.

Dự hội thảo có Ủy ban Chè thế giới, Ủy ban Chè Châu Âu, Hiệp hội Chè Quảng Đông (Trung Quốc), Hiệp hội DN Trung Quốc tại Việt Nam, Hiệp hội Chè Đài Loan, Malaixia, đại diện Bộ NN-PTNT, Bộ KH- CN cùng các DN sản xuất chế biến chè của 17 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Theo thống kê sơ bộ, hiện cả nước ta có hơn 130.000 ha chè, sản lượng đạt trên 165 ngàn tấn chè khô/năm, xuất khẩu chè ước đạt hơn 133 triệu USD/năm. Ngành chè đã giải quyết công việc cho 400.000 hộ sản xuất của 35 tỉnh trong cả nước. Tuy năng suất chè Việt Nam đã đạt mức bình quân của thế giới, nhưng giá bán thấp chỉ bằng 60 -70% thế giới.

Nhìn từ góc độ lịch sử, nhà sử học Dương Trung Quốc phân tích, ngành chè Việt Nam tiếp thu di sản thời thuộc địa nhằm tìm kiếm con đường phát triển tương xứng với một vùng nguyên sản của trà thế giới. Câu hỏi đặt ra là vì sao chúng ta không phấn đấu xứng tầm với vị thế của một vùng nguyên sản của giống trà và chưa quan tâm thực sự đến những thức uống trà thuần Việt?

Đi sâu vào chủ đề hội thảo “Bay xa hương trà Thái Nguyên”, các đại biểu đã được nghe giới thiệu về tình hình sản xuất, chế biến chè ở Thái Nguyên và cũng nhận thấy rõ, việc chế biến chè ở Thái Nguyên chủ yếu vẫn theo phương pháp thủ công, truyền thống. Tiêu thụ chè chủ yếu là thị trường nội địa, lượng chè XK còn chiếm tỷ lệ thấp, giá trị xuất khẩu không cao.

Do vậy, để phát triển thương hiệu chè Thái Nguyên, TS Lê Quốc Doanh, Phó Giám đốc Viện KHNN Việt Nam đưa ra quan điểm, xu hướng tất yếu là phải tăng cường áp dụng giống mới vào sản xuất và đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm (VietGAP) để nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất chè.

Từ ý kiến của nhà khoa học, hầu hết tham luận của các DN, các HTX chè được trình bày tại hội thảo đều thống nhất cần thay đổi phương thức sản xuất, chế biến và tổ chức, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ; xây dựng, quản lý, phát triển thương hiệu chè Thái Nguyên. Tuy nhiên, bà Manuja Peiris, Giám đốc điều hành Uỷ ban Chè thế giới cho rằng, việc tuyển chọn giống chè và sản xuất chè theo quy trình an toàn phải được thực hiện nghiêm ngặt chứ không phải hô hào rồi cấp chứng nhận vô tội vạ vì đây là điều kiện sống còn của chè Thái Nguyên cũng như của cả ngành chè Việt Nam.

Từ thực tế bối cảnh và sự thiết lập bộ luật cung cấp thực phẩm hiện hành ở châu Âu, cựu Tổng thư ký của Uỷ ban Chè châu Âu, bà Dufrene Barbara đã thông tin về những yêu cầu an toàn cho chè và các sản phẩm chè của châu Âu. Uỷ ban Chè châu Âu đã thiết lập sự giám sát để các nước sản xuất chè nhận thức được các hạn chế về độ an toàn, qua đó cần thiết phải giám sát GAP và cung cấp dữ liệu đầy đủ cho thị trường.

Đưa nội dung tham luận vào thực tiễn, tại hội thảo, các DN trong và ngoài nước đã ký kết hợp tác đầu tư, sản xuất và tiêu thu sản phẩm chè. Chủ trì Hội thảo, ông Đặng Viết Thuần, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhận xét, xu hướng sản xuất chè an toàn đã được đề cập đến nhiều nhưng hội thảo lần này thực sự là một diễn đàn khoa học quốc tế, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc đưa cách thức hợp tác và định hướng phát triển cây chè, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường cho ngành chè Việt Nam và chè Thái Nguyên trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận