Thứ tư, 26/09/2018 11:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chè Bát Tiên Thanh Sơn "đói" thương hiệu

08/03/2011, 09:46 (GMT+7)

Từ xưa đến nay, người dân Việt Nam đã quá quen với cái tên Chè Thái Nguyên. Mấy ai biết rằng, trên đất Bắc Giang cũng có một loại chè thơm ngon không kém, có tên là Bát Tiên.

Từ xưa đến nay, người dân Việt Nam đã quá quen với cái tên Chè Thái Nguyên. Mấy ai biết rằng, trên đất Bắc Giang cũng có một loại chè thơm ngon không kém, có tên là Bát Tiên.

Không những thơm ngon mà loại chè này còn mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Nhờ có cây chè mà đời sống của người dân Thị trấn Thanh Sơn đã bớt khó khăn hơn trước rất nhiều. Nhưng có một điều đáng buồn là chè Bát Tiên còn rất khan hiếm trên thị trường (lượng khách hàng chủ yếu là công nhân than và công nhân nhà máy nhiệt điện mua về làm quà trong những dịp lễ tết). Bởi vậy, muốn khẳng định được ưu thế của mình trên thị trường hiện nay, phải chăng chè Bát Tiên cần một thương hiệu?

Bát Tiên là một loại chè có nguồn gốc Đài Loan. Năm 2003, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang đã kết hợp với Phòng NN- PTNT huyện Sơn Động triển khai trồng thí điểm tại Thị trấn Thanh Sơn. Sau khi trồng thử nghiệm, kết quả cho thấy, loại chè này rất thích hợp với đất và thổ nhưỡng nơi đây. Người dân Sơn Động đã tận dụng tối đa những vùng đất trống, ven sông suối để trồng.

Cùng với việc mở rộng diện tích chè Bát Tiên ở Thanh Sơn (Bắc Giang), ngay từ bây giờ, các cấp, các ngành và người trồng chè cần nghĩ tới việc xây dựng cho nó một thương hiệu. Có như vậy thị trường tiêu thụ loại chè này mới phát triển bền vững. 

Ông Nguyễn Quang Sơn (cán bộ Thị trấn Thanh Sơn) là người đầu tiên đưa giống chè này vào sản xuất, cho biết: Sau khi trồng thử nghiệm chè Bát Tiên, tôi thấy hiệu quả kinh tế mà nó mang lại rất cao. Bình quân mỗi tháng chè Bát Tiên cho thu hoạch một lần, giá bán trung bình từ 120.000 đến 150.000/kg (tương đuơng 100 triệu đồng/ha chè). Loại chè này có thân yếu hơn chè ta nên khi trồng phải chăm sóc cẩn thận, ba tháng bón phân một lần. Người trồng chè phải nhớ: Chỉ được bón phân vi sinh, không được bón phân đạm vì phân đạm sẽ làm mất đi mùi vị của chè”.

Hiện nay, trên toàn thị trấn có khoảng gần 10ha chè Bát Tiên. Huyện Sơn Động đang có hướng nhân rộng ra hai xã có kinh nghiệm trồng chè lâu năm là Long Sơn và Tuấn Đạo. Loại chè này có đặc điểm: Nước xanh, hương bưởi tự nhiên, vị thơm đậm đà, uống rất mát. Để chè Bát Tiên giữ được màu sắc và mùi vị thơm ngon như thế thì khâu chế biến cũng rất quan trọng. Khâu chế biến chỉ có ba công đoạn (thu hái, vò chè, sao sấy), công việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Để giữ được mùi vị thơm ngon của chè Bát Tiên, có lẽ chỉ bàn tay khéo léo của người dân Thanh Sơn và một số nơi khác mới làm được.

Gặp gỡ người dân Thanh Sơn, Bà Nguyễn Thị Miễn - thôn Đông Giang tâm sự: “Trước kia gia đình tôi nghèo lắm. Chúng tôi sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp, làm còn không đủ ăn, nói gì đến chuyện nuôi con học đại học. Nhưng từ khi giống chè Bát Tiên được đưa vào sản xuất thì cuộc sống của gia đình tôi đã bớt khó khăn hơn trước. Chúng tôi cũng hy vọng thị trường chè Bát Tiên sẽ ngày càng phát triển rộng hơn và được nhiều người biết đến”.

THU THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận