Mới đây nhóm các nhà khoa học Khoa Thủy sản thuộc Trường ĐH Nông Lâm Huế hợp tác với các nhà khoa học đến từ Trường ĐH Nông nghiệp nhiệt đới của Colombia thực hiện thành công đề tài nghiên cứu khoa học “Chế biến bột lá sắn thay thế bột cá trong thành phần thức ăn nuôi cá rô phi dòng Gift”.
Các mô hình thử nghiệm được triển khai tại xã Vân Thủy, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên- Huế cho kết quả rất tốt: cá tăng trưởng tốt, tỷ lệ cá nuôi sống đạt cao từ 76 đến 90%, chi phí giá thành hạ, cho lợi nhuận cao. Chúng tôi tóm tắt nội dung đề tài và cách làm theo hướng dẫn của Trường ĐH Nông Lâm Huế để bà con các nơi tham khảo, vận dụng.
Theo hướng dẫn của TS. Mạc Như Bình, lá sắn tươi được phơi khô đến độ giòn trong 2-3 ngày rồi đem xay nhỏ (kích thước khoảng 0,5-1mm), bảo quản nơi khô thoáng, sau đó phối trộn với cám, bột cá, Premix khoáng để làm thức ăn nuôi thủy sản. Tùy theo giống cá, tuổi cá và thời kỳ sinh trưởng mà phối trộn bột lá sắn thay thế cho bột cá theo tỷ lệ cho thích hợp: từ 25, 50, 75 và 100%.
Thực tế các mô hình thử nghiệm vừa qua cho thấy, sau thời gian 6 tháng lần lượt thay thế 25, 50, 75 và 100% bột cá bằng bột lá sắn làm thức ăn cho cá rô phi thì cá tăng trưởng tốt, tỷ lệ sống của cá nuôi đạt từ 76-90%, chi phí giá thành giảm nhiều, lợi nhuận cao hơn so với cách nuôi cũ.