Thứ sáu, 26/04/2019 09:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chế độ, chính sách đối với cán bộ xã

14/06/2010, 09:20 (GMT+7)

Anh Trần Thanh Quận ở Hậu Giang xin luật gia tư vấn:

Tôi công tác ở xã từ năm 2001, đóng BHXH được 13 năm (hiện đang hưởng lương bậc 2 hệ số lương 2,45), chức danh là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã. Về bằng cấp, tôi đã tốt nghiệp trung cấp lý luận chính trị và đang học đại học tại chức về quản lý kinh tế. Tháng 5/2010, bầu BCH Đảng ủy tôi không trúng cấp ủy nên tôi biết mình phải chuyển công tác khác. Xin hỏi luật gia, theo Nghị định 92 thì tôi được xếp lương và bố trí công tác như thế nào, có được bảo lưu lương khi phân công công tác mới không, có được chuyển qua công chức Nhà nước không?

Trả lời:

Căn cứ vào Luật Cán bộ, công chức và Nghị định 92 ngày 22/10/2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức xã phường và Nghị định về chuyển xếp lương quy định như sau:

+ Cán bộ, công chức cấp xã khi giữ chức vụ được hưởng lương và các chế độ bảo hiểm; khi thôi giữ chức vụ, nếu đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật được xem xét chuyển thành công chức, trong trường hợp này được miễn chế độ tập sự và hưởng chế độ chính sách liên tục; nếu không được chuyển thành công chức và chưa đủ điều kiện nghỉ hưu thì thôi trả lương và được đóng BHXH tự nguyện theo quy định của pháp luật.

Về điều kiện, tiêu chuẩn xét tuyển khi thôi giữ chức vụ theo nhiệm kỳ được xem xét chuyển thành công chức từ cấp huyện trở lên khi đủ các điều kiện sau:

+ Cơ quan sử dụng công chức có nhu cầu tuyển dụng theo cơ cấu ngạch công chức phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển dụng.

+ Có đủ các tiều chuẩn nghiệp vụ của ngạch công chức tương ứng với vị trí việc làm.

+ Có thời gian làm cán bộ, công chức cấp xã từ đủ 60 tháng trở lên.

+ Có phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao.

+ Không trong thời gian xem xét kỷ luật hoặc đang thi hành quyết định kỷ luật…

Từ những quy định của pháp luật như luật gia đã nêu trên anh đối chiếu xem mình đã có đủ điều kiện và tiêu chuẩn không. Khi được chuyển thành công chức anh được xếp lương theo ngạch bậc (theo Nghị định 204) và được bảo lưu phụ cấp chức vụ hiện hưởng trong thời gian 06 tháng.

LG MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận