Thứ sáu, 22/06/2018 12:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chế độ đối với người có công với cách mạng

17/08/2010, 10:09 (GMT+7)

Bạn đọc ở hòm thư: alone.tk_lc@yahoo.com.vn hỏi:

Năm 1971, chú tôi tham gia quân ngũ, đến năm 1979, chú chuyển ngành sang công tác tại mỏ đồng huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Năm 1994, chú chuyển sang mỏ đồng tỉnh Lao Cai và nghỉ hưu tại đây. Trong thời gian tham gia quân đội, chú tôi chưa được hưởng chế độ gì. Đến nay chú tôi đã già, sức yếu lại mắc bệnh tiểu đường, thường xuyên đi bệnh viện. Nay xin hỏi, chú tôi muốn làm chế độ của người có công với cách mạng thì cần phải có những điều kiện như thế nào?

Trả lời:

Đối với người có công với cách mạng, nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi cụ thể và luôn được sửa đổi, bổ sung các chế độ, chính sách đối với người có công cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế của đất nước, trong đó có chính sách đối với người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế đã được nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hoặc Huân chương chiến thắng, Huy chương kháng chiến hoặc Huy chương chiến thắng thì được hưởng các chế độ ưu đãi như: được hưởng trợ cấp một lần; được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, khi người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc chế thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí.

Từ quy định trên, bạn xem lại trường hợp chú của bạn, chú đã được nhà nước tặng thưởng Huân hoặc Huy chương như đã nêu ở phần trên chưa. Theo như các văn bản hướng dẫn thì tại thời điểm nhà nước có chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng (năm 1994) thì hầu hết các cơ quan đã hướng dẫn cá nhân làm tờ khai theo lý lịch và xét hưởng chế độ trợ cấp một lần từ thời điểm đó.

Chú bạn là cán bộ cơ quan nhà nước, nếu thời gian tham gia kháng chiến được tặng thưởng Huân, Huy chương thì được hưởng trợ cấp một lần theo Pháp lệnh người có công với cách mạng. Hiện tại chú bạn nghỉ hưu thì vẫn được hưởng các chế độ bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh (cũng giống như người có công nhưng không hưởng chế độ hưu trí).

Nếu chú bạn được nhà nước tặng thưởng Huân, Huy chương mà chưa được hưởng chế độ ưu đãi (trợ cấp một lần) thì bạn cần hỏi Ban thương binh xã hội của xã để biết thông tin và đề nghị được hướng dẫn các thủ tục.

LG MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận