Thứ ba, 19/06/2018 11:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chế độ nghỉ phép

09/04/2013, 09:48 (GMT+7)

Theo quy định của Bộ luật Lao động quy định nghỉ hằng năm như sau:

Bạn đọc gửi từ hòm thư: myluongbom@gmail.com xin hỏi:

Đơn vị tôi đang công tác là đơn vị sự nghiệp thuộc ngành nông nghiệp, đóng tại thành phố. Theo chế độ nghỉ phép hằng năm thì người lao động làm việc đủ 12 tháng trở lên và chấp hành đúng quy định về chế độ lao động, làm việc của cơ quan thì được nghỉ phép 12 ngày/năm, nếu số năm công tác trên 15 năm thì cứ 5 năm công tác cộng thêm 1 ngày.

Từ trước tới nay, tuỳ điều kiện công việc thực tế của đơn vị, trong những ngày làm việc bình thường nếu cán bộ nào có việc gia đình đột xuất cần thiết xin được nghỉ 1 buổi hoặc 1 ngày thì lãnh đạo cơ quan cũng tạo điều kiện cho họ sắp xếp công việc để nghỉ và không ảnh hưởng đến chế độ lương, phúc lợi, thưởng.

Trên thực tế, đơn vị tôi cũng đã cho cán bộ vừa nghỉ đột xuất việc riêng vừa được nghỉ phép. Chính vì vậy, nếu lãnh đạo đơn vị bố trí cho tất cả người lao động đều được nghỉ chế độ phép năm thì số người nghỉ và ngày nghỉ quá nhiều, không thể sắp xếp, bố trí được nên lãnh đạo đơn vị chỉ xem xét cho nghỉ phép những ai có đơn xin và có lý do chính đáng.

Vậy, xin hỏi, đơn vị tôi thực hiện như thế có đúng không?

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật Lao động quy định nghỉ hằng năm như sau: Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau: 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường; 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật; 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần.

Từ quy định trên cho thấy, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ một lần hay nhiều lần. Và việc xử lý của lãnh đạo đơn vị như bạn nêu là đúng pháp luật.

LG: MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận