Thứ năm, 25/04/2019 07:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chế độ trợ cấp đối với thanh niên xung phong

10/07/2015, 10:07 (GMT+7)

Thời gian hưởng chế độ trợ cấp được tính từ ngày thanh niên xung phong tập trung tham gia kháng chiến đến ngày hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương...

Bạn đọc gửi từ địa chỉ: minhvunguyen87@gmail.com hỏi:

Bố mẹ cháu tham gia thanh niên xung phong (không liên tục, cộng dồn, mẹ cháu có thời gian là hơn hai năm. Bố cháu có 5 năm nhưng bố cháu đã mất). Vì gia đình cháu sau giải phóng đi kinh tế mới nên bố mẹ cháu mới được hướng dẫn làm hồ sơ và được công nhận. Nay cháu xin hỏi bố mẹ cháu được trợ cấp những khoản tiền như thế nào, xin luật gia hướng dẫn?

Trả lời: 

Ngày 16/4/2012, liên Bộ Lao động - Thương Binh - Xã hội, Nội vụ, Tài chính ban hành Thông tư liên tịch số 08/2012 hướng dẫn thực hiện chế độ trợ cấp đối với thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến theo Quyết định số 40/2011/QĐ-TTg ngày 27/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ như sau:

Theo đó, thời gian hưởng chế độ trợ cấp được tính từ ngày thanh niên xung phong tập trung tham gia kháng chiến đến ngày hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương, hoặc tổng thời gian thực tế của các lần tập trung tham gia kháng chiến đối với thanh niên xung phong có thời gian tập trung tham gia kháng chiến không liên tục.

Chế độ trợ cấp một lần được tính theo số năm thực tế trực tiếp tham gia kháng chiến đủ từ 2 năm trở xuống, thanh niên xung phong được hưởng trợ cấp một lần là 2,5 triệu đồng; nếu trên 2 năm, từ năm thứ 3 trở đi, cứ mỗi năm được cộng thêm 800.000đ. Khi tính thời gian thực hiện chế độ trợ cấp một lần, nếu có tháng lẻ thì đủ 6 tháng trở lên được tính tròn một năm, dưới 6 tháng được tính nửa (1/2) năm.

Trường hợp thanh niên xung phong đã từ trần trước ngày thông tư có hiệu lực mà chưa được hưởng chế độ trợ cấp thì vợ, chồng, bố mẹ đẻ, con đẻ, con nuôi hoặc người nuôi dưỡng hợp pháp của người từ trần sẽ được hưởng chế độ trợ cấp một lần bằng 3,6 triệu đồng.

Chế độ trợ cấp hàng tháng áp dụng đối với thanh niên xung phong tập trung tham gia kháng chiến hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương không còn khả năng lao động và sống cô đơn, không nơi nương tựa.

Đối tượng được xét hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng thì không hưởng chế độ trợ cấp một lần. Mức trợ cấp hàng tháng bằng 360.000đ, mức trợ cấp này sẽ được điều chỉnh tương ứng khi Chính phủ điều chỉnh mức trợ cấp hàng đối với đối tượng quy định tại Nghị định số 13/2010/NĐ-CP ngày 27/2/2010 của Chính phủ.

Thời điểm hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng được thực hiện kể từ ngày Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ký quyết định về giải quyết chế độ trợ cấp hàng tháng đối với thanh niên xung phong.

Cháu liên hệ với ban thương binh xã hội của xã để được hướng dẫn làm các chế độ hưởng trợ cấp cho mẹ và trợ cấp tiền tuất cho bố cháu.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận