Thứ sáu, 19/04/2019 10:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chế độ tử tuất đối với quân nhân

15/06/2010, 10:48 (GMT+7)

Chị Lê Thị Hồng Nhung ở Quảng Trị có thư hỏi:

Bố tôi sinh năm 1952, nhập ngũ tháng 1/1972. Tháng 7/1974, bố tôi cùng đơn vị đi công tác thì bị thương do gặp phải bom mìn. Do quá trình điều trị vết thương phải phẫu thuật nhiều lần, sức khỏe giảm sút nên bố tôi mất trong quá trình điều trị vết thương tại Bệnh viện 268 Huế quân khu 4, giấy báo tử ghi bố tôi chết trong trường hợp ốm điều trị tại Bệnh viện 268 được xác nhận là tử sĩ. Tháng 6/1994, gia đình tôi xin xác nhận của UBND xã về trường hợp của bố tôi khi chết thì gia đình chưa nhận chế độ chính sách nào của Nhà nước (chế độ phụ cấp, trợ cấp) và gửi về Phòng chính sách xã Đông Vịnh, Hưng Đông, thành phố Vinh (Nghệ An) nhưng vẫn không được trả lời. Hiện nay ông bà nội tôi, mẹ tôi và cả chúng tôi không được nhận chế độ gì đối với công lao của bố tôi. Nay xin hỏi bố tôi có được công nhận là liệt sỹ không và khi chết gia đình được hưởng chế độ tử tuất như thế nào?

Trả lời:

Qua thư và các tài liệu bạn gửi chuyên mục, luật gia xin trả lời như sau:

Theo giấy báo tử thì bố bạn chỉ được xác định là tử sỹ (ốm chết) nhưng theo bạn nói thì nguyên nhân bố bạn ốm là do vết thương cũ tái phát. Việc xác định bố bạn ốm vì lý vết thương tái phát hay ốm chết do bệnh tật thì chỉ có đồng đội của ông và hồ sơ quân nhân mới thể hiện rõ. Trong trường hợp này trong giấy báo tử đã ghi rõ bố bạn được xác nhận là tử sỹ nên gia đình phải được hưởng các chế độ của tử sỹ.

Cũng theo hồ sơ thì thời gian tham gia quân ngũ của bố bạn là trên 13 năm (chưa đủ 15 năm) thì chỉ được hưởng trợ cấp một lần, mức tối thiểu được hưởng trợ cấp là 06 tháng lương tối thiểu của viên chức Nhà nước và được hưởng chế độ mai táng phí.

Nếu bố bạn có từ đủ 15 năm công tác trong quân đội trở lên thì khi chết người thân (tối đa là 4 người) đủ điều kiện (bố, mẹ và vợ hết tuổi lao động, không có thu nhập; con chưa đủ 18 tuổi, con bị tàn tật...) thì mới được hưởng chế độ trợ cấp tiền tuất hàng tháng.

Đối chiếu với quy định của pháp luật về người có công với cách mạng thì bố bạn đủ điều kiện để đề nghị Nhà nước truy tặng là người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc và khi đã được Nhà nước công nhận thì thân nhân được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật của người có công. Việc gia đình chưa hề nhận được chế độ nào từ khi bố bạn chết là thiếu sót của các cơ quan chức năng ở Nghệ An và đơn vị cũ của bố bạn. Vì vậy, bạn và gia đình cần làm đơn trình bày cụ thể gửi đến đơn vị cũ của bố bạn và Ban Chỉ huy quân sự huyện, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện để kiểm tra lại hồ sơ và đề nghị giải quyết chế độ cho bố và gia đình bạn theo đúng quy định của pháp luật.

LG MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận