Thứ bảy, 16/02/2019 06:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chế Linh: Tôi thấy tội nghiệp con tôi

19/10/2011, 12:11 (GMT+7)

"Tôi chỉ thấy tội nghiệp mấy đứa con tôi, bọn chúng không bao giờ dám gọi điện trực tiếp cho tôi mà thường phải gọi qua một người khác..." - Chế Linh tâm sự.

Ca sĩ Chế Linh
“Tôi rời Bình Thuận năm 16 tuổi, lên Sài Gòn và không một người quen biết. Sau ba ngày ăn đường, ngủ chợ tôi được người ta giới thiệu đến làm giúp việc trông trẻ cho một gia đình người Hoa ở khu Chợ Lớn. Tôi trông trẻ ban ngày, buổi tối thì tự học. Năm 18 tuổi, đài phát thanh có mở cuộc thi tuyển lựa ca sĩ trực tiếp, phát sóng toàn miền Nam, tôi đi thi và trúng tuyển. Tôi bắt đầu con đường ca hát", Chế Linh tâm sự với NNVN 

Tại sao ngày ấy anh lại thích đi hát như vậy, vì theo tôi được biết ngày đó ca sĩ đâu được coi trọng và có cơ hội kiếm nhiều tiền như bây giờ?

Thích thôi. Cái thời tôi bỏ quê bỏ mẹ, bỏ cha, bỏ gia đình vô Sài Gòn, cũng giống như là đi ra nước ngoài vậy. Tôi leo lên xe lửa chỉ với một chồng bánh tráng, một bộ đồ, không quen biết ai cả nhưng tôi nghĩ chỗ nào cũng là con người, rồi sẽ có tình thương. Khi ấy đâu chỉ có mình tôi vất vả, bao cậu bé đánh giày cũng sống được cơ mà.

Ở hải ngoại hiện tại lịch biểu diễn của anh được duy trì như thế nào?

Tôi không đi hát phòng trà, chỉ hát các show lớn. Tôi sống như dân văn phòng vì hàng ngày, tôi làm việc ở phòng thu đủ 8 tiếng, cả nhà không ai biết tôi làm gì trong đó. Mọi người cứ hay đùa với vợ tôi rằng, sống cùng Chế Linh chắc được nghe ông ấy hát suốt ngày, chắc sướng lắm. Nhưng thực sự Vương Nga (vợ hiện tại của ca sĩ Chế Linh) chẳng bao giờ nghe thấy tôi hát ở nhà. Tôi chỉ hát ở phòng thu. Nga cũng chỉ như bao khán giả của tôi chỉ nghe tôi hát trong băng, đĩa và trên sân khấu lớn.

Hiện tại các ca sĩ hải ngoại về nước cũng là một cách tìm kiếm thêm thu nhập. Anh về nước thường xuyên như vậy, liệu đó có phải là vấn đề kinh tế?

Ở hải ngoại, tôi nghĩ mình sống dễ dàng bằng việc đi hát. Chuyến về nước lần này có thể nguồn thu của tôi ít hơn bởi phải chi phí cho nhiều việc khác nhưng tôi vẫn quyết tâm và mong muốn trở về vì tôi không thể để mình trở về muộn hơn, tôi cũng không muốn khán giả thương mến mình phải chờ đợi lâu hơn nữa.

Anh từng trải qua 4 cuộc hôn nhân và rất nhiều cuộc tình không chính thức.  Anh có bao giờ thấy mình muốn phát điên, thấy sợ yêu, sợ hát và sợ sống?

Không bao giờ, vì mỗi sự việc xảy ra tôi đều đo, phân tích lý do. Tôi không để mình bận tâm nhiều quá để xao nhãng công việc, tức là mình vô tình đi ngược lại mong muốn của khán giả.

Tôi chỉ thấy tội nghiệp mấy đứa con tôi, bọn chúng không bao giờ dám gọi điện trực tiếp cho tôi mà thường phải gọi qua một người khác. Tôi không biết có điều gì cản trở các con mình, con sợ mình chỗ nào mà chúng không dám làm bận rộn mình. Tuy nhiên, nếu gặp nhau, các con có thể đùa với tôi như những người bạn.

Khi quá khứ vẫn hiển hiện ngay trong cuộc sống hiện tại của hai vợ chồng anh bởi những người con riêng, chị Vương Nga đã chia sẻ như thế nào với anh?

Các đứa con tôi dù khác mẹ nhưng đều rất quý mến Nga. Bản thân Nga biết rằng hạnh phúc hiện tại là hạnh phúc của những người khác. Niềm hạnh phúc lớn của tôi là Nga san sẻ được với tôi điều này. Nga cũng làm tôi yên lòng, không phải bận tâm với những suy nghĩ riêng.

Những người phụ nữ đã bồi đắp lên cuộc đời Chế Linh, có thể họ làm cho anh hiểu rõ cuộc đời và hát hay hơn những tình ca anh đã và đang hát. Nhưng còn những người con, anh có tự tin nói rằng, mình xứng đáng là cha của họ?

Tôi hài lòng với địa vị người làm cha và tôi nghĩ mình xứng đáng.

Chế Phi, con trai người vợ đầu của anh, từng chia sẻ những chuyện không hay về anh và từng nói hận anh...

Tôi không có gì day dứt với Chế Phi cũng như các con mình. Khi đi khỏi Việt Nam, tôi đã lấy Vương Nga. Tôi đã bảo lãnh con đầu lòng với mục đích sẽ nuôi dưỡng cháu thành người và sau này con sẽ có trách nhiệm lo cho mẹ và các em của mình. Nhưng con đã không thực hiện được điều mong muốn của tôi. Ai cũng nghĩ tôi không bảo lãnh cho Phi sang Canada nhưng sự thực không phải vậy.

Vào ngày 21/10 tới, Chế Linh cùng dàn sao hải ngoại như: Tuấn Ngọc, Quang Lê, Hương Lan, Thái Châu, Sơn Tuyền, Mạnh Đình, Đức Huy, MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên sẽ biểu diễn tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội. Sau đó, Chế Linh sẽ biểu diễn tại Hải Phòng vào 29/10 và TP.HCM trong tháng 11.

Chương trình có tên “Chế Linh, 30 năm tái ngộ”, ở tuổi 69, giọng ca của Chế Linh vẫn giữ nguyên sự ngọt ngào qua nhiều ca khúc như: Thành phố buồn, Hòn vọng phu, Ai cho tôi tình yêu, Xót xa, Áo em chưa mặc một lần… 

Chế Linh là người Việt gốc Chăm, tên thật Chà Len, sinh năm 1942 tại paley Hamu Tanran, gần Phan Rang (nay thuộc làng Hữu Đức, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước - Ninh Thuận). Anh vừa là một ca sĩ với nghệ danh Chế Linh vừa là một nhạc sĩ với nghệ danh Tú Nhi.

Việc quay về của Chế Phi chính con là người biết rõ hơn ai hết. Thực tế, Phi quay lại Việt Nam và không tiếp tục chờ đợi để sang Canada là do con đã yêu và có con với một cô gái trong trại tị nạn. Nhưng khi đó chỉ có mình Phi có giấy tờ sang Canada còn cô gái kia thì không làm được và Phi đã quyết định quay về. Việc đó sau này tôi biết rõ, tôi không giận con mà càng thấy quý con mình. Tôi nghĩ rằng giá trị sống của con người là phải có đạo đức đó. Sau này khi mọi việc được giãi bày rõ ràng, những người thân trong gia đình mới hiểu cho tôi nhưng chuyện đó cũng mất hàng chục năm trời.

Sau này khi lớn lên dần dần, những đứa con tôi có điều kiện tìm hiểu sâu hơn và nhờ sự giáo dục của các bà mẹ các con tôi đã hiểu cho tôi.

Tại Việt Nam, các con anh có cuộc sống không khá giả gì. Người đời biết sẽ trách anh bỏ rơi các con mình, để họ sống cuộc đời khổ cực!

Các con tôi ở Việt Nam không ai giàu nhưng đều có cuộc sống căn bản. Còn cuộc sống để nhờ vả vào người khác, ngay cả cha mình là điều tôi không muốn thế. Tôi nghĩ sống như thế sẽ thấy cuộc sống nhiều ý nghĩa hơn. Tôi không giúp con hằng ngày nhưng tôi quan tâm tới các con bằng những việc khác mà có thể con không cần biết, tôi tác động từ những người thầy để con có điều kiện học tập tốt hơn, thành ra nói rằng không giúp nhưng tôi cũng đã làm nhiều việc.

VĨNH KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận