Thứ năm, 12/12/2019 01:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chế phẩm sinh học TP cho cây lạc

17/09/2014, 13:10 (GMT+7)

So sánh giữa lạc có sử dụng chế phẩm và không sử dụng chế phẩm không có sự khác biệt đáng kể về TGST, chiều cao cây, thời gian ra hoa…

Chế phẩm sinh học TP cho cây lạc
Sử dụng chế phẩm TP trong SX lạc cho năng suất cao

Vụ HT 2014, Trung tâm KN-KN Quảng Nam phối hợp với Trường ĐH Nông lâm Huế triển khai mô hình "Trồng lạc trên chân đất lúa chuyển đổi” và “Trồng lạc sử dụng chế phẩm sinh học TP phòng trừ bệnh héo rũ” tại cánh đồng Bà Kiên, thôn Dương Đàn, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh với diện tích 4 ha. Trong đó 0,5 ha có sử dụng chế phẩm sinh học TP.

PGS.TS Trần Thị Thu Hà, Trường ĐH Nông lâm Huế cho biết, đơn vị đã triển khai mô hình sử dụng chế phẩm TP tại Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam. Chế phẩm TP là sự kết hợp giữa nấm đối kháng Trichoderma và vi khuẩn đối kháng Pseudomonas phòng trừ bệnh héo rũ hại lạc.

Cách sử dụng đơn giản, hạt giống được ngâm với nước ấm (2 sôi + 3 lạnh) từ 2 - 3 giờ đối với vụ ĐX, vụ HT không cần xử lý. Sau đó vớt ra để ráo vỏ rồi dùng bao bì ủ kín thúc mần cho đến khi hạt nứt nanh, nhú mỏ quạ thì trộn với chế phẩm sinh học TP.

Liều lượng 100 gr/1 kg hạt giống và để trong 30 phút rồi gieo với mật độ 0,5 kg/500 m2. Tiếp đến dùng 0,5 kg trộn đều vào phân chuồng hoai mục để bón lót.

Kết quả thực hiện tại cánh đồng Bà Kiên cho thấy, giống lạc L23 sinh trưởng khá tốt trên chân đất lúa chuyển đổi, thời gian ra hoa tập trung, chiều cao cây, tổng số cành/cây, số cành cấp 1/cây đạt khá cao. Đặc biệt khả năng sinh trưởng phát triển của cây lạc trên đất lúa chuyển đổi cao.

So sánh giữa lạc có sử dụng chế phẩm và không sử dụng chế phẩm không có sự khác biệt đáng kể về TGST, chiều cao cây, thời gian ra hoa… Tuy nhiên, tổng số cành/cây và số cành cấp 1/cây của mô hình lạc có sử dụng chế phẩm đều cao hơn mô hình không sử dụng chế phẩm.

12-16-45_nh-2 Chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng lạc cho năng suất cao

Cây sử dụng chế phẩm nhiễm sâu bệnh ở mức độ nhẹ, lạc sinh trưởng và phát triển tốt, sâu bệnh gây hại thấp hơn so với những chân ruộng trồng lạc trên đất màu; nhất là bệnh chết ẻo cây con.

Ông Huỳnh Văn Đắc chuyển đổi 2 sào lúa kém hiệu quả sang trồng lạc sử dụng chế phẩm TP cho thấy lạc giảm được bệnh héo rũ, cây cứng, ít đổ ngã, củ rất to.

Chi phí đầu tư cho 1 sào lạc không sử dụng chế phẩm sinh học là 1.441.500 đ; lạc có sử dụng chế phẩm sinh học 1.668.500 đ. Tổng thu 1 sào lạc có sử dụng chế phẩm cao hơn 440.000 đ/sào so với SX lạc không sử dụng chế phẩm trên cùng chân đất.

“Ở Quảng Nam bà con thường trồng lạc để ép lấy dầu nên chọn giống lạc sẻ Tây Nguyên, giống L23 năng suất cao nhưng ép được ít dầu hơn. Do đó, bà con vẫn chưa mặn mà với giống lạc mới và sử dụng chế phẩm”, ông Đắc chia sẻ.

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận