Chủ nhật, 25/08/2019 07:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chè Tân Hương: Áp dụng quy trình sản xuất và chế biến chè theo tiêu chuẩn quốc tế UTZ Certified

06/05/2019, 15:02 (GMT+7)

Tham gia nhiều cuộc triển lãm, hội chợ tại các vùng miền trên cả nước, khẳng định chất lượng, thương hiệu bằng Huy chương vàng tại các kỳ thi, sản phẩm chè Tân Hương đã có mặt tại 63 tỉnh thành trong nước và xuất khẩu sang một số quốc gia như Mỹ, Canada, Vương quốc Anh…

Được biết, HTX chè Tân Hương được thành lập từ năm 2001 tại xóm Cây Thị, xã Phúc Xuân, TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) với số thành viên ban đầu trên 40 xã viên, đóng góp 150.000 đồng vốn theo điều lệ. Tổng vốn hoạt động lúc bấy giờ chỉ có 6.080.000 đồng. Các thành viên chủ động sản xuất mang sản phẩm thô bán cho HTX rồi chế biến thành sản phẩm tinh bán ra thị trường.

Tuy được thành lập, hoạt động theo mô hình kiểu mới và là thành viên của Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên từ năm 2002. Nhưng hoạt động chưa thực sự hiệu quả, phải đến năm 2011 vào thời điểm tròn 10 năm tuổi, HTX mới tạo nên một bước ngoặt lớn khi được cấp Chứng nhận UTZ Certified (tiêu chuẩn quốc tế của Tổ chức Solidaridad – Hà Lan).

Theo chương trình này, sản phẩm chủ yếu HTX Chè Tân Hương được sản xuất và chế biến theo một quy trình khép kín từ các khâu gieo trồng, chăm sóc, thu hái cho đến chế biến thành phẩm. Đồng thời, thông qua việc tham dự các cuộc triển lãm, hội trợ ở các vùng miền trên cả nước mà nhờ đó sản phẩm chè chất lượng cao, an toàn, sạch của HTX Chè Tân Hương tiếp cận nhiều thị trường khó tính trong và ngoài nước.

Hiện nay, chè Tân Hương đã và đang cung cấp cho toàn hệ thống siêu thị BigC, Metro, Hapro, các cửa hàng tự chọn và một số đại lý, nhà phân phối tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận.

Sau 18 năm hoạt động, đến nay tổng nguồn vốn tập trung của HTX là 2 tỉ đồng và tài sản tại các hộ thành viên gần 20 tỷ đồng. Diện tích chè của HTX là 35 ha, hướng mở rộng diện tích sản xuất chè theo tiêu chuẩn UTZ Certified lên 100ha. Sản lượng ước tính trên 70 tấn/năm chè thành phẩm cao cấp gồm các sản phẩm chè đặc sản thượng hạng như chè Đinh với nhãn hiệu Bạch Ngọc Trà, chè tôm nõn Tâm Phúc Trà, Đại Lộc Trà…

Một số sản phẩm của HTX trà Tân Hương

Giá bán trung bình các sản phẩm từ 200.000 - 3 triệu đồng/kg, bình quân 1 ha chè UTZ xã viên sẽ thu gần 400 triệu đồng/năm. Do giá bán cao hơn, chi phí sản xuất giảm nên lợi nhuận thu về cao hơn 70 triệu đồng/ha, nâng mức thu nhập của người dân lên nhiều lần so cách làm truyền thống trước đây.

Bà Phạm Thị Nhài, Phó Chủ nhiệm HTX cho biết, từ một HTX chuyên sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm trà, HTX đã xác định cho mình một hướng đi và mục tiêu phấn đấu thực hiện đó là: Sản chế biến ra những sản phẩm chè có chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng. Hiện, HTX đang trong giai đoạn thử nghiệm và hướng đến sản xuất sản phẩm chè hữu cơ.

Khu vực chế biến sản phẩm

Ngoài ra, để bảo đảm có mối tiêu thụ sản phẩm chè ổn định cho xã viên, HTX tiếp tục tìm kiếm bạn hàng, mở rộng thị trường trong nước, tăng sản lượng xuất khẩu sang các nước Châu Âu, Châu Mỹ. Đồng thời, nâng cấp thiết bị, máy móc, sản xuất và nghiên cứu ra những sản phẩm mới có chất lượng tốt để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

PHƯƠNG THẢO- ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận