Thứ sáu, 22/06/2018 09:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chè Thái Nguyên "bén duyên" phân Giải Phóng

26/06/2014, 11:03 (GMT+7)

Đông đảo người SX chè ở Thái Nguyên đánh giá cao về hiệu quả đặc biệt của sản phẩm phân bón hỗn hợp NPK 5-10-3 của HTX Công nghiệp Giải Phóng (Hà Nội).

Chè Thái Nguyên bén duyên phân Giải Phóng
NPK 5-10-3 của HTX Công nghiệp Giải Phóng được người làm chè Thái Nguyên tích cực đón nhận

NPK 5-10-3 Giải Phóng đã từng bén duyên cây chè xứ Thái. Với nhiều lý do khách quan, nhà SX không tiếp tục cung cấp loại phân bón này tới bà con trong khoảng 5 năm qua. Lần quay lại thành công trong vụ chè vừa qua với cam kết cung ứng sản phẩm lâu dài từ nhà SX đã mang đến sự hồ hởi cho nông dân.

Ông Nguyễn Hữu Đông, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ cho biết, nhiều người dân địa phương đã từng sử dụng phân bón hỗn hợp NPK 5-10-3 rất “nhớ” và thường gọi là phân bón Giải Phóng, vẫn thường đề nghị chính quyền tìm, móc nối để bà con tiếp tục được sử dụng loại phân bón này. Thật may mắn, mới đây HTX Công nghiệp Giải Phóng đã đưa sản phẩm về địa phương để bà con sử dụng trên cây chè.

Ông Triệu Sơn ở xóm Đồng Ngõ, xã Bản Ngoại cho biết, gia đình ông sử dụng phân bón trên cho 2 sào chè. Nếu như mỗi lứa trước đây, 2 sào chè cho sản lượng 150 kg chè tươi, thì ngay trong lứa đầu tiên, NPK Giải Phóng đã “nâng” sản lượng lên 220 kg. Điều quan trọng là sản lượng trên sẽ tiếp tục được nâng cao trong các lứa chè tiếp theo.

Ông Sơn phân tích, khi bón NPK Giải Phóng thì búp chè lên đều, bụ bẫm, lượng búp ken dày. Sau lứa thứ nhất thì mỗi nhánh, cành lại phân thêm nhiều nhánh, cành và búp mới. Chắc chắn, sản lượng lứa chè sau sẽ còn tiếp tục được nâng cao hơn lứa trước.

Dẫn chúng tôi ra vườn chè của gia đình, ông Lương Văn Tình, xóm Đồng Ngõ, xã Bản Ngoại chỉ dẫn, vườn chè của gia đình đã qua giai đoạn thiết kế cơ bản, mỗi lứa trước đây đều cho sản lượng ổn định. Tuy nhiên, mới qua lứa đầu tiên sử dụng phân bón NPK 5-10-3 của HTX Công nghiệp Giải Phóng thì sản lượng đã được đôn lên khoảng 30%.

Mạnh tay bẻ một cành chè to với tua tủa búp nõn xanh mơn mởn, ông Tình giơ lên trước mặt chúng tôi và chứng minh, các anh xem, từ một nhánh trước kia chỉ có 3 búp thì nay đã có cả thảy là 1, 2, 3, 4, 5 búp nhé! Ông Tình quả quyết, trong các lứa tiếp theo sẽ dùng phân bón Giải Phóng cho cả diện tích 8 sào chè của gia đình vì hiệu quả đã nhìn thấy rất rõ.

Từ thực tiễn đón nhận sản phẩm phân bón của người làm chè ở Thái Nguyên, ông Lương Bắc Thái, Chủ nhiệm HTX Công nghiệp Giải Phóng cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch để cung ứng sản phẩm đầy đủ theo nhu cầu của nông dân trong những lứa chè, vụ chè tiếp theo.

Từ hiệu quả rõ ràng của việc sử dụng phân bón hỗn hợp NPK 5-10-3 do HTX Công nghiệp Giải Phóng SX, trong cuộc hội thảo được tổ chức tại xã Bản Ngoại, nhiều nông dân đề nghị nhà SX có kế hoạch để cung ứng sản phẩm phân bón cho đông đảo người sử dụng.

Được biết, trong thời gian qua, HTX Công nghiệp Giải Phóng đã đưa sản phẩm phân bón hỗn hợp NPK 5-10-3 của đơn vị phục vụ SX chè tại một số địa phương của tỉnh Thái Nguyên.

Là người có diện tích chè lớn, bà Hà Thị Điệp ở xóm 6, thị trấn Bắc Sơn (huyện Phổ Yên) cho biết, có rất nhiều loại phân bón đã được gia đình bà sử dụng. Tuy nhiên, khi dùng phân bón Giải Phóng thì cảm quan đầu tiên trên nương chè đã khiến bà mê ngay loại phân bón này. Các búp chè đều "bụ bẫm", đều đặn, ken san sát, năng suất, sản lượng tăng cao.

Bà Điệp cho biết thêm, về giá bán thì phân bón Giải Phóng lại có phần thấp hơn so với một số loại phân bón cùng loại. Vì vậy, sử dụng phân bón NPK Giải Phóng cho cây chè trong lúc này là lựa chọn ưu tiên của gia đình bà vì "vừa rẻ vừa tốt".

Ông Lê Văn Hoan, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Bắc Sơn cho biết, trình độ thâm canh chè của người dân thị trấn với truyền thống làm chè lâu đời chắc chắn sẽ giúp bà con chọn lựa được sản phẩm ưu việt để đưa vào SX.

Tín hiệu rất mừng là đông đảo người làm chè đều chung một nhận định tích cực về hiệu quả của phân bón NPK Giải Phóng và mong muốn được cung cấp để sử dụng lâu dài, ổn định.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận