Thứ tư, 14/11/2018 01:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chè xanh hạn chế tác dụng thuốc cao huyết áp

23/01/2014, 10:09 (GMT+7)

Qua thử nghiệm cho thấy, những người có thói quen uống chè xanh cùng với thuốc cao huyết áp có tên là Nadolol thì mức độ tuần hoàn của máu giảm mạnh...

Từ lâu, chè xanh được xem là đồ uống có lợi cho sức khỏe con người, nhưng theo nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Clinical Pharmacology & Therapeutics số ra đầu tháng Giêng 2014 thì đồ uống này làm cản trở tác dụng của thuốc trị bệnh tăng huyết áp Nadolol.

Kết luận trên được dựa vào nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản. Theo đó, nếu dùng thuốc, lại uống chè xanh thì chính chè xanh sẽ làm phong tỏa một số chất vận chuyển tế bào đặc trưng hay còn gọi là đường truyền cấp tế bào. Đây là những tế bào giúp cho cơ thể hấp thụ thuốc beta blocker tốt hơn.

Qua thử nghiệm cho thấy, những người có thói quen uống chè xanh cùng với thuốc cao huyết áp có tên là Nadolol thì mức độ tuần hoàn của máu giảm mạnh so với nhóm không uống chè xanh. Rất có thể vì lý do này mà trên nhãn thuốc Nadolol người ta có ghi cảnh báo khi dùng Nadolol không nên uống các loại thảo dược, bởi nó làm hạn chế tác dụng của thuốc.

Cụ thể, 10 người tình nguyện tham gia đều dùng chè xanh nên tác dụng của thuốc giảm hẳn. Phân tích kỹ hơn, các nhà khoa học phát hiện thấy chè xanh phong bế chất vận chuyển của thuốc nằm trong lớp lót thành ruột, hạn chế nó tiếp cận với thuốc chẹn beta, nên làm giảm tác dụng của Nadolol hấp thụ vào trong tế bào của cơ thể. Nều dùng thuốc này mà uống 2 cốc chè xanh thì tác dụng bắt đầu giảm hẳn.

Với phát hiện trên, các chuyên gia ở Hiệp hội dược phẩm Hoàng gia Nhật Bản (RPS), nơi thực hiện nghiên cứu và chuyên cung cấp các khuyến cáo liên quan đến tim mạch cho biết: Nếu đã dùng các loại thuốc chữa cao huyết áp (chẹn beta) thì không nên uống chè xanh, nếu có thì uống trước khi dùng thuốc khoảng 4 tiếng. Ngoài chè xanh, khi dùng nhóm thuốc này cũng không nên ăn nho, nhất là vỏ nho cũng sẽ hạn chế tác dụng của thuốc.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận