Thứ ba, 14/08/2018 05:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chen nhau đăng ký xe chạy phí

26/01/2011, 14:16 (GMT+7)

Tại các điểm đăng ký ô tô, xe máy trên địa bàn Hà Nội, hàng trăm người ùn ùn đổ về chen lấn, gây quá tải cho các cán bộ làm việc.

Còn chưa đầy một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng thời điểm này, tại các điểm đăng ký ô tô, xe máy trên địa bàn Hà Nội, hàng trăm người vẫn ùn ùn đổ về chen lấn, gây quá tải cho các cán bộ làm việc.

3h chiều 25/1, PV có mặt tại điểm đăng ký ô tô số 2 của Công an Hà Nội tại Nguyễn Khuyến (Hà Đông). Tại đây, hơn 30 chủ phương tiện ủ rũ ngồi chờ các nhân viên gọi đến lượt. Trên khuôn mặt mỗi người đều lộ rõ sự mệt mỏi.

Ngồi chờ đăng ký cho chiếc Kia Morning mới mua cách đây mấy hôm, anh Dương Đình Phong, phố Trần Phú (Hà Đông) cho biết, anh đến điểm đăng ký này từ sáng nhưng do quá đông người nên đến 3h chiều vẫn chưa đến lượt. “Thấy đông, một số người đã chạy đến các điểm đăng ký khác nhưng điểm nào cũng chật cứng nên lại quay trở lại đây ngồi chờ. Tôi cũng định tìm đến điểm đăng ký khác nhưng rồi lại từ bỏ ý định”, anh Phong cho biết.  

Người dân chen nhau chờ đăng ký ô tô tại điểm đăng ký số 2 Hà Đông

Tương tự anh Phong, tại các ghế chờ trong gian phòng rộng khoảng 15m2, hàng chục người khác cũng mệt mỏi ngồi chờ với vẻ mặt buồn thiu. Chờ "khai sinh" cho chiếc Ford Mondeo, chị Hải Yến, phố Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân) cho biết, đã mất 6 tiếng ngồi chờ từ 9h sáng nhưng chưa được cán bộ đăng ký xướng tên.

“Hôm nay tôi xin phép mãi, cơ quan mới cho nghỉ làm để giải quyết việc riêng nhưng đông thế này, chắc phải mấy ngày nữa mới đăng ký xong mất. Kiểu gì thì kiểu, từ nay đến cuối tuần tôi cũng phải đăng ký được chiếc xe này để còn đi chơi Tết”, chị Yến vừa dứt lời, phía sau 4-5 người khác từ bên ngoài kéo vào đứng kín phía sau.

Không riêng gì điểm đăng ký số 2 Hà Đông, thời điểm này, điểm đăng ký xe ô tô của Phòng CSGT tại phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội), mỗi ngày cũng có hàng trăm người đến chen lấn nhau, chờ cấp biển đăng ký.

Theo quy định, các điểm cấp đăng ký xe chỉ hoạt động từ 8h sáng đến 5h chiều nhưng chiều qua đã gần 4h30 phút, tại phòng chờ rộng khoảng 20m2, 40-50 khách vẫn kiên nhẫn ngồi chờ không ai chịu ra về. Tại các quầy đăng ký, 3-4 nhân viên vẫn miệt mài làm việc.

Có mặt tại đây, chị Phương Anh, chủ một Salon ô tô trên đường Bà Triệu cho biết, Salon của chị vừa bán chiếc xe Ford Everest cho một khách hàng tại quận Hoàn Kiếm. Theo thỏa thuận Salon sẽ đứng ra xin cấp biển xe cho khách nhưng giáp Tết điểm đăng ký nào cũng đông nên chờ mãi chưa đến lượt.

"Sở dĩ ngày cuối năm mà nhiều người vẫn đổ xô đến các điểm đăng ký chen lấn để đăng ký cho được chiếc xe ô tô là vì có thông tin bắt đầu từ tháng 2 lệ phí đăng ký trước bạ và phí làm biển ô tô sẽ tăng lên 20% nên nhiều người tranh thủ thời gian chưa tăng thuế mua xe luôn đăng ký sớm đỡ mất chi phí sau này", chị Phương Anh cho biết.

Không chỉ các điểm đăng ký ô tô, những ngày giáp Tết này, các điểm đăng ký xe máy tại các quận trên địa bàn Hà Nội cũng luôn trong tình trạng quá tải. Chiều qua, có mặt tại phố Trần Nhật Duật (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), PV cũng chứng kiến cảnh hàng chục người ngồi chờ mệt mỏi.

Tâm sự với phóng viên, chị Thanh Nhàn (phố Trần Thánh Tông) cho biết, cuối năm cơ quan thưởng cho ít tiền tiêu Tết, cộng thêm trong năm, gia đình cũng tiết kiệm được ít nên mua cho cô con gái út đang là sinh viên năm thứ 2 chiếc Airblade. Tuy nhiên, chị đã mất nửa ngày ngồi chờ mà vẫn chưa đăng ký được. “Cuối năm nhiều người có tiền cũng muốn tranh thủ mua sắm nên quá tải là chuyện bình thường”, chị Nhàn cho biết.

Trao đổi với PV, Trung tá Nguyễn Ngọc Dương, Đội phó Đội quản lý xe Điểm đăng ký số 2 Hà Đông cho biết, sở dĩ có việc quá tải tại các điểm đăng ký xe những ngày giáp Tết, nguyên nhân chính là do có thông tin bắt đầu từ tháng 2/2011, phí làm biển đối với xe ô tô sẽ tăng lên 20 triệu đồng, trong khi lệ phí trước bạ cũng bị đề nghị tăng lên khung mới 15-20%.

Thông tin này đã khiến nhiều người có dự định mua xe ô tô riêng tranh thủ thời gian chưa tăng thuế đổ đi mua xe và chen lấn để đăng ký dẫn đến quá tải. Nguyên nhân khác là do, cuối năm năm nhiều cơ quan thưởng Tết to cộng với số tiền gia đình dành dụm được trong năm cũng khá nên họ cũng muốn sắm chiếc xe để đi lại, dùng Tết.

Theo Trung tá Dương, chỉ cần làm một phép tính đơn giản, nếu so sánh một chiếc xe đăng ký được vào thời điểm này với thời điểm tháng 2/2011, khi thuế trước bạ và phí làm biển tăng thì để đăng ký được một xe ô tô mới từ 1 tỷ trở lên người tiêu dùng sẽ phải chi thêm ra khoảng 40 triệu nên không dại gì người ta không tranh thủ thời gian này để… “chạy thuế”.

Trung tá Dương cho biết, cách đây một tuần, mỗi ngày Điểm đăng ký số 2 Hà Đông chỉ cấp được khoảng 50-60 xe ô tô nhưng mấy ngày giáp Tết số xe được cấp mới mỗi ngày lên tới từ 90- 100 xe.

“Nhiều lúc đông người quá, không khí trong phòng náo loạn cả lên. Chúng tôi ra nhắc nhở người dân giữ trật tự nhưng chỉ được một lúc sau lại như cũ. Biết là quá tải nhưng chúng tôi vẫn phấn đấu, cố gắng giải quyết hết xe đã khám máy trong ngày không để khách về không”, Trung tá Dương cho biết.

(Theo VnMedia)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận