Thứ năm, 21/06/2018 12:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hành trình người nằm xuống

Chết không thoát cảnh "cò"

03/04/2014, 08:22 (GMT+7)

Cái chết những tưởng là hết nhưng nó lại mở ra một hành trình gian nan cho những người đang sống, cho tang quyến nếm trải bao hỉ nộ, ái ố ở đời.

Chết không thoát cảnh cò
Đài hóa thân hoàn vũ

Nhu cầu hỏa táng nhiều, chỗ đốt nhiều lúc quá tải. Giải quyết chuyện đó thế nào?

Ngoài chuyện lót tay cho “cò”, một kẻ thạo nghề rỉ tai tôi rằng, người ta phải rút ngắn thời gian đốt cho kịp tiến độ, rất khói, rất ô nhiễm môi trường.

Tỉnh lộ 70 được ví như đường dẫn tới thiên đàng vì mỗi ngày đón ngót trăm lượt xe kìn kìn chở người đi hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ (Văn Điển, Hà Nội).

16-30-23_dsc00040

Đoàn xe rầm rập qua, vàng mã, tiền âm phủ, tiền thật rải từng lớp, từng lớp, xanh đỏ tím vàng, mỗi trận gió lại nháo nhào bay lên như những đàn bướm khổng lồ…

Khi thân nhân của người quá cố vừa đến liên hệ hỏa táng liền bị vây quanh bởi một đám "cò" hỏa táng từ A tới Z, "cò" thiêu nguyên xương, “cò” vị trí đặt lọ tro cốt.

Dịch vụ trọn gói giá khoảng 13 - 15 triệu đồng còn dịch vụ chọn gói (tức chọn từng gói lẻ) sẽ bị đội giá ở từng công đoạn. Căn cứ vào thời gian ghi trên hợp đồng người ta đánh dấu thứ tự rồi xếp hàng chờ hỏa táng.

Muốn làm nhanh hay làm đúng vào “giờ phát” gia chủ lót thêm tiền cho “cò” từ 1 - 3 triệu đồng tùy từng trường hợp.

Bảng giá chờ lấy tro ngay trong ngày là 200.000 đồng nhưng đội ngũ “cò” có thể viện cớ đông, không đủ thời gian, muốn không phải đợi hôm sau sẽ phải chi thêm chút ít.

Gia đình người quá cố có nhu cầu gửi lọ tro để tìm đất, chọn ngày đẹp đặt mộ? Sẵn sàng đã có dịch vụ chọn tầng đẹp (tầng 2 và tầng 3) với khoản chi thêm một vài triệu đồng tùy vị trí ô có phong thủy, có đẹp hướng ánh sáng, hướng gió hay không.

Đối với Nguyễn Văn Nam - Giám đốc Cty An táng AT, câu chuyện hậu trường ở đài hỏa táng chẳng khác gì chuyện xó chợ.

"Cứ mười hợp đồng hỏa táng chúng tôi phải mua của nhà đài ba cái quan tài. Không chỉ mình Cty tôi mà các nhà tang lễ lớn như Bạch Mai, Thanh Nhàn, Quốc Phòng đều chịu cảnh như thế.

Nếu thành phố có quy định đó thì hãy ra công văn, đằng này họ chỉ nói miệng rồi đưa một hợp đồng nguyên tắc bắt ký. Không ký đừng hòng được hỏa táng bởi duy nhất Văn Điển làm dịch vụ này.

Mỗi cỗ áo quan mua của nhà đài đều đắt hơn giá ngoài nhưng vẫn phải mua để ủng hộ. Nếu áo quan mang từ ngoài vào phải đóng thêm 300.000 đồng tiền khác chủng loại nhưng thực chất chả có gì khác nhau, vẫn chỉ là gỗ, là ván ép. Có ai hỏa táng mà muốn đốt cả cỗ vàng tâm mấy chục triệu đâu?”, Nam kể.

Giá áo quan đắt đỏ, giá hộp đựng tro cũng cao hơn nhiều so với bên ngoài. Cùng là lọ đựng tro Bát Tràng bán 800.000 đồng nhưng mua ở đây gấp rưỡi, gấp đôi.

Từ hồi TP Hà Nội ra Nghị định 05 khuyến khích hỏa táng thì nhu cầu hỏa táng tăng lên rất mạnh. Trong khi xã hội hóa đang là một xu thế thì đài hóa thân hoàn vũ lại độc quyền nhiều dịch vụ.

“Ở đó không cắm biển cấm ô tô nhưng ô tô chuyên dụng của Cty tôi vào liền bị ngăn cản dù đã được Sở Kế hoạch - Đầu tư cấp gấy phép vận chuyển, dù đã có xe chuyên dùng, chỉ khác xe của chúng tôi biển trắng còn xe của họ biển xanh.

Bởi cấm đoán nên Cty tôi đã sắm mấy cái xe chuyên dụng mà đành xếp xó để rỉ sét trong kho. Vẫn luôn miệng nói là phục vụ nhân dân nhưng chẳng qua đó là cái cớ để họ độc quyền, để nâng giá còn khách hàng cũng chỉ như con sâu, cái kiến thôi”, anh Nam bức xúc.

Nhu cầu hỏa táng nhiều, chỗ đốt nhiều lúc quá tải.

Mấy cái lò đáng phải đốt ngày, đốt đêm nhưng lẽ thông thường ai chẳng muốn người thân được hóa vào ban ngày.

Giải quyết chuyện đó thế nào?

Ngoài chuyện lót tay cho “cò”, một kẻ thạo nghề rỉ tai tôi rằng người ta phải rút ngắn thời gian đốt cho kịp tiến độ, rất khói, rất ô nhiễm môi trường.

Chẳng biết thực hư ra sao nhưng quả lắm khói thật.

Vào tiết trời âm u, gió mùa đông nam, khói trên đài hỏa táng không thoát được cứ quẩn đen xì, thổi ngược vào khu dân cư, thổi sâu vào nội đô như đốt đồng mùa gặt.

Xa cả cây số còn nhìn thấy, còn ngửi thấy mùi khen khét đặc trưng.

Chưa cơ quan nào kiểm tra, làm rõ chuyện này nên sự thật vẫn mờ ảo, vẫn mịt mù như làn khói ngày ngày tỏa ra trên nóc đài.

DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận