Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chết vẫn chưa hết chuyện

Thứ Sáu 08/05/2020 , 09:43 (GMT+7)

Ba cháu ra đi giữa những ngày dịch bệnh. Chuyện rắc rối nảy sinh khi tìm nơi cho ba cháu an nghỉ vĩnh hằng.

Cô Dạ Hương kính!

Ba mẹ cháu khi già thì bắt đầu lo đến chuyện tiền để dành cho việc nằm ở đâu. Gọi là lo hậu sự cho chính mình. Vậy là chị em cháu có phước, ba mẹ lo cho cả rồi, chỉ việc nữa sẽ thi hành mà thôi. Rồi ba cháu bệnh, lão suy, dần dần.

Hồi ba khỏe, cứ nghĩ là sẽ thiêu rồi…chưa biết sao nữa, vì ba không theo Phật, không đi chùa. Ở quê nội, ba về nằm đó cũng được nhưng ba không thích đưa quan tài về, xa xôi, lặn vặn, khổ cho nhiều người quá. Chuyện chỉ dừng lại ở đó. Chị em cháu nghĩ, thôi tùy mẹ, nữa hãy tính, hãy thảo luận.

Ba đi ngày dịch bệnh. Đám tang còn không dám có nhiều người, thật là tội đó cô. Liệm xong, mấy tiếng sau đã đi hỏa thiêu, chiều tối nhận bình tro. Khi đó cô Hai ở quê mới quyết định đưa ba về quê.

Bàn bạc, xào xáo, chôn xuống nữa sao, mà không chôn thì làm sao ở khu mộ trong vườn đó. Cuối cùng các cô và mẹ cháu quyết định xây cái tháp thấp, hai hộc, nữa mẹ cháu cũng về theo ba dưới đó. Cũng được thôi.

49 ngày của ba vừa rồi mẹ con cháu đã đưa ba về. Nhưng phát sinh chuyện là khu mộ bời rời, không có khuôn viên, gần mương cạn, nhếch nhác, mả thì mả lạng cũng nhiều, có những nấm không mộ bia. Vì ba cháu là trai duy nhất, nên đưa về vườn nội cũng đúng thôi, nhưng vẫn thấy sao sao.

Bắt đầu được các cô yêu cầu làm khuôn viên, chỉnh trang khu, làm đường đi vô khu mộ, làm và làm, tiền và tiền. Các cô đều ở thôn quê, kinh tế eo hẹp mà con mắt lại to, thấy nhà người ta có khu mộ vậy, ao ước khu của ông bà người thân mình. Mà nếu nằm hết ở đó thì sẽ có hàng trăm, hàng các cô, các dượng, rồi đến thế hệ như con các cô, cùng lứa với chị em cháu.

Nhìn vào kinh tế của riêng nhà cháu mà yêu cầu. Mẹ cháu rất buồn, như mắt kẹt, mẹ nào giờ nội trợ, mẹ còn không có lương hưu, mẹ chỉ có tiền dành dụm và tiền phúng điếu (cũng ít), đổ hết vào theo yêu cầu của các cô còn chưa thấm gì nữa. Mẹ buồn lắm, nói sao nếp quê, nếp của người mình cứ làm khổ nhau chuyện mồ mả, xây dựng, tốn kém, đua nhau, hơn nhau?

-----------------------

Cháu thân mến!

Cô cũng chưa nghe ai ở Nam mà hỏa táng xong, không đưa vào chùa? Đâu phải cứ là phật tử thì mới được vào đó.

Nhà Phật rộng lòng, chùa chiền là của bá tánh, hỏa táng đang được khuyến khích (phường xã còn thưởng tiền cho những gia đình chọn hóa táng).

Ngày nay ở chùa cũng phải “mua chỗ” vì nhà linh đông, tiền ấy để góp vào việc chùa làm tủ chung, nhang khói, điện đóm đêm ngày. Ở Bắc có nhà hỏa táng nhưng không mấy chùa nhận tro cốt, họ gửi hết ở nhà linh của nhà tang lễ.

Việc trăm tuổi của người già thật là một bài toán nan giải. Già sống với các con, được các con chăm sóc, đã là may mắn. Nhưng đúng là, phải tính kỹ trước, để các con khỏi lúng túng.

Mẹ cháu có lẽ do nội trợ nên hiền lành, không bao quát chăng? Sao không tính kỹ trước, vô chùa là tiện nhất với tro cốt người đã hỏa táng. Đưa về vườn là không được chôn nữa, bởi chôn cái bình tro là như thể chôn hai lần. Đã làm tháp cho ba, đúng, làm tháp cũng không an toàn như ở chùa, là vì tháp chông chênh, bị tò mò, không phổ cập.

Vì sao ở các chùa, sân trước hoặc sân sau hay có tháp? Là để tro cốt các vị sư đã có công lớn với chùa ấy, tháp cao, linh thiêng, tro cốt đặt sâu bên trong, bất khả xâm phạm. Vả lại không ai xâm phạm tro cốt ở chùa cả.

Còn ở quê, một cái tháp dù là thấp trong khu nghĩa trang gia đình, thử hình dung hàng trăm năm sẽ ra sao? Vật đổi sao dời, can qua, dịch chuyển, nhà cửa đất đai đổi chủ thì sao?

Đúng, ở quê nói chung, ở ven thành thị cũng vậy, người mình đang đua nhau nhìn vào nhau để tôn tạo mồ mả, khuôn viên, chóp nhọn chóp tù, rồng phượng lu bu hết cả. Cái thói ấy ngàn năm, kiểu con gà hơn nhau tiếng gáy, chán.

Nhưng dù sao ba cháu cũng đã về với ông bà nội và tổ tiên ở đó rồi, có muốn thay đổi cũng không được. Và cái nết quê, muốn thối thoát chuyện làm khang trang, qui củ lên một khu mộ còn sơ sài, cũng không thể.

Cô nghĩ, buồn sẽ rất buồn vì động tới tiền bạc mà mình không có khả năng. Nhưng vì sao không làm được? Vậy thì nói thật và đề nghị một sự đóng góp của các cô dượng và con cái họ.

Eo hẹp kinh tế nhưng cũng không có nghĩa việc trọng đại như thể mà mỗi nhà cháu lo? Làm bất cứ việc gì động đến xây dựng cũng hút tiền, người ta bảo xây nhà và cưới hỏi là những việc tiền đẻ ra, không lường hết được.

Mẹ cần phải chủ động lên tiếng và bàn bạc kỹ, rất kỹ với cả nhà chồng của mẹ ở quê, nhé cháu. Vì chuyện này mà xích mích hoặc khản tản, còn buồn nào hơn?

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Tâm sự Dạ Hương 05/06/2020 - 08:37

Với nó, cưới là riêng tư, phải văn minh và nó muốn làm ở biển. Chị ơi, phương án ấy thì em thất kinh, vợ em muốn khóc.

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Tâm sự Dạ Hương 03/06/2020 - 09:42

Mẹ chồng cháu là người tằn tiện, cả đời nội trợ, quanh quẩn. Bà chỉ phải cái bệnh cứ có chút tiền dư là biến thành vàng hết.

Khinh suất hôn nhân dẫn đến vợ chồng 'cọc cạch'

Khinh suất hôn nhân dẫn đến vợ chồng 'cọc cạch'

Tâm sự Dạ Hương 01/06/2020 - 11:12

Tôi thở dài khi bạn đi cưới cái lúm đồng tiền. Sao lại khinh suất với hôn nhân đến như thế? Tuổi thơ bên nhau, chưa là gì để có thể gắn bó.

Phức tạp chuyện nhà chồng

Phức tạp chuyện nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 29/05/2020 - 09:47

Cháu về với nhà chồng đến nay đã 15 năm. Vấn đề cháu muốn nói là mẹ chồng cháu có một bí mật với bên chồng mà chính chồng cháu cũng không biết.

Đau đầu chuyện nhà đất

Đau đầu chuyện nhà đất

Tâm sự Dạ Hương 27/05/2020 - 08:49

Cháu mua được mảnh đất cạnh ba má cháu ở quê, giờ thành đất mặt đường. Nhân đại dịch khó khăn, ba má ép cháu xây nhà rồi cho chị cháu về ở...

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Tâm sự Dạ Hương 25/05/2020 - 08:57

Từ khi ba má đều bị nan y, cháu càng không muốn có gia đình, không muốn có con, thấy nặng nhọc quá. Không biết cháu nghĩ vậy có tiêu cực quá không cô?

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế1

Tâm sự Dạ Hương 21/05/2020 - 07:54

Khi đất mặt tiền có giá, ba tôi, năm nay 93 tuổi, và má tôi 90 đều còn rất minh mẫn và khỏe mạnh đã quyết định chia cho các con.

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Tâm sự Dạ Hương 20/05/2020 - 08:43

Cháu đã yêu và cưới chính cái người cháu có 5 năm yêu. Cô ấy là con gái rượu, tất nhiên. Cháu cũng là quý tử, tất nhiên. Covid-19 đến khiến bi kịch nảy sinh.

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 18/05/2020 - 14:54

Gia tộc của chồng cháu cách đây chừng 20 năm thuộc hàng khủng của huyện nhà. Mươi năm trở lại đây thì bắt đầu xuống dốc,...

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Tâm sự Dạ Hương 15/05/2020 - 18:08

Đàn bà sexy đàn ông mới phiêu bồng, mê mẩn, đúng không cô, xin lỗi cô, cô như người mẹ, người bạn, người bác sĩ tâm lý nên cháu mới nói hết như vậy.

Càng già càng dại

Càng già càng dại

Tâm sự Dạ Hương 13/05/2020 - 09:12

Tôi tủi thân quá, những tưởng sau khi góa sớm, sẽ được nương tựa vào anh. Anh từng khẳng định không quay lại với vợ cũ, nhưng sống với nhau 5 năm, anh nuốt lời.

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 11/05/2020 - 08:47

Tôi ăn ở với mọi người và các chị dâu nhà mình không ai chê vào đâu được. Chỉ riêng có nhà chồng thì tôi phải “chịu đầu hàng” đấy chị ạ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Từ việc giành phần nội trợ của các bà vợ đã làm cho nhiều quý ông sinh lười, chỉ biết nằm xem ti-vi, đọc báo, sau khi rời khỏi cơ quan.

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Câu chuyện lập gia đình của Hồng lắm nỗi gian truân. Cô là nạn nhân của hủ tục “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, và tư tưởng chồng chúa vợ tôi.