Thứ ba, 19/02/2019 01:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chỉ cấm bác sĩ nhận phong bì trước và trong điều trị

26/03/2013, 09:56 (GMT+7)

Để xóa nạn phong bì, một số tỉnh phía Bắc, giám đốc Sở Y tế tiến hành ký kết với cán bộ y tế không nhận quà biếu trước và trong quá trình điều trị.

Để xóa nạn phong bì, một số tỉnh phía Bắc, giám đốc Sở Y tế tiến hành ký kết với giám đốc các bệnh viện, giám đốc bệnh viện ký kết với trưởng khoa, điều dưỡng trưởng, cam kết cán bộ y tế không nhận quà biếu trước và trong quá trình điều trị.

Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thông tin trên tại Hội nghị triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ về đề án giảm quá tải bệnh viện, tổ chức tại TPHCM (ngày 25/3).

Bộ trưởng đánh giá nạn phong bì tại phía Nam nhẹ hơn phía Bắc

Bên cạnh việc ký kết giữa những người trong ngành, các bệnh viện yêu cầu người nhà bệnh nhân ký cam kết không đưa quà biếu. Những trường hợp đưa quà biếu bị phát hiện sẽ bị lập biên bản, nhắc nhở. Tại bệnh viện trực thuộc Trung ương, bác sĩ, điều dưỡng nếu nhận quà trước và trong quá trình điều trị sẽ buộc thôi việc ngay lập tức nếu camera quay được.

Bộ trưởng cho biết: “Nhiều người nhà bệnh nhân và bệnh nhân đã từng hỏi tôi: “Thưa Bộ trưởng nếu không đưa quà cho bác sĩ thì làm sao chúng tôi yên tâm nổi?” Người nhà cứ yên tâm, những ca khó bác sĩ vẫn phải tìm mọi cách để cứu chữa. Những trường hợp vòi vĩnh quà cáp chỉ là con sâu làm rầu nồi canh.

Biện pháp cấm cán bộ y tế nhận phong bì, quà cáp trước và trong quá trình điều trị đã được một số bệnh viện phía Bắc thực hiện. Dù Bộ Y tế chưa ra thông tư quy định nhưng tại Hội nghị, Bộ trưởng nêu vấn đề này để tham khảo ý kiến của các bệnh viện phía Nam. Giải thích cho lý do không cấm bác sĩ nhận quà sau điều trị bà Bộ trưởng nhấn mạnh: “Văn hóa Viêt Nam… việc đưa quà biếu sau điều trị đó là tấm lòng của người bệnh”.

Tuy nhiên, nhiều cán bộ y tế tham dự Hội nghị vẫn băn khoăn về việc làm thế nào để phân biệt đâu là quà trước, trong và đâu là quà sau điều trị để có hình thức xử lý đúng người đúng tội.

(Theo DT)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận