Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chi cho nông nghiệp đang... giảm dần đều!

Thứ Sáu 28/10/2016 , 07:01 (GMT+7)

Đó là khẳng định của ông Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội xung quanh câu chuyện xuất khẩu nông sản của nước ta đang có đà tăng trưởng khá.

18-36-07_pho-chu-nhiem-uy-bn-khcn-mt-qh-phung-duc-tien-trong-mot-ln-dng-dn-truoc-qh
Ông Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, trong một lần đăng đàn
 

Song ngân sách đầu tư cho nông nghiệp nói chung và lĩnh vực trồng trọt nói riêng lại không được nhiều mà còn giảm dần đều.

Ông Tiến thẳng thắn nhìn nhận vấn đề này bằng việc dẫn Nghị quyết 26 Trung ương 7 khóa X về chính sách đầu tư cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đó là, Trung ương Đảng yêu cầu đầu tư cho “Tam nông” 5 năm sau phải gấp 2 lần so với 5 năm trước. Song kết quả này chưa đạt được! Cụ thể, trong giai đoạn 2011 – 2015, đầu tư cho “Tam nông” đạt khoảng 611.000 tỷ đồng (tăng 1,83 lần) so với giai đoạn 2006 – 2010 (tức chưa đạt 2 lần).

Cũng theo ông Tiến, những năm 1980, đầu tư cho nông nghiệp đạt 20% tổng chi ngân sách Nhà nước. Sau này giảm xuống còn 12% và những năm gần đây tiếp tục giảm xuống còn 6%. “Vậy là chi cho nông nghiệp cứ giảm dần đều. Điều này cho thấy đầu tư nông nghiệp của Việt Nam đang ở mức quá thấp”, ông Tiến trầm tư.

Báo chí mấy ngày nay đăng tin kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản nước ta tháng 10 ước đạt 2,75 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu các mặt hàng này 10 tháng đạt 26,4 tỷ USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2015.

Đáng chú ý, các mặt hàng nông sản khởi sắc, nhiều sản phẩm phục hồi trở lại góp phần nâng giá trị xuất khẩu. Chẳng hạn, cà phê đạt 1,5 triệu tấn, tăng 40,2% về khối lượng và tăng 25,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái; tiêu và điều tăng 35,7% về khối lượng và tăng 15,3% về giá trị. Mặt hàng cao su tăng trưởng trở lại, ước 1 triệu tấn đạt 1,28 tỷ USD (tăng 4,5%).

“Đó là những con số khá ấn tượng. Thế nhưng mỗi khi có biến động về thiên tai và giá cả thì SXNN mà chủ đạo là trồng trọt luôn bị tác động nặng nề, thiệt hại lớn lao nhất, kéo theo những khốn khó cho nông dân”, ông Tiến nói.

Đề cập về những thành tựu nổi bật của ngành nông nghiệp trong suốt chiều dài lịch sử đất nước, ông Phùng Đức Tiến ngẫm nghĩ rằng nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế thì không sai nhưng nói thế là đang đặt lên vai nông nghiệp một trọng trách khá lớn.

Ông Tiến cho rằng, chủ trương đã hay, Nghị quyết đã rõ, vấn đề lúc này là phải có những hành động thật cụ thể để nông nghiệp có động lực phát triển. Đặc biệt, ngành nông nghiệp phải nhận thấy đặc trưng, đặc điểm của từng vùng để đưa ra lợi thế so sánh. Từ đó có chiến lược cho đầu tư. Chẳng hạn, vùng Đồng bằng sông Cửu Long lâu nay nhắc đến là người ta nghĩ ngay vựa lúa của cả nước, cung cấp hơn 50% sản lượng xuất khẩu gạo.

18-36-07_ong-phung-duc-tien-cho-rng-du-tu-cho-nong-nghiep-qu-thp
Ông Phùng Đức Tiến cho rằng đầu tư nông nghiệp của Việt Nam đang ở mức quá thấp
 

Thế nhưng trong bối cảnh biến đổi khí hậu, nhất là tình hình xâm nhập mặn diễn biến phức tạp như thế thì ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương trong đó phải xác định lại đâu là mặt hàng nông sản chủ lực (xếp thứ tự 1, 2, 3) của vùng để có lộ trình đầu tư hợp lý. Có như vậy việc thuyết phục kêu gọi nguồn vốn đầu tư sẽ thuận.

“Tôi lấy ví dụ, ĐBSCL giờ không chỉ có lúa gạo mà thủy sản và hoa quả đang lên ngôi đấy. Thủy sản chiếm tỷ trọng xuất khẩu trên dưới 60%; hoa quả chiếm 50%. Như thế là quá lợi thế. Vậy thì phải có một kế hoạch, lộ trình để đáp ứng nhu cầu cũng như đối phó được với biến đổi khí hậu”, ông Tiến gợi mở.

Một nguyên nhân khác khiến cho đầu tư vào trồng trọt chưa được nhiều, theo ông Tiến còn phải kể đến chính sách vĩ mô, đó là vấn đề tích tụ đất đai, đầu tư cho khoa học công nghệ, hiện đại hóa trang thiết bị chế biến, đầu tư nâng cấp hạ tầng bến bãi, kho chứa chưa đâu vào đâu; giá vật tư đầu vào cao trong khi giá sản phẩm nhích lên không đáng kể... Trong 1% tổng số các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp thì phần lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Muốn hút được các tập đoàn lớn thì Nhà nước phải có chính sách sát với thực tế, đáp ứng mong mỏi của nhà đầu tư. Mặt khác, nông dân cần thay đổi tư duy sản xuất, mạnh dạn đầu tư, sẵn sàng góp đất, nhường đất, cho thuê đất và thuê đất để tạo ra những vùng sản xuất lớn”, ông Tiến nhấn mạnh và cho rằng, nông nghiệp nước ta đã trải qua các thời kỳ “tư duy cũ, cách làm cũ đến tư duy mới cách làm cũ”. Muốn đột phá thì phải tư duy mới, cách làm mới.

Điều ông Tiến trăn trở là phải làm thế nào để thời gian tới Nhà nước phân bổ vốn đầu tư cho nông nghiệp, nhất là lĩnh vực trồng trọt một cách thỏa đáng, không thể cứ đà giảm dần đều. Cho nên “Muốn tái cơ cấu thành công, phát triển bền vững và nâng cao giá trị gia tăng thì phải nhìn nhận rằng cơ cấu kinh tế phụ thuộc vào đầu tư. Ở đây, đầu tư cho nông nghiệp chí ít phải đảm bảo được như Nghị quyết của Đảng đã đề ra”, ông Phùng Đức Tiến bày tỏ.

10 triệu hộ nông dân trong nước đang phải tự nỗ lực

Một nghiên cứu mới của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) trong năm 2015, tỷ trọng hỗ trợ nông dân của Nhà nước trong tổng nguồn thu của người sản xuất giai đoạn 2011-2013 tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Thụy Sĩ... chiếm 55 - 60%. Riêng ở Việt Nam, mức hỗ trợ của Nhà nước chưa đến 10%. Như vậy 10 triệu hộ nông dân trong nước đang phải tự nỗ lực chiến đấu với nhiều thách thức trong thời gian tới.

TN

 

Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh 'bị chiếu'

Chính trị 04/08/2020 - 13:49

Ban Tổ chức Trung ương vừa có văn bản yêu cầu Tỉnh ủy Bắc Ninh xem xét, điều chỉnh lại công việc của ông Nguyễn Nhân Chinh, tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh.

Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên bị cách hết chức vụ trong Đảng

Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên bị cách hết chức vụ trong Đảng

Chính trị 01/08/2020 - 16:02

Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên Hồ Văn Thanh vừa bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên quyết định kỷ luật bằng hình thức cách hết chức vụ trong Đảng.

Bầu bổ sung 3 Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh

Bầu bổ sung 3 Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh

Chính trị 31/07/2020 - 15:36

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Vinh đã tiến hành bầu bổ sung 3 Phó Chủ tịch UBND thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Cao Bằng: Chậm giải ngân vốn đầu tư công

Cao Bằng: Chậm giải ngân vốn đầu tư công

Chính trị 31/07/2020 - 15:17

Đoàn công tác của Bộ Tài chính do Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dẫn đầu vừa làm việc với tỉnh Cao Bằng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội.

Để huyện Yên Định 'nợ như chúa Chổm', hàng loạt cán bộ bị kỷ luật

Để huyện Yên Định 'nợ như chúa Chổm', hàng loạt cán bộ bị kỷ luật

Chính trị 31/07/2020 - 13:53

Nguyên Bí thư Huyện ủy và nguyên Chủ tịch huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị cách chức; nhiều cán bộ liên quan bị kỷ luật do hai cơ quan này nợ hơn 50 tỉ đồng.

Tân Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội là ai?

Tân Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội là ai?

Chính trị 31/07/2020 - 12:16

Tân Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội - Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung quê ở Vĩnh Phúc, từng giữ chức Giám đốc Công an Thanh Hóa.

Ông Phạm Viết Thanh làm Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu

Ông Phạm Viết Thanh làm Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu

Chính trị 30/07/2020 - 21:05

Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh được phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nhiệm kỳ 2015-2020, thay ông Nguyễn Hồng Lĩnh.

Ông Đặng Văn Dũng không trúng Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty Đông Bắc

Ông Đặng Văn Dũng không trúng Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty Đông Bắc

Chính trị 30/07/2020 - 16:48

Đảng bộ Tổng Công ty Đông Bắc vừa tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng Công ty lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ông Lê Quang Tùng giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị

Ông Lê Quang Tùng giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị

Chính trị 29/07/2020 - 12:42

Bộ Chính trị vừa ban hành quyết định về việc điều động, phân công nhân sự giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thanh Hoá kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh

Thanh Hoá kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh

Chính trị 29/07/2020 - 12:41

Sáng 29/7, Tỉnh ủy Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa (29/7/1930- 29/7/2020).

Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa: Chặng đường 90 năm và những mốc son chói lọi

Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa: Chặng đường 90 năm và những mốc son chói lọi

Chính trị 29/07/2020 - 08:29

Ngày 25/6/1930, tại làng Hàm Hạ, xã Đông Tiến (nay thuộc thị trấn Rừng Thông), huyện Đông Sơn, Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa ra đời.

Khai trừ Đảng các ông Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt và Nguyễn Văn Điều

Khai trừ Đảng các ông Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt và Nguyễn Văn Điều

Chính trị 28/07/2020 - 18:16

Các ông Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt và Nguyễn Văn Điều bị Ban Bí thư kỷ luật đều có những vi phạm nghiêm trọng, có người đang chấp hành hình phạt tù.

Xem thêm
Nhiều tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại nặng do mưa bão số 2

Nhiều tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại nặng do mưa bão số 2

Mưa bão liên tiếp mấy ngày qua gây thiệt hại hàng ngàn ha lúa, rau màu, sạt lở bờ sông, tàu đánh cá bị chìm và sập hàng trăm căn nhà của người dân.

Phạt hành chính công dân trốn cách ly y tế

Phạt hành chính công dân trốn cách ly y tế

UBND xã Sơn Ninh, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa xử phạt một công dân TP Đà Nẵng vì không khai báo, trốn tránh cách ly y tế.

Người sưu tầm báo xưa

Người sưu tầm báo xưa

Sau hơn 3 năm sưu tầm, đến nay ông đã có trong tay hàng nghìn tờ báo. Trong đó, có những tờ báo cực kì quý hiếm và giá trị.