Thứ hai, 24/09/2018 07:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chỉ có cây xăng

30/03/2011, 08:30 (GMT+7)

Hai Lúa nói với Hai Cá Tra bằng giọng có phần ghen tỵ:

- Nuôi cá như anh sướng thật, từ đầu năm tới giờ, giá luôn cao ngất ngưởng. Chẳng như giá lúa, tuy cũng lên cao thật đấy, nhưng lúc lên lúc xuống, chẳng biết đường nào mà lần.

Hai Cá Tra cười buồn:

- Chẳng biết ai sướng hơn ai đâu.

- Là sao?

- Giá cá tra đúng là đang rất cao, nhưng mấy năm rồi giá cá thấp, tui thua lỗ hoài. Năm ngoái tui phải “treo” ao nên từ đầu năm tới giờ giá cao mà chẳng có cá để bán.

- Thì anh thả cá lại đi. Giá cá chắc còn cao trong cả năm nay đấy. Còn kịp mà.

- Nhưng “ông” ngân hàng không cho vay.

- Sao vậy?

- Vì họ sợ mình lại thua lỗ nên không cho vay nữa.

- Trời.

- Vì thế, giờ tui chỉ biết ngồi nhìn giá cá cao mà nuốt nước miếng thôi. Đâu như anh, lúc nào cũng có thể làm lúa được.

- Anh nói cũng phải. Làm lúa đúng là lúc nào cũng làm được vì vốn liếng không quá nặng như nuôi cá. Nhưng cũng trần ai lắm.

- Chuyện giá cả chứ gì?

- Ừa. Giá lúa cứ lúc cao, lúc thấp. Mình lại chỉ biết giá thông qua thương lái, nên chẳng biết đường nào mà lần. Lúc muốn trữ lúa lại chờ được giá hơn nữa mới bán thì giá lại xuống. Khi sợ giá xuống nên bán lúa vội, thì hôm sau giá lại lên.

- Xem ra nông dân tụi mình, nuôi cá tra hay trồng lúa cũng đều bấp bênh cả. Tui đã tính vay tiền bà con chuyển sang nuôi cá rô đầu vuông vì nhẹ vốn hơn cá tra, mà lại là con nuôi mới, nhưng thấy mấy người quen cũng đang khổ sở về đầu ra cho con cá này, nên lại thôi. Chẳng biết nên nuôi con gì cho chắc ăn đây? Còn anh, có tính bỏ lúa để chuyển sanmg cây trồng gì đó cho chắc ăn hơn không?

- Tui cũng đã tính rồi, nhưng thấy trồng cây gì thì cũng cứ bấp bênh đầu ra thôi. Xem ra, chỉ có thứ cây này là chắc ăn, chắc không bao giờ lo lỗ vốn, thậm chí có những thời điểm nếu trữ được hàng lại thì trúng to.

- Cây gì vậy?

- Cây xăng. Anh nghĩ coi, giờ có tiến mà đầu tư một cây xăng thì cứ việc hưởng chiết khấu thôi. Giá xăng dầu lên thì bán lên, giá xuống thì bán xuống. Chẳng bao giờ lo lỗ. Còn nếu biết được tin xăng dầu sắp lên giá, cứ việc găm hàng lại, chắc chắn sẽ trúng to.

- Ơ, phải rồi.

- Mình trồng lúa hay nuôi cá, cứ phải phụ thuộc vào thương lái. Nhiều khi năn nỉ muốn gãy lưỡi, lái cũng không thèm mua cho. Còn nếu làm cây xăng, lại sẽ có nhiều lúc người ta phải năn nỉ mình bán xăng dầu cho họ. Như mấy bữa nay nè, tui cần nhiều dầu để chạy máy cắt lúa mà mua không được, phải năn nỉ hết cây xăng này tới cây xăng khác thì mới mua được một ít đó. Giờ lại chuẩn bị phải đi năn nỉ nữa đây.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận