Thứ hai, 23/07/2018 12:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chỉ còn một cách

15/02/2012, 09:49 (GMT+7)

- Ông suy nghĩ gì mà trông mặt mày có vẻ đăm chiêu vậy?

- À, tôi đang nghĩ cách chống rét cho trâu bò. Mấy năm nay, mùa đông nào ở miền Bắc cũng có những đợt rét đậm, rét hại kéo dài, nhiệt độ xuống quá thấp, khiến cho trâu bò lăn ra chết nhiều quá.

- Ôi dào, thiếu gì cách phòng chống rét cho trâu bò rất có hiệu quả. Khi nhiệt độ xuống thấp thì giữ trâu bò trong chuồng, chuồng trại phải được che chắn không cho gió lạnh lùa vào, trong chuồng có chất độn để trâu bò không bị lạnh, may áo bằng bao tải để chống rét cho trâu bò, dùng bóng điện sưởi ấm cho trâu bò…

- Nhiều cách như vậy sao trâu bò vẫn chết rét nhiều thế?

- Trâu bò vẫn chết nhiều là do chính quyền, người dân ở nhiều nơi vẫn còn chủ quan, chưa quan tâm tới các biện pháp chống rét cho trâu bò. Còn nếu người ta thực sự quan tâm tới việc bảo vệ con “đầu cơ nghiệp” thì trời có giá lạnh đến mấy cũng chẳng sợ. Bởi vậy, theo tôi, ông không cần nghiên cứu cách chống rét cho trâu bò mà dành thời gian nghiên cứu vụ chống rét này hay hơn nhiều.

- Chống rét gì vậy?

- Cho cây cao su. Mấy năm qua, cây cao su đang được đưa lên trồng ồ ạt ở vùng núi phía Bắc với kỳ vọng là cây mũi nhọn, giúp nông dân đổi đời. Nhưng sau mấy đợt rét đậm, cây cao su ở nhiều nơi lăn ra chết như ngả rạ…

- Ơ, tôi nghe nói có những giống cao su chịu lạnh mà?

- Giống chịu lạnh hay không chịu lạnh cũng đều rủ nhau chết. Chắc mấy giống chịu lạnh đó chỉ có khả năng chống được cái lạnh vừa vừa, cỡ như ở Đà Lạt là cùng. Còn với cái rét đậm, rét hại, khi nhiệt độ xuống còn trên dưới 0 độ như ở miền núi phía Bắc thì cao su chịu lạnh cũng… cóng luôn.

- Người ta chưa có cách nào chống rét cho cao su à?

- Cũng có vài cách đấy nhưng chẳng ăn thua. Trong khi đó, dù cao su bị chết rét khá nhiều nhưng xem ra các địa phương miền núi phía Bắc vẫn còn “máu” với cây cao su lắm, nên nguy cơ cao su chết rét hàng loạt vẫn đang có khả năng tiếp tục xảy ra. Ông mà nghĩ ra được biện pháp chống rét có hiệu quả cho cây cao su, chắc chắn sẽ trở nên nổi tiếng và tha hồ hốt bạc.

- Ờ, chắc là thế. Nhưng xem ra chống rét cho cao su không dễ đâu. Trước mắt, tôi thấy chỉ có một cách giúp cho không còn một cây cao su nào bị chết rét nữa, nhưng e rằng các địa phương không chịu đâu.

- Cách nào vậy?

- Không trồng cao su ở miền núi phía Bắc nữa.

- Ông cứ đùa.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận