Thứ hai, 16/07/2018 02:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chi cục BVTV nói gì?

10/09/2013, 09:39 (GMT+7)

NNVN đã trao đổi với ông Lê Văn Vương, Chi cục trưởng Chi cục BVTV Thanh Hóa xung quanh việc quản lý các đơn vị, cơ sở SX, kinh doanh thuốc BVTV trên địa bàn.

Qua vụ Cty CP Nicotex Thanh Thái (Cty Thanh Thái, Cẩm Thủy - Thanh Hóa) chôn hóa chất độc hại xuống đất gây bức xúc dư luận, NNVN đã trao đổi với ông Lê Văn Vương (ảnh), Chi cục trưởng Chi cục BVTV Thanh Hóa xung quanh việc quản lý các đơn vị, cơ sở SX, kinh doanh thuốc BVTV trên địa bàn.

Thưa ông, việc quản lý nhà nước trong lĩnh vực SX, kinh doanh thuốc BVTV ở Thanh Hóa được Chi cục thực hiện như thế nào?

Việc thanh tra, kiểm tra, quản lý thuốc BVTV chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương thực hiện chặt chẽ. Vì vậy, hoạt động SX, kinh doanh, buôn bán và sử dụng thuốc BVTV của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn cơ bản chấp hành đúng quy định của pháp luật, phục vụ tốt cho SXNN. Đảm bảo đầy đủ vật tư, chất lượng thuốc; giảm thiểu đến mức tối đa các loại thuốc BVTV giả, kém chất lượng, thuốc BVTV cấm, thuốc ngoài danh mục; giá cả ổn định, góp phần giúp nông dân chủ động phòng chống sâu bệnh, giữ được năng suất, sản lượng và chất lượng nông sản.

Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này ở Thanh Hóa đang gặp phải những khó khăn nhất định như: Địa bàn rộng, cây trồng đa dạng, thời tiết diễn biến phức tạp nên các đối tượng dịch hại gia tăng; hoạt động kinh doanh, buôn bán thuốc BVTV diễn ra tại hầu hết các địa phương, trong khi đó lực lượng cán bộ Chi cục lại mỏng nên vẫn không thể phát hiện và xử lý hết các cửa hàng, đại lý không đủ điều kiện kinh doanh nhưng vẫn lén lút hoạt động.

Thanh Hóa hiện nay có bao nhiêu đơn vị, cơ sở đăng ký SX, kinh doanh thuốc BVTV trên toàn địa bàn, thưa ông?

Theo số liệu thống kê mới nhất, toàn tỉnh hiện có 4 công ty đăng ký kinh doanh và có văn phòng tại Thanh Hóa; 3 đại lý cấp 1 và 486 cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV tại các thôn, xã; 1 đơn vị được phép sản xuất, gia công, sang chai, đóng gói thuốc BVTV là Cty CP Nicotex Thanh Thái, địa chỉ: Xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy.

Việc Cty Thanh Thái chôn thuốc BVTV độc hại xuống lòng đất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng bị dư luận lên án mạnh mẽ. Xin ông cho biết, trước đó thanh tra chuyên ngành của Chi cục có phát hiện được những sai phạm gì tại Cty này không?

Hàng năm chúng tôi đều phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra định kỳ tại Cty Thanh Thái. Kết quả kiểm tra mới nhất (tháng 4/2012) của đoàn thanh tra chuyên ngành BVTV không phát hiện thấy vấn đề gì nên đã kết luận: Việc chấp hành các quy định pháp luật của Cty Thanh Thái đảm bảo chất lượng cơ sở sản xuất, sang chai, đóng gói thuốc BVTV. Cụ thể, Cty này có quy trình công nghệ sản xuất, gia công, sang chai đóng gói theo quy định; đảm bảo chất lượng thuốc BVTV; có địa điểm được cơ quan có thẩm quyền cho phép; đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh và phòng chống cháy nổ; có hệ thống xử lý chất thải theo quy định của cơ quan có thẩm quyền về môi trường và có cơ sở kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Là đơn vị quản lý nhà nước trong lĩnh vực thuốc BVTV nhưng vụ việc “động trời” trên xảy ra trong một thời gian dài mà Chi cục vẫn không hay biết nên kết luận như trên, theo ông Chi cục đã làm hết trách nhiệm của mình chưa?

Chúng tôi chỉ có chức năng, nhiệm vụ thanh, kiểm tra các điều kiện liên quan đến quy trình SX, gia công, đóng gói thuốc BVTV. Còn vấn đề phát hiện, xử lý việc Cty Thanh Thái chôn chất độc hại xuống đất lại do các đơn vị thuộc lĩnh vực môi trường phụ trách. Những gì nằm trong thẩm quyền cho phép chúng tôi đã làm hết trách nhiệm!

Xin cảm ơn ông!

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận