Thứ hai, 22/07/2019 04:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chi cục thuế ép doanh nghiệp vì khoản nợ 'trên trời'

26/11/2018, 09:03 (GMT+7)

Làm việc với PV Báo NNVN, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Wy (viết tắt là Cty EaWy) đóng trên địa bàn tỉnh ĐăkLăk, cho biết Chi cục Thuế huyện Ea H’Leo “ép” doanh nghiệp nộp khoản thuế 417.217đ, mà không đưa ra được nguyên nhân nợ thuế phát sinh từ thời điểm nào!

Oái ăm là vì khoản tiền trên mà Cty EaWy bị cưỡng chế hóa đơn.

14-26-18_img_3591
Lãnh đạo Cty mong Báo NNVN lên tiếng vì bị... oan

Ông Phạm Tấn Việt, Giám đốc Cty Ea Wy, cho biết trong những năm qua, Cty luôn chấp hành nghiêm túc và nộp thuế đầy đủ các khoản nghĩa vụ thuế đối với ngân sách Nhà nước tại Chi cục Thuế huyện Ea H’Leo. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà Cty đang bị Chi cục thuế huyện áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng.

Để làm rõ vấn đề này, lãnh đạo và cán bộ của Cty Ea Wy đã rất nhiều lần đến làm việc với Chi cục Thuế Ea H’Leo nhằm tìm “tung tích” của khoản nợ đọng 417.217đ (Bốn trăm mười bảy ngàn, hai trăm mười bảy đồng) theo thông báo số 64608/TB-CCT ngày 12/8/2018 của Chi cục Thuế huyện Ea H’Leo!

Tuy nhiên, trước đó ông Việt khẳng định là Cty chưa từng được nhận được thông báo này để thực hiện việc nộp thuế. Nhưng căn cứ nguyên nhân Cty Ea Wy “chậm trả khoản nợ 417.217đ” mà Chi cục thuế đã ra tay cưỡng chế hóa đơn của doanh nghiệp.

“Sau khi làm việc với Chi cục thuế, Cty được biết khoản nợ thuế nói trên nằm trong phần mềm của Chi cục thuế. Nhưng khoản nợ này xuất phát từ đâu, vì sao từ trước đến nay Chi cục thuế không thông báo để Cty thực hiện nghĩa vụ nộp thuế? Ấy vậy mà chỉ trong vòng 12 ngày (từ ngày 12/8/2018 đến ngày 24/8/2018) Chi cục Thuế Ea H’Leo đã ban hành quyết định cưỡng chế hóa đơn, khiến Cty không kịp trở tay”, ông Việt bức xúc.

Ngày 24/8/2018, Cty nhận được quyết định số 70150/QĐ-CCT do Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Ea H’Leo ký, về việc: “Áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, kèm theo thông báo số 610/TB-CCT hóa đơn không còn giá trị sử dụng”.

Cty Ea Wy chủ yếu hoạt động công ích trong lĩnh vực lâm nghiệp là quản lý bảo vệ rừng tự nhiên và trồng rừng theo kế hoạch Nhà nước giao. Nguồn ngân sách hỗ trợ hàng năm không đủ để Cty chi trả lương cho lực lượng QLBVR. Do đó, Cty tổ chức ươm cây giống lâm nghiệp cung ứng cho các đơn vị trồng rừng có nhu cầu, tạo thêm nguồn thu nhập để ổn định đời sống CBCNV. Từ khi Cty bị Chi cục thuế cưỡng chế hóa đơn, hoạt động SX hầu như bế tắc!

Để tháo gỡ, Cty đã tiến hành nộp đầy đủ số tiền theo thông báo của Chi cục thuế vào ngày 24/9/2018. Đồng thời Cty ký Công văn số 159b/CV-CT ngày 24/9/2018 đề nghị Chi cục thuế xem xét, tháo gỡ việc cưỡng chế hóa đơn của đơn vị. Thế nhưng đến đến thời điểm này, vụ việc vẫn chưa giải quyết. Nhiều hợp đồng cung ứng giống cây lâm nghiệp phải hủy bỏ, Cty không có tiền chi trả lương, nhiều cán bộ phải nghỉ việc.

Để tìm hiểu thêm, chúng tôi đặt lịch đã hẹn làm việc với ông Trần Ngọc Tuyến, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Ea H’Leo nhưng bị từ chối. Một câu hỏi được đặt ra: “Phải chăng không tìm ra căn nguyên của khoản nợ đọng nói trên, và thấy “khó xử” khi vô cớ cưỡng chế hóa đơn của doanh nghiệp mà lãnh đạo chi cục "né" báo chí?”.

Ông Phạm Tấn Việt, Giám đốc Cty Ea Wy, tha thiết: “Chúng tôi mong từng ngày Chi cục thuế tháo gỡ vụ cưỡng chế hóa đơn, để doanh nghiệp không còn bị ách tắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm hoàn thành nhiệm vụ giữ rừng và phát triển rừng mà Nhà nước đã giao”.

NGỌC THĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận